Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Hai thủ lĩnh ly khai miền đông Ukraine trở thành tổng thống

03/11/2014 18:39 GMT+7

TTO - Ngày 3-11, hai thủ lĩnh ly khai thân Nga ở Donetsk và Luhansk thuộc miền đông Ukraine đã trở thành tổng thống theo kết quả cuộc bầu cử hôm qua.

Tân “tổng thống” Donetsk Alexander Zakharchenko - Ảnh: Reuters

AFP cho biết ông Alexander Zakharchenko, người đứng đầu lực lượng ly khai ở vùng Donetsk, nhận được tới 81% số phiếu bầu.

Như vậy, ông Zakharchenko đã trở thành tổng thống đầu tiên của nhà nước CH nhân dân Donetsk tự phong.

Ông Zakharchenko, 38 tuổi, khẳng định mục tiêu của ông là “xây dựng một nhà nước hợp pháp và giành lại các vùng lãnh thổ ở miền đông bị người Ukraine kiểm soát”. Ông cũng khoe rằng cha ông từng làm công nhân mỏ ở Donetsk trong suốt 30 năm.

Ông tiết lộ quân ly khai sẽ chiếm thêm một số thị trấn ở vùng đông nam Ukraine, bao gồm thành phố cảng Mariupol. Tuy nhiên ông chỉ trích chính phủ Ukraine là “không muốn hòa bình và chơi trò hai mặt”. Ông thừa nhận CH nhân dân Donetsk sẽ không được thừa nhận trên trường quốc tế.

“Điều đó cũng có mặt tốt là chúng tôi không phải thực hiện các nghĩa vụ quốc tế” - ông Zakharchenko tuyên bố.

Ở Luhansk, thủ lĩnh ly khai Igor Plotnitsky được bầu làm tổng thống với 63% số phiếu. Cựu sĩ quan quân đội Liên Xô 50 tuổi này leo lên hàng ngũ lãnh đạo sau khi thủ lĩnh cũ của Luhansk là Valery Bolotov bị thương. Ông Plotnitsky tự nhận là một người hâm mộ lãnh tụ Lenin.

Trong hôm nay, phương Tây tiếp tục lên án Nga vì công nhận kết quả bầu cử ở Donetsk và Luhansk. Cao ủy Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini mô tả cuộc bầu cử vi phạm thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine, phe ly khai và Nga.

Cao ủy Mogherini cho rằng cuộc bầu cử này là rào cản mới đối với tiến trình hòa bình ở Ukraine. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi Nga rút lại tuyên bố ủng hộ kết quả bầu cử và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận