​Hạn hán nghiêm trọng khiến nhiều thành phố ở Iran thiếu nước

07/05/2015 00:10 GMT+7

Nhiều thành phố của Iran đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước uống do lượng mưa thấp trong thời gian gần đây, một trong những hậu quả của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Iran đồng thời là người đứng đầu Cơ quan xử lý khủng hoảng, Esmaeil Najjar ngày 5-5 khẳng định Iran đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng thiếu nước uống nghiêm trọng.

Trong hơn hai thập kỷ qua, hạn hán đã hoành hành tại Iran, khiến tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân càng trở nên trầm trọng.

Bộ Năng lượng Iran - cơ quan chịu trách nhiệm điều tiết nguồn nước, gần đây công bố số liệu cho biết khoảng 60% các hồ chứa nước của các đập lớn đã bị cạn kiệt và lượng nước chảy vào các hồ đập đã giảm 16% từ đầu mùa thu năm ngoái.

wiUsTHKk.jpg

Các quan chức Iran cho rằng cuộc khủng hoảng nước tại quốc gia Hồi giáo này là do biến đổi khí hậu và nạn hạn hán diễn ra thường xuyên trong thời gian qua. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo tình trạng lãng phí trong sử dụng nước đang khiến tình hình trở nên xấu đi.

Các chuyên gia tin rằng quản lý tốt nguồn nước là cách duy nhất có thể giúp Iran kết thúc cuộc khủng hoảng nước sạch hiện nay.

Theo họ, cần phải xây dựng một cơ chế sử dụng hiệu quả tài nguyên nước trong ngành nông nghiệp vốn chiếm hơn 90% nhu cầu tiêu dùng nước, để tăng lượng phân bổ nước phục vụ nhu cầu dân cư và vì mục đích công nghiệp.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận