12/01/2018 10:25 GMT+7

Hàn Quốc cấm giao dịch tiền điện tử trong nước

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Hôm qua (11-1), Hàn Quốc đã tuyên bố lệnh cấm mua bán tiền điện tử trong nước và cho biết hiện đang chuẩn bị một dự luật về vấn đề này.

Hàn Quốc cấm giao dịch tiền điện tử trong nước - Ảnh 1.

Ảnh: Pixabay/Creative Commons.

Trong một cuộc họp báo có sự tham dự của Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Park Sang Ki cho biết: "Sự quan tâm của mọi người đối với tiền điện tử ngày càng lớn và quan điểm cứng rắn của Hàn Quốc về tiền điện tử không phải là mới."

Tháng 9-2017, Hàn Quốc đã ban lệnh cấm các chương trình ICO, và vào tháng 12, chính phủ đã đề xuất luật hạn chế các ngân hàng truyền thống tương tác với tiền điện tử.

Cũng trong tuyên bố từ tháng 12, chính phủ đã ám chỉ ý tưởng về một lệnh cấm hoàn toàn việc giao dịch tiền điện tử. Vào thời điểm đó, Trung Quốc là nước duy nhất cấm trao đổi ngoại tệ số.

Gần đây nhất, các quan chức từ Trung Quốc, Nga và Anh cũng đã phát biểu và cảnh báo rằng luật pháp dành riêng cho tiền điện tử đang chờ xử lý.

Sau khi lệnh cấm được công bố, giá Bitcoin tại Hàn Quốc đã giảm ngay 8%, khoảng 2.000 USD, xuống còn 13.698 USD. Giá Ethereum thì giảm 2,1% xuống còn 1.222 USD vì rất nhiều nhà đầu tư đã bán tháo.

Trước đó, giá Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác luôn cao hơn trong các giao dịch của Hàn Quốc so với các quốc gia khác trên thế giới.

David Johnson, CEO của Latium, đánh giá: "Động thái này của Hàn Quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường."

John Mann, thành viên ủy ban của Bộ Tài chính và Bộ Lao động, nói thêm: "Những thay đổi khẩn cấp này là cần thiết và đặc biệt quan trọng trong việc ngăn chặn nạn rửa tiền, khủng bố và trộm cắp trực tuyến."

Đây cũng là một nỗ lực nhiều mặt để cảnh báo tình trạng trốn thuế tại Hàn Quốc. Vài ngày trước đó, các cơ quan thuế và cảnh sát đã đột kích các giao dịch tiền tệ số lớn nhất nước này trên cơ sở cáo buộc trốn thuế.

Tuy nhiên, một vài giờ sau khi thông báo được đưa ra, văn phòng tổng thống đã đính chính rằng lệnh cấm vẫn đang trong giai đoạn cân nhắc và có thể không thi hành ngay lập tức. Theo nguồn tin nội bộ, các cơ quan khác của Hàn Quốc kịch liệt phản đối lệnh cấm.

Nếu một dự luật được soạn thảo, nó cần nhận được biểu quyết bằng phiếu từ 297 thành viên của quốc hội. Quy trình này có thể mất hàng tháng, hoặc thậm chí lâu hơn.

LIÊN HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên