Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Hai công ty thép Đà Nẵng ‘xin’ chuyển mục đích sử dụng đất

29/09/2019 17:01 GMT+7

TTO - UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra các giải pháp xử lý kiến nghị của 2 nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc khi cả 2 đang lâm vào bờ vực phá sản do dừng sản xuất suốt thời gian qua.

Hai công ty thép Đà Nẵng ‘xin’ chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh 1.

Nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc dừng hoạt động suốt thời gian qua - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 29-9, đại diện Công ty cổ phần thép Dana-Ý ở Đà Nẵng xác nhận đã nhận được văn bản của UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý các kiến nghị của công ty này và Công ty cổ phần thép Dana-Úc.

Theo UBND TP Đà Nẵng, đối với kiến nghị bố trí cho Công ty cổ phần thép Dana-Ý thuê đất tại Khu công nghiệp Hòa Khánh để di dời phân xưởng cán thép (không luyện) vào hoạt động, UBND TP giao Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện bố trí đất cho doanh nghiệp theo ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND TP và đã được Thường trực thành ủy thống nhất.

Về việc Công ty cổ phần thép Dana-Ý kiến nghị chuyển đổi một phần diện tích đất thành đất ở 6,2ha/15ha tại đường Nguyễn Tất Thành, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị xem xét kỹ các yếu tố đảm bảo theo quy hoạch chung của TP. 

Với kiến nghị của Công ty cổ phần thép Dana-Úc đề nghị quy hoạch lại phần đất 4,3ha thuộc phần đất dự trữ mở rộng Cụm công nghiệp Thanh Vinh phía Tây nhà máy thành khu đô thị, UBND TP giao Sở Tài nguyên - môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý, đảm bảo theo đúng quy định…

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng chủ trì, làm việc với các ngân hàng thương mại, đơn vị liên quan tạo điều kiện hỗ trợ khoanh nợ cho 2 công ty thép

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các đơn vị trả lời cho doanh nghiệp về kiến nghị hỗ trợ lãi suất cho vay và hỗ trợ kinh phí di dời nhà máy.

Hai công ty thép Đà Nẵng ‘xin’ chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh 2.

Trong một thời gian dài, chính quyền TP đã có nhiều chỉ đạo không nhất quán đối với hai nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc khiến cả người dân lẫn doanh nghiệp đều bức xúc - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo Công ty cổ phần thép Dana-Ý, từ sau khi bị chính quyền Đà Nẵng nhiều lần dừng hoạt động nhà máy, hiện số tiền nợ xấu các ngân hàng của công ty là hơn 600 tỉ đồng, thiệt hại khác trên 600 tỉ đồng, cổ phiếu bị Ủy ban chứng khoán đưa vào diện cảnh báo, không có giao dịch mua bán.

Trước đó, công ty này đã nộp đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng đòi bồi thường thiệt hại gần 400 tỉ đồng. Theo đơn, người bị kiện là UBND TP Đà Nẵng và chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; trong đó, Dana-Ý khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Được biết, việc 2 nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc hiện vẫn đang dừng sản xuất khiến hàng loạt ngân hàng dính nợ xấu với số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Công ty CP thép Dana - Ý khởi kiện UBND TP Đà Nẵng: Chờ tòa phán quyết! Công ty CP thép Dana - Ý khởi kiện UBND TP Đà Nẵng: Chờ tòa phán quyết!

TTO - Chiều 21-6, liên quan vụ Công ty CP thép Dana - Ý khởi kiện UBND TP Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng - giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng - cho biết đã làm báo cáo nêu quan điểm của TP chuẩn bị cho phiên tòa. Và tòa án sẽ có phán quyết cho vụ việc này.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận