15/03/2013 17:23 GMT+7

Hạn hán nghiêm trọng ở miền Trung - Tây nguyên

NG.DOANH
NG.DOANH

TTO - Hội nghị “Bàn biện pháp chống hạn, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp các tỉnh miền Trung - Tây nguyên” do Bộ NN&PTNT tổ chức tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) chiều 14-3 cho thấy tình hình hạn hán đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực này.

JHjPOaR6.jpgPhóng to
Người dân xã Quảng Phú (huyện Krông Nô, Đắk Nông) đắp đập chặn sông Krông Nô lấy nước sản xuất, ngày 19-2 - Ảnh: N.Doanh

Khu vực Nam Trung bộ hiện có hơn 17.000 ha cây trồng bị thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn, trong đó 50 ha lúa mất trắng. Khu vực Tây nguyên đã có hơn 50.000 ha cây trồng bị thiếu nước và hạn hán, trong đó mất trắng hơn 4.000 ha.

Đánh giá của Bộ NN&PTNT cho thấy các hồ chứa thủy lợi, thủy điện vừa và lớn khu vực Tây nguyên hầu hết đều có dung tích thấp hơn so với thiết kế, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn hoặc gần xuống đến mức nước chết không đủ tưới suốt vụ, nguồn nước tưới cà phê thiếu trầm trọng.

Để chống hạn, hỗ trợ sản xuất, trước mắt Bộ NN&PTNT phối hợp Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng phương án, kế hoạch điều tiết xả nước các hồ thủy điện, thủy lợi để nâng cao mực nước hạ du, đảm bảo điều kiện cho các công trình thủy lợi lấy nước tưới, hỗ trợ nước sinh hoạt cho nông dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên