Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Hai 'ông trùm' đường dây đánh bạc ngàn tỉ tiếp tục hầu tòa ngày 5-3

27/02/2019 20:17 GMT+7

TTO - Bị tuyên lần lượt 5 năm và 10 năm tù về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền hồi cuối tháng 11-2018, hai “ông trùm” không kháng cáo. Tuy nhiên, ngày 5-3 tới, họ vẫn phải hầu tòa cùng hàng chục bị cáo khác vì kháng nghị của Viện kiểm sát.

Hai ông trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ tiếp tục hầu tòa ngày 5-3 - Ảnh 1.

Ông trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ Nguyễn Văn Dương tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 27-2, thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết dự kiến ngày 5-3 sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ 83 bị cáo trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ được hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Phiên tòa được mở theo kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ và kháng cáo của các bị cáo.

HĐXX gồm 3 thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Vinh Quang. Giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Viện KSND cấp cao tại Hà Nội. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó, bị cáo Phan Sào Nam có 1 luật sư bào chữa.

83 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội tổ chức đánh bạc, rửa tiền và đánh bạc. Dự kiến phiên tòa  diễn ra trong khoảng 8 ngày, từ 5 đến 12-3-2019.

Trước đó, sau gần 20 ngày xét xử và nghỉ nghị án, sáng 30-11-2018, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên án vụ đánh bạc ngàn tỉ.

HĐXX tuyên phạt ông Phan Văn Vĩnh - cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - 9 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng bị tuyên về tội danh này là ông Nguyễn Thanh Hóa - cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) - với mức án 10 năm tù.

Hai ông trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ tiếp tục hầu tòa ngày 5-3 - Ảnh 2.

Ông trùm Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: NAM TRẦN

Hai "ông trùm" là Phan Sào Nam (nguyên giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến) và Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐTV Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) bị tuyên lần lượt 5 năm và 10 năm tù về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Sau phiên tòa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và hai cựu tướng công an không kháng cáo.

Tuy nhiên, sau đó, Viện KSND tỉnh Phú Thọ có kháng nghị với hơn 40 bị cáo, trong đó có Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương. Do đó, hai bị cáo này phải hầu tòa vào ngày 5-3 tới.

Đại diện cơ quan giữ quyền công tố kháng nghị việc áp dụng pháp luật của TAND tỉnh Phú Thọ vì cho rằng tòa đã không xét đến tình tiết giảm nhẹ theo quy định: các bị cáo đã tự nguyện khắc phục, bồi thường.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX áp dụng các quy định trên, cho những người trên được xử dưới khung, được hưởng án treo. Tuy nhiên, khi lượng hình tòa đã không xem xét.

Ngoài ra còn có 36 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo hoặc xin phạt tiền.

Mức án hai cựu tướng công an và 90 bị cáo vụ đánh bạc ngàn tỉ Mức án hai cựu tướng công an và 90 bị cáo vụ đánh bạc ngàn tỉ

TTO - Ông Phan Văn Vĩnh bị phạt 9 năm tù, ông Nguyễn Thanh Hóa 10 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Mỗi bị cáo bị phạt bổ sung 100 triệu đồng.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận