​Hạn, mặn làm “cạn” mía nguyên liệu

28/03/2016 09:40 GMT+7

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, đến hết tháng 3 này, cả nước đã có 4 nhà máy đường phải đóng cửa vì khan hiếm nguyên liệu đầu vào là mía.

Theo báo cáo của Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 15-3, các nhà máy đã ép được trên 10 triệu tấn mía, sản xuất được 802.580 tấn đường.

So với cùng kỳ năm trước, lượng mía ép giảm 1,25 triệu tấn, lượng đường sản xuất ra giảm 163.780 tấn.

Lượng đường tồn kho tại các nhà máy đến ngày 15-3 là 350.095 tấn, thấp hơn cùng kỳ năm trước 60.085 tấn. Lượng đường các nhà máy bán ra từ ngày 15-2 đến 15-3 là 106.629 tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước 23.774 tấn.

Để hạn chế bớt thiệt hại cho nông dân, nhiều sở NN&PTNT các tỉnh miền Tây đã khuyến cáo người trồng mía đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tạm thời không xuống giống vụ mới mà đợi đến khoảng tháng 6 để vào mùa mưa. Lượng mưa và lượng nước từ đầu nguồn đổ về mới có thể hy vọng làm giảm độ mặn và có nước để gieo trồng vụ mới.

Theo nhận định của ông Nguyễn Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam, niên vụ mía đường 2014-2015, cả nước sản xuất được hơn 1,4 triệu tấn đường từ mía, sụt giảm gần 11% so với niên vụ trước, do một phần bị giảm diện tích, phần khác do khô hạn. Trong niên vụ 2015-2016, có nơi tăng, có nơi giảm diện tích, nhưng tổng hợp lại diện tích có giảm và vẫn bị khô hạn nên sản lượng dự báo cũng sẽ kém hoặc cao nhất là chỉ đạt như vụ trước.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận