27/04/2022 14:25 GMT+7

Hai cựu bí thư Bình Thuận liên quan gì dự án 'biến' sân golf Phan Thiết thành đô thị?

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Cả hai ông Huỳnh Văn Tí và Nguyễn Mạnh Hùng bị kỷ luật đều liên quan dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Công ty cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư. Các ông liên quan như thế nào?

Hai cựu bí thư Bình Thuận liên quan gì dự án biến sân golf Phan Thiết thành đô thị? - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Bộ Chính trị vừa thi hành cảnh cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và ông Nguyễn Mạnh Hùng - nguyên bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Còn ông Huỳnh Văn Tí - bí thư Tỉnh ủy các nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015 - bị khiển trách.

Cả hai ông bị kỷ luật đều liên quan dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Công ty cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư. Các ông liên quan như thế nào?

Dự án từng vấp ý kiến phản đối, tố cáo sai phạm

Theo tư liệu, dự án trên rộng 62ha tiền thân là đất sân golf Phan Thiết, với quy hoạch mục đích là đất thể dục thể thao.

Dự án này được Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch - đầu tư) cấp phép từ năm 1993, chủ đầu tư là công ty có vốn 100% nước ngoài. Hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Sau nhiều lần thay đổi giấy phép, đến lần thứ 4 thì dự án này thuộc về Công ty cổ phần Rạng Đông (15-11-2013).

Mua lại dự án chưa được bao lâu thì Công ty cổ phần Rạng Đông đề nghị địa phương cho phép chuyển đổi mục đích xây dựng đô thị. Theo chủ đầu tư, việc kinh doanh sân golf liên tục thua lỗ, không hiệu quả.

Từ đề nghị của công ty, ngày 4-3-2014, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận lúc này là ông Lê Tiến Phương chủ trì cuộc họp nghe báo cáo việc chuyển mục đích sử dụng đất sân golf sang đô thị.

Cuộc họp có đầy đủ thành phần từ Văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và các thủ trưởng sở ngành, đoàn thể.

Sau khi xem xét, chủ tịch UBND tỉnh kết luận việc đầu tư sân golf trong giai đoạn đầu là phù hợp. Còn thời điểm hiện tại vai trò của dự án không còn như trước. Do vậy, địa phương cho rằng việc chuyển mục đích dự án sang đô thị là phù hợp.

Tuy nhiên, lúc này có 3 ý kiến, trong đó có một cựu lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Thuận không đồng tình việc chuyển đổi như vậy.

Ký nhiều quyết định vi phạm

Căn cứ vào các nội dung trên, UBND tỉnh thống nhất đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét cho chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất của sân golf sang đất ở đô thị theo đề nghị của Công ty cổ phần Rạng Đông.

Nếu được Ban thường vụ thống nhất và đồng ý, UBND tỉnh sẽ lập các thủ tục trình Thủ tướng và các bộ ngành trung ương về việc chuyển đổi trên. Nhiệm kỳ này, ông Huỳnh Văn Tí là bí thư Tỉnh ủy.

Tại thông báo số 394 của Tỉnh ủy Bình Thuận ngày 7-5-2014, Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất cao với nội dung chuyển đổi mục đích trên. Từ đó, UBND tỉnh có cơ sở báo cáo và đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển đổi mục đích toàn bộ diện tích sân golf sang xây dựng đô thị.

Hai cựu bí thư Bình Thuận liên quan gì dự án biến sân golf Phan Thiết thành đô thị? - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Văn Tí - nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận các nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 - Ảnh: MAI THỨC

Tại cuộc họp vừa rồi, Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách ông Huỳnh Văn Tí. Ông chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc chủ trì họp cho chủ trương về phương án quy hoạch chi tiết dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết có nội dung vi phạm quy định của pháp luật.

Các thủ tục từ sơ khai đến quyết định chính thức của dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết kéo dài từ cuối nhiệm kỳ 2010-2015 đến đầu 2015-2020.

Cụ thể, các thủ tục về sau là việc xây dựng phương pháp xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất, phê duyệt xây dựng chi tiết 1/500 của dự án…

Trong phê duyệt xây dựng chi tiết 1/500, nổi lên việc hoán đổi 20% quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong dự án, tương đương khoảng 7,2ha. Sau khi hoán đổi, chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách đối với diện tích này rồi biến thành đất đô thị.

Nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Mạnh Hùng là bí thư Tỉnh ủy.

Hai cựu bí thư Bình Thuận liên quan gì dự án biến sân golf Phan Thiết thành đô thị? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận nhiệm kỳ 2015-2020 - Ảnh: ĐỨC TRONG

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Hùng. Ông chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân trong việc ký một số kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương quy hoạch chi tiết và phương pháp, cách thức xác định giá đất của dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết có nội dung vi phạm quy định của pháp luật.

Đối với ông Lê Tiến Phương (nguyên chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016) chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân trong việc ký các văn bản vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, nhà ở...

Với dự án này, ông Phương là người trực tiếp ký kết nhiều quyết định quan trọng như: báo cáo một số vấn đề đến Bộ Kế hoạch và đầu tư liên quan việc chuyển mục đích sân golf sang xây dựng đô thị; quyết định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại sân golf để xây dựng đô thị; quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất với diện tích gần 36,4ha được phép chuyển đổi mục đích trong dự án…

Ông Phương bị Ban Bí thư kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Kỷ luật 2 nguyên bí thư và 2 nguyên chủ tịch tỉnh Bình Thuận Kỷ luật 2 nguyên bí thư và 2 nguyên chủ tịch tỉnh Bình Thuận

TTO - Bộ Chính trị thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Thuận các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021 và ông Nguyễn Mạnh Hùng; khiển trách ông Huỳnh Văn Tí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên