Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Hai trẻ song sinh tử vong ở bệnh viện Quảng Ngãi

02/11/2012 15:22 GMT+7

TTO - Sáng 2-11, tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi lại xảy ra thêm một vụ việc liên quan tai nạn sản khoa: 2 trẻ song sinh tử vong sau khi sinh mổ. >> Sản phụ Quảng Ngãi “né” bệnh viện nhà

TTO - Sáng 2-11, tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi lại xảy ra thêm một vụ việc liên quan tai nạn sản khoa: 2 trẻ song sinh tử vong sau khi sinh mổ.

Sản phụ Quảng Ngãi “né” bệnh viện nhà

xUDDK7lq.jpgPhóng to

Hai trẻ sơ sinh tử vong được đưa ra ngoài - Ảnh: Phúc Long

Theo trình bày của người nhà, 11g trưa 1-11, sản phụ Nguyễn Thị Nở (31 tuổi, trú tại thôn Nhơn Hòa, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) có dấu hiệu tức ở vùng ngực, ra nước ối nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ khám đủ các bước và nói "sản phụ và thai song nhi được 37 tuần đều bình thường". Do thời kỳ mang thai, sản phụ khám đều đặn ở bác sĩ tư và không có dấu hiệu gì bất thường nên gia đình rất mừng và an tâm.

Chồng sản phụ, anh Phạm Văn Nam cho biết đến khoảng 4g sáng 2-11, sau khi khám thai, bác sĩ thông báo thai nhi yếu, một bé đã tử vong trong bụng mẹ, bé còn lại có dấu hiệu tim thai yếu. Vì vậy bác sĩ trực đề nghị người nhà làm thủ tục để mổ cấp cứu cho sản phụ. Khoảng 6g30, người nhà chị Nở nhận thêm hung tin bé trai thứ hai cũng tử vong. Sau đó, bệnh viện bảo người nhà đưa thi hài hai hài nhi xấu số về quê.

Bác sĩ Lê Huy - chánh Văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi - cho biết sở chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tập trung chữa trị cho sản phụ Nở. Riêng trường hợp hai trẻ song sinh tử vong, đơn vị sẽ làm rõ từ khi vào viện đến khi xảy ra tử vong. “Trước hết, bệnh viện phải thành lập hội đồng y khoa để kết luận nguyên nhân tử vong của trẻ. Về việc xem xét trách nhiệm của y bác sĩ sẽ làm từ cơ sở lên” - ông Huy nói.

Theo ông Võ Trọng Hiệp - người nhà chị Nở, khoảng 8g36 khi tìm đến phòng làm việc của ông Hoàng Trọng Quang, phó giám đốc bệnh viện, ông Quang nói chưa biết thông tin này từ khoa báo lên, sẽ kiểm tra lại.

Lúc 10g30 cùng ngày, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã họp báo về trường hợp tử vong của hai trẻ song sinh. Tại đây, khác với trình bày của người nhà sản phụ, ông Quang cho biết: “Sản phụ Nở nhập viện lúc 14g30 chiều 1-11. Ca trực có ba bác sĩ Lê Cao Tuấn (trưởng ca trực), Trương Thị Thùy Dương và Bùi Thị Xuân Diệu. Các bác sĩ đã cho sản phụ Nở khám thai, tim, xét nghiệm máu, siêu âm… sau đó phát hiện có song thai 37 tuần, ngôi đầu, đa ối, tim thai nhi và sức khỏe của sản phụ bình thường”.

Đến 5g sáng 2-11, bác sĩ theo dõi thấy sức khỏe của mẹ và song nhi vẫn bình thường. Thế nhưng đến 6g sáng, bác sĩ khám lại cho sản phụ Nở thì thấy song nhi suy tim thai cấp, tiên lượng tim thai dè dặt (không tốt). Sau đó, các bác sĩ hội chẩn, giải thích rõ cho người nhà và làm thủ tục đưa sản phụ Nở đi mổ. Đến 6g50, ca phẫu thuật đầu tiên cho bé trai nặng 3,5kg. 30 phút sau bé trai thứ hai ra đời được 2,5kg nhưng cả hai bé sơ sinh đều bị suy tim.

“Trước, trong và sau khi sinh, các bác sĩ khoa sản đã mời cả bác sĩ hồi sức sơ sinh nhi tham gia hồi sức cho hai trẻ sơ sinh, nhưng cả hai trẻ sơ sinh đều tử vong” - ông Quang nói.

Lý giải vì sao lúc 4g sáng 2-11, người nhà nói bác sĩ thông báo một trẻ đã tử vong trong bụng mẹ, ông Quang cho rằng việc người nhà trình bày thì không rõ, còn ông chỉ căn cứ vào hồ sơ bệnh án để trả lời. Ông Quang khẳng định cả hai trẻ khi sinh mổ ra ngoài dù rất yếu nhưng tim thai vẫn đập, sau đó mới tử vong. “Còn nguyên nhân gây ra tử vong thì hội đồng y khoa bệnh viện sẽ có kết luận sau" - ông Quang nói.

Bác sĩ trưởng ca trực Lê Cao Tuấn cho hay: “Đến 6g sáng 2-11, khi khám thì phát hiện tim thai đập yếu (lúc 70, lúc 90). Còn khi mổ ra, nước ối của sản phụ Nở rất nhiều (7-8 lít) nhưng rất trong. Điều này chứng tỏ thai chưa đến thời kỳ trưởng thành. Trẻ 3,5 kg bị phù nề toàn thân, bụng căng cứng, tim đập rời rạc. Trẻ thứ hai bình thường, nhưng tim thai rời rạc”. Cũng theo bác sĩ Tuấn, hai thai nhi chỉ có một nhau thai, trong khi đó triệu chứng song thai đa ối thì thường có dị tật thai nhi. “Thai nhi cũng có triệu chứng truyền máu trong song thai, đây là triệu chứng ảnh hưởng xấu đến thai nhi”, bác sĩ Tuấn giải thích.

Thời gian gần đây, trước tình trạng tai nạn sản khoa liên tục xảy ra ở các bệnh viện Quảng Ngãi, nhiều gia đình sản phụ ở tỉnh này muốn ca sinh nở an toàn phải “cơm đùm cơm nắm” khăn gói đi bệnh viện các tỉnh khác để sinh nở.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 2-11, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em Bộ Y tế Nguyễn Đức Vinh cho hay cơ quan này sẽ có văn bản yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi báo cáo nhanh về nguyên nhân, quá trình điều trị về trường hợp 2 trẻ song sinh, con của sản phụ Nguyễn Thị Nở tử vong sau sinh tại bệnh viện này sáng 2-11, đồng thời trả lời vụ việc trước công luận.

Theo thống kê của Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em Bộ Y tế, Quảng Ngãi là một trong số địa phương có tai biến sản khoa làm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh hoặc tử vong cả mẹ và sơ sinh nhiều nhất trong 10 tháng đầu 2012, dẫn đến hiện tượng sản phụ “né” bệnh viện Quảng Ngãi mà chuyển ra Quảng Nam hoặc Đà Nẵng sinh. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ hỗ trợ đào tạo chuyên môn về sản phụ khoa cho tỉnh Quảng Ngãi.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận