Hai Phó thủ tướng tiễn đưa người phụ nữ hiến hơn 5.000 lượng vàng

13/11/2017 17:25 GMT+7

TTO - Chiều 13-11, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, hàng trăm người dân thủ đô đã đến thắp hương kính viếng và tiễn đưa cụ Hoàng Thị Minh Hồ về nơi an nghỉ.

Hai Phó thủ tướng tiễn đưa người phụ nữ hiến hơn 5.000 lượng vàng - Ảnh 1.

Từ sớm, nhiều người thân và người dân, các đoàn thể thủ đô có mặt để viếng và tiễn đưa cụ Hoàng Thị Minh Hồ - Ảnh: THANH NHÂM

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ là phu nhân nhà tư sản Trịnh Văn Bô. Hai cụ đã hiến hơn 5.000 lượng vàng cho nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa non trẻ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Cụ sinh năm 1914 tại Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Cụ qua đời lúc 23h20 ngày 5-11 tại nhà riêng ở số 34 Hoàng Diệu, Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi.

Mặc dù 13h30 mới bắt đầu lễ viếng, nhiều người thân, những người kính trọng và khâm phục nghĩa cử cao đẹp của gia đình cụ đã có mặt trong sân nhà tang lễ ở số 5 phố Trần Thánh Tông để đợi thắp hương viếng cụ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi vòng hoa viếng cụ.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đến viếng và ghi trong sổ tang: "Vô cùng thương tiếc vĩnh biệt cụ Hoàng Thị Minh Hồ - người phụ nữ Việt Nam với tấm lòng nhân hậu, cao thượng, tài giỏi, đảm đang, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước.

Trong lúc chính quyền cách mạng gặp nhiều khó khăn, cụ cùng với chồng là cụ Trịnh Văn Bô và gia đình đã hiến tặng 5.147 lượng vàng và nhiều tài sản cho cách mạng, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc, đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn những cống hiến vô cùng quý báu đó của cụ và gia đình.

Thay mặt Chính phủ, tôi xin chia buồn sâu sắc cùng gia quyến. Tinh thần yêu nước, sẵn sàng cống hiến vì dân tộc của cụ còn mãi mãi với chúng ta, tiếp tục được nhân lên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Hai Phó thủ tướng tiễn đưa người phụ nữ hiến hơn 5.000 lượng vàng - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ghi sổ tang - Ảnh: THANH NHÂM

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng viết: "Vô cùng thương tiếc cụ Hoàng Thị Minh Hồ, người đã có đóng góp to lớn cho nền tài chính cách mạng, góp phần quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc của đất nước".

Ông Nguyễn Tiến Năng - cựu trợ lý Thủ tướng Phạm Văn Đồng - kể lại câu chuyện giản dị nhưng cảm động: "Khi được tin cụ qua đời, tôi không tin vào tai mình, tôi hỏi đi hỏi lại. Vẫn biết tuổi cụ đã trên 100 và sức khoẻ cụ đã sụt giảm nhiều, tôi vẫn bất ngờ bởi cách đây vài ba tháng, tôi vẫn đến thăm cụ tại nhà 34 Hoàng Diệu.

Thấy cụ đang nằm nghỉ, tôi đến chào, chúc cụ khoẻ mạnh. Anh Chính, con trai cụ, hỏi mẹ có biết ai đến thăm mẹ. Cụ nhìn tôi, và nói chú Năng chứ ai, và bảo Chính đưa cụ ra nơi tiếp khách. Cụ ngồi ngay ngắn và tựa lưng vào ghế. Cụ và tôi trò chuyện với nhau khá lâu. Để giữ sức khoẻ cho cụ, tôi cáo từ. Cụ gọi con dâu lấy hai gói trà và hướng dẫn tôi cách pha. Cụ nói đây là trà ướp sen và nhài, cho tôi đem về dùng.

Tôi cảm ơn cụ và ra về. Sau mấy ngày tôi có bạn đến chơi, tôi pha trà và mời uống. Khách uống, vừa khen trà ngon và thơm. Tôi nói đó là trà của cụ Hoàng Thị Minh Hồ. Mọi người đều nói cụ và gia đình có công với cách mạng, với nhà nước ta, và chúng tôi rất kính trọng".

Hai Phó thủ tướng tiễn đưa người phụ nữ hiến hơn 5.000 lượng vàng - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia buồn cùng gia quyến - Ảnh: THANH NHÂM

Nhà sử học Dương Trung Quốc viết, cụ Hoàng Thị Minh Hồ là biểu tượng cuối cùng cho thế hệ mà cha mẹ ông là những người cùng thời - thế hệ cống hiến, hi sinh hết mình cho Tổ quốc. Những gì gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ để lại mãi mãi vẫn còn trong lòng những người Việt Nam yêu nước.

Ông Nguyễn Văn Sửu, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đọc lời điếu rằng việc tổ chức lễ tang theo nghi thức cấp cao là để bày tỏ tri ân công lao của cụ Hoàng Thị Minh Hồ với đất nước và dân tộc Việt Nam.

Ông nhắc lại, gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ - Trịnh Văn Bô luôn giữ triết lý kinh doanh còn giá trị đến hôm nay: buôn bán được 10 đồng, chỉ giữ lại 7 đồng, còn 3 đồng làm từ thiện. Gia đình cụ không chỉ là nơi chăm sóc Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 48 Hàng Ngang (Hà Nội), mà còn là nơi lui tới của những nhà cách mạng yêu nước như Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Trường Chinh…

Khi ngân khố nhà nước gần như trống rỗng, hai cụ đã đóng góp 5.147 lượng vàng.

Gia đình cụ Trịnh Văn Bô: Chữ đức dành lại mai sau... Gia đình cụ Trịnh Văn Bô: Chữ đức dành lại mai sau...

TTO - Gia đình cụ Trịnh Văn Bô, nhà tư sản hiến tặng hơn 5.000 lượng vàng cho đất nước, luôn tâm niệm triết lý kinh doanh nếu làm ăn có lãi chỉ giữ lại 7 phần, còn 3 phần làm từ thiện.

"Cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã đi vào lịch sử đất nước là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ doanh nhân yêu nước", ông Sửu nhấn mạnh.

Sau lễ truy diệu, thi hài cụ Hoàng Thị Minh Hồ được an táng tại nghĩa trang Thiên Đức, tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, trong thông báo gửi đến họ hàng thân tộc nội ngoại, anh em bạn bè thân hữu gần xa và các học trò, trưởng tôn Trịnh Hồng Minh cho biết:

"Đảng và Nhà nước trân trọng dành phần mộ cho cụ tại nghĩa trang Mai Dịch, nhưng thể theo nguyện vọng cuối cùng của cụ và con cháu trong gia đình là để mộ phần của cụ bà mãi mãi bên cạnh cụ ông, gia đình chúng tôi sẽ đưa cụ về nghĩa trang riêng của gia đình.

Khi còn minh mẫn, bà tôi vẫn căn dặn sau này bà đi rồi, nhớ nói với mọi người đến viếng chớ lãng phí tiền mua vòng hoa, để rồi lại vứt đi thì lãng phí lắm, chỉ đoàn thể hãy mua 1 vòng hoa để ghi danh, còn người đến viếng, chỉ xin một bông hoa tưởng nhớ là đủ.

Con cháu không được sử dụng tiền phúng viếng. Gia đình quyết định gửi 1/2 số tiền ủng hộ đồng bào bị thiên tai, 1/2 chuyển cho quỹ khuyến học".

Hai Phó thủ tướng tiễn đưa người phụ nữ hiến hơn 5.000 lượng vàng - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Sửu, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đọc lời điếu tri ân sự đóng góp của gia đình nhà tư sản Hoàng Thị Minh Hồ - Trịnh Văn Bô - Ảnh: THANH NHÂM

Hai Phó thủ tướng tiễn đưa người phụ nữ hiến hơn 5.000 lượng vàng - Ảnh 6.

Người thân và các đoàn thể làm lễ truy điệu cụ Hoàng Thị Minh Hồ - Ảnh: THANH NHÂM

Hai Phó thủ tướng tiễn đưa người phụ nữ hiến hơn 5.000 lượng vàng - Ảnh 7.

Di ảnh cụ Hoàng Thị Minh Hồ - Ảnh: THANH NHÂM

Hai Phó thủ tướng tiễn đưa người phụ nữ hiến hơn 5.000 lượng vàng - Ảnh 8.

Những giọt nước mắt tiễn đưa nhà tư sản dân tộc đã có đóng góp lớn cho chính quyền cách mạng - Ảnh: THANH NHÂM

Người hiến 5.000 lượng vàng cho Nhà nước qua đời Người hiến 5.000 lượng vàng cho Nhà nước qua đời

TTO - Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người hiến tặng Nhà nước 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ vàng (năm 1945), qua đời hồi 23h20 đêm 5-11 tại nhà riêng 34 Hoàng Diệu, Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi.

Sẽ có phố mang tên Sẽ có phố mang tên 'người hiến 5.000 lượng vàng' Trịnh Văn Bô

TTO - Tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Chính phủ sẽ được đặt ở quận Cầu Giấy (Hà Nội).

VŨ VIẾT TUÂN

Tin mới nhất

05:50 PM

Vụ Thủ Thiêm thành phố sẽ làm theo chỉ đạo của Thủ tướng

TTO - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cho biết sau khi có báo cáo thanh tra của Thanh tra chính phủ ngày 15-7, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo câu chuyện khiếu nại của người dân về dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

05:43 PM

Miền Tây sạt lở bất thường

TTO - Quy luật “bên lở bên bồi” ở vùng châu thổ Cửu Long đã không còn như trước, khi những dòng sông, bờ biển chỉ biết “gặm” vào bờ, gây nên sạt lở nghiêm trọng.

05:42 PM

Tạm giữ 6 người vụ 2 nữ sinh chết, người thân mang quan tài diễu phố

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã tạm giữ 6 người có hành vi cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ, gây rối trật tự nơi công cộng trong vụ hai nữ sinh tử vong tại huyện Yên Mỹ.

05:42 PM

Chevrolet ra mắt mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer với nhiều nét mới

TTO - Thương hiệu xe Mỹ Chevrolet vừa quyết định hồi sinh mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer.

05:36 PM

Saigonbank bất ngờ thay cả Chủ tịch lẫn Tổng giám đốc

TTO - Saigonbank vừa thay cả Chủ tịch Hội đồng quản trị lẫn tổng giám đốc trước thềm đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của ngân hàng này dự kiến diễn ra vào ngày 29-6 tới đây

05:35 PM

Làng Cự Đà hơn 400 tuổi - 'thiên đường' của miến lên sóng CNN

TTO - Những sợi miến mượt mà lọt vào ống kính của CNN như những tấm lụa quyến rũ bay trong gió. Kênh truyền hình của Mỹ đã đưa người đọc khám phá tất tần tật từ miến, cách làm miến, cho tới làng cổ Cự Đà nổi tiếng.

05:33 PM

Báo động tình trạng tử vong cao trên thế giới do ô nhiễm không khí

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố ngày 20/6 cho biết trong năm 2016, ước tính có khoảng 4,2 triệu người tử vong do bầu không khí xung quanh có nồng độ ô nhiễm cao.

05:32 PM

Italy cảnh báo EU bảo vệ các đường biên giới trước làn sóng di cư

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 20/6 đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ “các đường biên giới của khối này” trước làn sóng người di cư đến từ châu Phi.

05:31 PM

Bốn sếp PVN 'dính án', cổ phiếu dầu khí vẫn tăng

TTO - Thông tin bốn bị can nguyên là cán bộ của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) không khiến cho các cổ phiếu dầu khí suy giảm mà ngược lại bật tăng

05:31 PM

Tiếp cận nền văn minh ngoài trái đất thông qua mạng lưới vệ tinh

Những đám mây công nghệ nhân tạo trong vũ trụ, tương tự như mạng lưới vệ tinh viễn thông đang bao phủ quanh trái đất, rất có thể là dấu ấn của những nền văn minh ngoài trái đất.

05:30 PM

Nông dân Bến Tre phấn khởi vì sầu riêng chính vụ giá cao

Mặc dù đang ở thời điểm thu hoạch rộ chính vụ nhưng giá sầu riêng ở Bến Tre vẫn tăng cao và khan hiếm hàng, nông dân trồng sầu riêng rất phấn khởi vì thu được lãi cao.

05:29 PM

Cử tri bàn luận sôi nổi, đặt nhiều câu hỏi về đặc khu kinh tế

TTO - Cử tri đặt rất nhiều câu hỏi, cho rằng đại biểu Quốc hội phải thấy trách nhiệm của mình trong việc để những sự việc tự tập đông người đáng tiếc như vừa qua. Đồng thời góp nhiều ý kiến cho dự luật về đặc khu kinh tế.