Phóng to |
|
Ông Eun Jin Soo khi còn làm việc ở Hội đồng Thanh tra và kiểm toán - Ảnh: Yonhap |
Ông Eun Jin Soo hồi tuần trước vừa từ chức khỏi Hội đồng Thanh tra và kiểm toán (BAI) vì bị cáo buộc nhận 70 triệu won (64.635 USD) tiền mặt và một viên kim cương trị giá khoảng 30 triệu won (27.810 USD) của Ngân hàng Tiết kiệm Busan. Tổng thống Lee Myung Bak lại là người đích thân bổ nhiệm ông Eun vào BAI.
Theo Korea Times, các công tố viên cho biết ông Eun nhận hối lộ, lợi dụng quyền lực của mình để giúp ngân hàng này dễ dàng mở rộng các khoản vay bất hợp pháp và tránh bị điều tra. Suốt 14 giờ thẩm vấn ngày 30-5, ông Eun một mực phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ và cho biết số tiền này là do ông làm công việc tư vấn pháp lý mà có.
Theo Yonhap, Ngân hàng Tiết kiệm Busan bị phát hiện dính líu vào các hoạt động phi pháp liên quan đến hàng tỉ USD và bị đình chỉ hoạt động hồi tháng 2. Các lãnh đạo ngân hàng này cũng bị cáo buộc báo tin cho người nhà nhân viên và khách hàng VIP biết về việc đình chỉ để họ có thể rút tiền đặt cọc trước. Thanh tra viên Lee Ja Geuk bị bắt vào tháng 5-2010 vì nhận hối lộ lên đến 120 triệu won (92.700 USD) để cung cấp thông tin về việc đình chỉ cho phía Ngân hàng Busan.
“Đây mới chỉ là khởi đầu. Sẽ còn nhiều vụ bê bối hối lộ khác bị phát hiện liên quan đến người trợ lý thân cận này”, giáo sư kinh tế chính trị Hahm Sung Deuk thuộc Đại học Hàn Quốc nhận định.
Các công tố viên cho biết sẽ tiếp tục mở rộng điều tra vì nghi ngờ còn nhiều quan chức cấp cao khác nhận hối lộ từ Ngân hàng Tiết kiệm Busan.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận