Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Hạn chế sử dụng tinh tinh trong các dự án nghiên cứu

27/06/2013 19:45 GMT+7

TTO - Viện Nghiên cứu y khoa Hoa Kỳ, nhà tài trợ lớn nhất thế giới trong các nghiên cứu y học, vừa công bố quyết định “giảm đáng kể” việc sử dụng tinh tinh trong các nghiên cứu liên quan đến loài sinh vật này.

XKZ4QlgZ.jpgPhóng to

Chú tinh tinh được sử dụng cho các nghiên cứu khoa học và y học - Ảnh: Guardian

Quyết định được đưa ra sau khi Viện Y học (IOM) đưa ra lời kết luận cuối cùng, hầu hết các nghiên cứu sử dụng loài tinh tinh là không cần thiết.

Theo thống kê của Hội Động vật hoang dã và cá (Mỹ), hiện nay tinh tinh được liệt kê trong danh sách nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, kết quả vẫn còn 50 con tinh tinh sẽ được giữ lại, sẵn sàng cho những nghiên cứu trong tương lai.

Ông Francis S Collins - trưởng Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia - cho biết: “Mỹ đã hưởng lợi rất nhiều từ dịch vụ cung cấp tinh tinh trong các nghiên cứu y học, nhưng với các phương pháp khoa học và công nghệ mới được kiến tạo và sử dụng trong nghiên cứu phần lớn không cần thiết đến loài tinh tinh".

Sau khi xem xét rộng rãi, các chuyên gia cho rằng việc giảm tối đa sử dụng tinh tinh trong các nghiên cứu y sinh học và khoa học là điều phải làm. Chỉ một lượng nhỏ tinh tinh được giữ lại cho một số nghiên cứu thật sự cần đến.

Các nhà nghiên cứu đang cố chứng minh những tác hại tâm lý và thể chất cho loài tinh tinh sẽ mang đến kết quả nghiên cứu không chính xác. Cần phải có lệnh cấm hoàn toàn trong việc sử dụng tinh tinh trong các nghiên cứu khoa học và y học.

TRÙNG DƯƠNG (Theo Guardian)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận