Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Hãi hùng cảnh tượng sản xuất dầu ăn bẩn

29/10/2014 15:26 GMT+7

TTO - Một lượng lớn mỡ, da heo đổ trên nền nhà dơ bẩn. Công nhân cởi trần, đi chân đất hì hục phân loại mỡ. Tất cả được thực hiện trên nền nhà dơ bẩn lẫn nhiều tạp chất.

Hiện trường lò sản xuất dầu ăn bẩn. Mỡ, da heo thối thu gom về được chế biến ngay trên sàn nhà dơ bẩn, lẫn nhiều tạp chất - Ảnh: Hoàng Lộc

Sáng 29-10, trạm Thú y huyện Bình Chánh (Chi cục Thú y TP.HCM), phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, Công an kinh tế huyện “đột kích” vào một cơ sở chuyên thu gom mỡ thối về sản xuất dầu ăn bẩn với số lượng lớn. 

Cơ sở sản xuất dầu ăn bẩn nằm ở địa chỉ D20A/28L, ấp 4, xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh), do ông Phan Văn Nghịch (29 tuổi, quê Phú Yên) làm chủ. 

Thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện tại cơ sở này đang trữ một lượng lớn mỡ, da heo, hai thùng phuy đựng mỡ nước thành phẩm, tóp mỡ được ép thành bánh chất đống tại góc nhà…không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời điểm này có 4 công nhân cởi trần, đi chân đất đang hì hục phân loại mỡ nhưng không có đồ bảo hộ lao động. Các khâu sản xuất phân loại mỡ, lóc da heo đều được thực hiện trên nền nhà dơ bẩn lẫn nhiều tạp chất. Cơ sở cũng không có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn liên ngành xác định cơ sở này chứa 486kg mỡ tươi đang được công nhân pha lóc trên nền nhà dơ bẩn, 200kg mỡ phụ phẩm ướp bảo quản trong 5 thùng xốp bốc mùi hôi thối, 600kg tóp mỡ (ép thành bánh) và 7 can dầu (loại can 25 lít).

Theo các công nhân làm việc tại đây, cơ sở hoạt động được 4 tháng. Nguyên liệu mỡ, da heo thối được thu gom từ các sạp bán thịt heo ở chợ Tân Xuân và các chợ đầu mối với giá từ 5.000 đến 10.000 đồng/1kg. Mỡ và da heo thối gom về được bỏ vào hai nồi lớn nấu trong vòng 4 tiếng, sau đó cho vào hai khuôn sắt ép trong vòng 1 tiếng để cho ra dầu thành phẩm. 

Mỗi ngày lò này sản xuất được khoảng 400kg mỡ, da heo, cho ra thành phẩm là 4 can dầu loại 25 lít, giá bán 25.000 đồng/lít.

Ông Nguyễn Hồng Triệu  - Phó trạm Thú y huyện Bình Chánh cho biết đoàn liên ngành quyết định đình chỉ hoạt động, đồng thời xử phạt cơ sở này 11 triệu đồng đối với hai hành vi vi phạm không giấy đăng ký kinh doanh, kinh doanh sản phẩm động vật không có giấy kiểm dịch.

Một phần da heo được “bảo quản” trong các thùng xốp nhưng đã đổi màu, bốc mùi hôi thối - Ảnh: Hoàng Lộc
Một công đoạn sản xuất dầu ăn bẩn. Mỡ, da heo thối được đổ thẳng vào nồi lớn nấu trong vòng 4 giờ, sau đó cho vào khuôn thép ép trong vòng 1 giờ để cho ra thành phẩm dầu bẩn - Ảnh: Hoàng Lộc
Thành phẩm dầu ăn bẩn được dồn trong thùng phuy, sau đó đong vào can 25 lít để bán ra thị trường - Ảnh Hoàng Lộc
​Tóp mỡ được ép thành bánh - Ảnh: Hoàng Lộc
Tóp mỡ và da heo thối được cơ quan chức năng tịch thu, tiêu hủy - Ảnh: Hoàng Lộc
Ông Nguyễn Hồng Triệu - Phó trạm Thú y Bình Chánh làm việc với chủ lò dầu ăn bẩn - Ảnh: Hoàng Lộc

 

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận