14/06/2023 20:02 GMT+7

Hai vợ chồng chết sau ăn nấm, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định được chất độc

Liên quan đến gia đình ba người ở Tây Ninh bị ngộ độc nấm rừng khiến hai người chết, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã nhận định được chất độc trong nấm là thuộc nhóm Amanitin toxin.

Hai vợ chồng chết sau ăn nấm, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định được chất độc - Ảnh 1.

Một thành viên trong gia đình ba người từng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vì bị ngộ độc sau khi ăn nấm hái trong rừng - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 14-6, bác sĩ Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho biết liên quan đến gia đình ba người ở Tây Ninh bị ngộ độc nấm rừng đưa vào cấp cứu tại bệnh viện vào ngày 6-6, các bác sĩ đã nhận định được chất độc trong nấm gây ngộ độc cấp.

Chất độc này đã khiến 2/3 người trong gia đình (người chồng và vợ) đã chết.

Theo đó, vào thời điểm cả gia đình nhập viện (ngày 6-6), các bác sĩ đã nhận định họ bị ngộ độc chất độc thuộc nhóm Amanitin toxin (tên chung là Amatinin) dựa trên tình trạng diễn tiến bệnh. 

Trong tự nhiên có nhiều loại nấm độc có thể mang độc chất Amanitin, các bác sĩ chưa thể xác định chính xác loại nấm độc nào gia đình này đã ăn phải do người chồng hái cùng lúc nhiều loại nấm và đã dùng hết, cần phải tiếp tục điều tra thêm.

Vì thế các bệnh nhân được điều trị đặc hiệu với thuốc NAC và các biện pháp hỗ trợ tích cực khác như: thuốc bổ gan, chống rối loạn đông máu, lọc máu hấp phụ, thay huyết tương...

Nhưng do các bệnh nhân đến bệnh viện quá trễ nên tổn thương gan quá nặng, không đáp ứng với điều trị, người chồng và vợ lần lượt đã chết. Riêng người con gái 17 tuổi, sau khi điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe cải thiện dần và đã được xuất viện theo nguyện vọng.

"Hiện nay có rất nhiều nấm độc với hình dạng và độc tính khác nhau, tuy nhiên có thể chia ra các nhóm chứa các độc tố chung. Ở những bệnh nhân này, chúng tôi nhận định họ đã nhiễm chất độc thuộc nhóm Amanita toxin. Chất độc này dẫn đến tình trạng tổn thương, hoại tử tế bào gan cấp cho những ai ăn phải", bác sĩ Hùng nói.

Bác sĩ Hùng cho biết thêm, theo y văn khẳng định, ngộ độc Amatinin cần được điều trị sớm trong vòng 6 - 12 giờ sau khi ăn phải nấm độc. Mặc dù bệnh nhân có được điều trị sớm nhưng tỉ lệ tử vong vẫn có thể lên tới 60%. 

Trong trường hợp các bệnh nhân trong một gia đình ở Tây Ninh vào Bệnh viện Chợ Rẫy ngày thứ 3 - khi tổn thương gan diễn tiến đã lâu, do vậy tỉ lệ chết là cực kỳ cao.

Thận trọng khi ăn các loại nấm rừng

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân - phó khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy - khuyến cáo người dân cần thận trọng khi dùng các loại nấm ở rừng khi chưa hiểu rõ về chúng. Có không ít trường hợp đã ăn nhầm nấm độc và bị ngộ độc nấm. Đặc biệt, mùa mưa là thời điểm nhiều loại nấm sinh sôi nhất.

Ngoài ra, nấm rừng dù không độc vẫn có thể bị nhiễm độc tố từ các loại nấm rừng khác hoặc con vật có độc tiết, chất độc dính vào nấm. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm được hái từ rừng nhằm tránh bị ngộ độc.

Nấm dại vào mùa, nhiều người bị ngộ độcNấm dại vào mùa, nhiều người bị ngộ độc

Chỉ trong ba ngày, ở tỉnh Tây Ninh đã xảy ra chín trường hợp ngộ độc nghi do ăn nấm rừng có độc. Trong đó một người đã tử vong và một người đang nguy kịch.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên