Hàn Quốc cấm sử dụng túi nilông dùng một lần tại các siêu thị

29/03/2019 15:06 GMT+7

Hàn Quốc cấm các chuỗi cửa hàng bán lẻ quy mô lớn, siêu thị, trung tâm thương mại trên toàn quốc dùng túi nilông sử dụng một lần từ tuần sau.

Hàn Quốc cấm sử dụng túi nilông dùng một lần tại các siêu thị - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: telegraaf.nl

   Theo quy định mới của Chính phủ Hàn Quốc, kể từ ngày 1-4 tới, các chuỗi cửa hàng bán lẻ và siêu thị không được phép cung cấp túi nilông cho khách hàng.

   Trước đó, ngày 27-3, Bộ Môi trường Hàn Quốc thông báo sẽ triển khai công tác thanh tra tại chỗ bắt đầu từ ngày 1-4 tại 17 tỉnh thành trên cả nước, nhằm đảm bảo các cửa hàng, siêu thị tuân thủ quy định sửa đổi về rác thải tái chế.

   Khoảng 2.000 cửa hàng bán lẻ quy mô lớn và 11.000 siêu thị có diện tích lớn hơn 165m2 sẽ bị cấm cung cấp túi nilông cho khách hàng. Đơn vị vi phạm sẽ bị phạt tới 3 triệu won (2.600 USD).

   Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ được áp dụng cho màng bọc thực phẩm tươi sống như cá, thịt và đậu phụ. Các sản phẩm bị tan chảy trong nhiệt độ phòng thông thường như kem và đồ đông lạnh, cũng như rau củ dính đất cũng được miễn quy định này.

   Trong khi đó, các cửa hàng tổng hợp và trung tâm mua sắm đã phàn nàn về những tác dụng phụ của việc sử dụng túi giấy nguyên chất mà luật pháp cho phép, bởi hàng hóa có khả năng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển sử dụng túi giấy.

   Sau khi nghiên cứu và thu thập ý kiến từ các chuyên gia, Bộ Môi trường đã quyết định cho phép lưu hành một số loại túi giấy có lớp áo nilông.

   Tổng số túi nilông được sử dụng tại Hàn Quốc ước tính lên tới 21,1 tỉ chiếc trong năm 2015. Trong số đó, các cửa hàng tiện ích và siêu thị chiếm khoảng 25% (5,275 tỉ chiếc) và 8% là do cửa hàng bán lẻ quy mô lớn sử dụng (1,69 tỉ chiếc).

Bộ Môi trường ước tính biện pháp trên sẽ làm giảm số túi nilông sử dụng hằng năm khoảng 2,224 tỉ chiếc. Bộ Môi trường cũng công bố hướng dẫn và thông tin hỏi - đáp về túi mua sắm trên trang thông tin của bộ và của Cơ quan quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ từ ngày 28-3.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận