22/11/2018 12:22 GMT+7

Hầm chui cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chống thấm bằng 'keo đặc chủng'

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đại diện Chủ đầu tư đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho biết hầm chui trên đường cao tốc này được chống thấm bằng keo sika, lớp băng keo dán bên ngoài chỉ để bảo vệ trong khi chờ keo sika khô.

Hầm chui cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chống thấm bằng keo đặc chủng - Ảnh 1.

Vị trí được chống thấm bằng keo sika ở hầm chui đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi - Ảnh: LÊ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Quang Hào - Phó tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) cho biết thông tin trên diễn đàn cho rằng chỉ dùng cuộn băng keo dán vào các khe kỹ thuật của hầm chui qua đường DH 5 trên đường cao tốc là không chuẩn.

Theo ông Hào, do thi công có khiếm khuyết nên tại hầm chui có một số vị trí thấm cục bộ tại các khe co giãn. Vì vậy, nhà thầu đã xử lý bằng giải pháp bơm keo đặc chủng sika vào những vị trí này để chống thấm. Sau khi bơm xong có dán băng dính ở mặt ngoài lớp keo để bảo vệ trong khi chờ keo khô. Lớp băng dính này sẽ tự bong hoặc được bóc ra sau khi keo sika khô.

"Sau khi có thông tin chống thấm bằng băng keo, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị liên quan đi kiểm tra. Thực tế, nhà thầu đã xử lý chống thấm theo đúng giải pháp đề ra, lớp băng dính phía ngoài chỉ có tác dụng bảo vệ keo sika khi chưa khô"- ông Hào giải thích.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS. TS Trần Chủng - nguyên cục trưởng Cục Giám định Nhà nước các công trình xây dựng, Bộ Xây dựng, cho biết những vật liệu chống thấm như keo sika  đều có khả năng thực hiện được nhiệm vụ  chống thấm trong công trình xây dựng.

Theo ông Chủng hiện nay có nhiều loại  keo, vữa chuyên dụng để chống thấm công trình, trong đó có keo sika chuyên về chống thấm. Khi chèn đầy keo vào các khe rỗng, tạo sự bám dính với vật liệu cũ thì có tuổi thọ bền lâu nhất định. 

Nhưng khi thực hiện phải tuân thủ quy trình ngặt nghèo như làm sạch những vị trí bơm keo để đảm bảo độ kết dính, tuân thủ cách thức, thời gian, trình tự bơm keo, bảo vệ lớp keo trong khi chờ khô.

"Việc dùng keo sika hoàn toàn phù hợp để chống thấm hầm chui, vấn đề là lựa chọn chế phẩm phù hợp, quy trình thực hiện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật được hướng dẫn. Rất nhiều công trình hiện đang sử dụng keo chống thấm tương tự" - PGS. TS Trần Chủng cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên