Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Hàn Quốc giúp Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa

23/03/2018 13:45 GMT+7

TTO - Chiều 22-3 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đến dự và phát biểu tại lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Hàn Quốc giúp Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae In (thứ ba từ trái sang) và Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (thứ ba từ phải sang) tại lễ động thổ Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc chiều 22-3 - Ảnh: Q.TRUNG

V-KIST được lên ý tưởng thành lập từ tháng 3-2012 trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Việt Nam đã đề nghị nước bạn hỗ trợ thành lập V-KIST theo mô hình Viện Khoa học và công nghệ Hàn Quốc.

Nơi gặp gỡ giữa ý chí và ước mơ

Phát biểu tại lễ động thổ, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tin tưởng rằng với sứ mệnh và tầm nhìn trở thành một tổ chức khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại, V-KIST khi đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng cung cấp giải pháp công nghệ doanh nghiệp, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp và sự phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời là vườn ươm về khoa học, công nghệ và về nhân tài cho Việt Nam.

Tổng thống Moon Jae In ví von V-KIST là nơi gặp gỡ giữa ý chí và ước mơ của chính phủ và nhân dân hai nước. 

"Ước mơ sẽ giúp kế hoạch trở thành hiện thực và ý chí sẽ giúp hiện thực trở thành một tương lai tốt đẹp hơn. Với lễ động thổ Viện V-KIST hôm nay, Việt Nam có thể tiến lên một bước của ước mơ xây dựng đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa" - Tổng thống Moon Jae In khẳng định.

Ông Moon Jae In khẳng định với những kinh nghiệm đã tích lũy 50 năm qua trong quá trình công nghiệp hóa, Hàn Quốc mong muốn hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa ước mơ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của mình. 

"Giống như 25 năm qua, Hàn Quốc sẽ tiếp tục bắt tay và mở rộng hợp tác với Việt Nam để vươn đến tương lai tốt đẹp hơn. Mảnh đất rộng lớn mà chúng ta đang đứng ở đây sẽ trở thành nơi mà các nhân tài nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp hai nước cùng nhau thúc đẩy hợp tác để mang lại sự phồn vinh cho hai nước trong tương lai. Khi tôi nghĩ tới tương lai tốt đẹp này, tôi cảm thấy vô cùng cảm động" - ông Moon xúc động nói.

Cuối bài phát biểu, Tổng thống Moon Jae In dẫn câu tục ngữ của Việt Nam "Giàu vì bạn, sang vì vợ" để khẳng định Hàn Quốc và Việt Nam đã trở thành bạn bè thân thiết, không thể tách rời nhau. Ông nhấn mạnh Viện V-KIST có thể chứng minh được ý chí hợp tác mạnh mẽ và sự tin cậy hai bên dành cho nhau, qua đó đưa hai đất nước hướng đến một tương lai huy hoàng hơn.

Xây dựng V-KIST theo mô hình quốc tế

Bộ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ Chu Ngọc Anh kỳ vọng Viện V-KIST sau khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp những sản phẩm công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu của các đối tác nước ngoài, cũng như nâng cao vai trò khoa học công nghệ trong sản xuất, xem khoa học công nghệ là nhân tố cốt lõi của mọi ngành công nghiệp. 

Để hiện thực hóa được điều đó, theo ông Chu Ngọc Anh, Bộ Khoa học - công nghệ đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho V-KIST tiếp cận theo mô hình quốc tế với một lộ trình bài bản, hướng đến phát triển công nghệ công nghiệp phục vụ các ngành sản xuất tại Việt Nam.

Cũng tại lễ động thổ, viện trưởng V-KIST Kum Dongwha đã trình bày kế hoạch vận hành và quản lý V-KIST với tầm nhìn đưa tổ chức này thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho những doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam. 

Theo đó, chiến lược cốt lõi trong quản lý, vận hành V-KIST là tạo dựng một môi trường thân thiện với công tác nghiên cứu, trong đó mỗi nhà nghiên cứu có điều kiện tốt nhất để tự do thực hiện hoạt động khoa học của mình...

Sứ mệnh của V-KIST là trở thành một viện đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại, phục vụ cho ngành công nghiệp và sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu của Viện V-KIST là công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

Viện V-KIST dự kiến đi vào hoạt động năm 2020. V-KIST có đội ngũ các nhà khoa học, cán bộ trình độ cao, cơ sở vật chất và hệ thống vận hành hiện đại cho công tác nghiên cứu và triển khai, thiết lập cơ chế tự chủ cao và quy trình quản lý tiên tiến. 

Các nhà khoa học làm việc tại V-KIST sẽ được hưởng những ưu đãi cao nhất theo pháp luật Việt Nam với đơn vị sự nghiệp công. Ngoài ra, các nhà khoa học còn được hưởng trợ cấp thêm của Chính phủ Hàn Quốc từ gói hỗ trợ của dự án.

Nhiều dự án hợp tác khoa học kỹ thuật

Ngoài Viện V-KIST, Việt Nam và Hàn Quốc còn hợp tác ở nhiều dự án khoa học - công nghệ khác. Ví dụ, trong lĩnh vực công nghệ cao, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Khu công viên khoa học Chung Nam - Hàn Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác (tháng 6-2010). Dự án Vườn ươm công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc tại TP Cần Thơ đã khánh thành ngày 14-11-2015. Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Hàn Quốc đã ký bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử (tháng 3-2007)...

QUỲNH TRUNG - THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận