Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Hải Phòng muốn tự quyết đầu tư sân golf

04/07/2019 11:29 GMT+7

TTO - Lãnh đạo TP Hải Phòng đã kiến nghị lên Chính phủ và các bộ, ngành cho phép địa phương được chủ động triển khai dự án sân golf ở vị trí không có đất lúa, đất rừng.

Hải Phòng muốn tự quyết đầu tư sân golf - Ảnh 1.

Hiện việc cấp phép cho sân golf do Bộ KH-ĐT quản lý. Trong ảnh là một góc sân golf- Ảnh: TTO

Đó là một trong 6 kiến nghị được ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch TP. Hải Phòng gửi tới Chính phủ trong phiên họp trực tuyến sáng nay (4-7).

Ngoài ra, ông Tùng cũng kiến nghị Chính phủ cho phép TP. Hải Phòng và các địa phương được phê duyệt dự án ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư trên 5.000 tỉ đồng, dự án đầu tư công trên 1.500 tỉ đồng.

Giao cho thành phố được chuyển đổi trên 10 ha lúa chuyển sang làm đất công nghiệp không cần xin y kiến Thủ tướng. Đồng thời, đề nghị, các bộ, ngành không khống chế diện tích đất lúa với các thành phố lớn, để thành phố chủ động trong quy hoạch.

Ngoài ra, Chủ tịch TP. Hải Phòng cũng xin được sớm xây dựng nhà ga T2 sân bay quốc tế Cát Bi. Hiện Bộ GT-VT đã giao cho Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), nhưng thủ tục triển khai rất chậm.

Hải Phòng muốn tự quyết đầu tư sân golf - Ảnh 2.

Sân bay Cát Bi -hải Phòng - Ảnh: Tiến Thắng

Đối với vướng mắc tại các dự án BT, ông Tùng cho biết: thành phố và các tỉnh đang vướng mắc về thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư BT. Thủ tướng đã ban hành Nghị quyết 160 để gỡ vướng cho nhà đầu tư BT thực hiện dự án trước thời điểm 1-1-2018. Nhưng một số dự án của thành phố đang triển khai được ký hợp đồng sau 1-1-2018 và không có cơ sở thanh toán đất cho nhà đầu tư.

"Hiện TP. Hải Phòng đang phải chịu một phần lãi vay các dự án, nếu thời gian kéo dài thành phố chịu thiệt hại tương đối lớn" - ông Tùng cho biết và đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị quyết mới gỡ vướng cho các dự án BT ký sau 1-1-2018.

Một nút thắt trong kêu gọi đầu tư của TP.Hải Phòng cũng được ông Tùng kiến nghị là sớm cho phép mở rộng khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ lên 600 ha nằm trong khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải.

Ghi nhận kiến nghị của TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hải Phòng là thành phố phát triển nhanh, đồng bộ, kiến nghị của Hải Phòng rất kịp thời, những vấn đề này thiết thực cho cả Hà Nội, TP.HCM. Do đó "trách nhiệm tháo gỡ khó khăn cho Hải Phòng thuộc một số bộ, ngành thuộc Chính phủ", Thủ tướng nói.

Để đạt mục tiêu: Không bàn lùi, chỉ bàn tiến Để đạt mục tiêu: Không bàn lùi, chỉ bàn tiến

TTO - 'Tăng trưởng kinh tế tích cực, nhưng bối cảnh trong nước có nhiều thách thức, thế giới có nhiều bất định, chúng ta không bàn lùi, chỉ bàn tiến để đạt mục tiêu đề ra', Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương.

B.NGỌC - L.THANH - N.HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận