07/06/2019 11:00 GMT+7

Hai chiếc nón lá và 16.000km

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Cô gái Việt Nam và chàng trai Pháp đã chọn cho mình một chuyến trăng mật đặc biệt: đạp xe 16.000km từ nhà chú rể tới nhà cô dâu nối liền Pháp - Việt Nam để quyên góp 16.000 USD giúp đỡ trẻ em nghèo cùng với hai chiếc nón lá Việt Nam.

Cùng ngắm những hình ảnh đạp xe của cặp đôi trên những cung đường tuyệt đẹp ở châu Âu - Video do nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 2.

Khánh Nguyên và Thibault chụp hình kỷ niệm khi đặt chân đến Áo, hoàn thành 2.000km đầu tiên - Ảnh nhân vật cung cấp

Hành trình mang tên Nón Lá Project của hai người trẻ đong đầy tình yêu: tình yêu của họ dành cho nhau, tình yêu dành cho những đứa trẻ kém may mắn và tình yêu đạp xe khám phá thế giới.

Chúng tôi muốn hành trình này còn có thể tạo cảm hứng cho các em theo đuổi ước mơ của mình và tạo được sức lan tỏa để mọi người biết đến và chung tay cùng PdV. Làm được như vậy thì dự án Nón Lá mới thật sự thành công và hành trình của chúng tôi mới thật sự trọn vẹn khi về đích tại TP.HCM.

Anh THIBAULT


Hành trình của yêu thương

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 4.

Đôi bạn trẻ checkin ở Đức cùng với hai chiếc nón lá - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khởi hành từ ngày 16-4, đến nay Trần Nguyễn Khánh Nguyên (25 tuổi) và Thibault Clemenceau (quốc tịch Pháp, 29 tuổi) đã đi qua hơn một tháng của cuộc hành trình dự kiến kéo dài khoảng một năm và đã quyên góp được 4.700 USD.

"Đạp xe khám phá thế giới là ước mơ đã rất lâu của anh Thibault. Hơn một năm trước, có một ngày anh Thibault đi làm về và nói với tôi rằng: "Năm sau mình đạp xe từ Pháp về Việt Nam được không em?". Tôi đã đồng ý ngay. Hai đứa luôn tin tưởng rằng cùng nhau sẽ làm được mọi thứ, chỉ cần được ở bên nhau là đã thấy vui vẻ hạnh phúc nên đã bắt đầu suy nghĩ lên kế hoạch cho chuyến đi từ đó" - Khánh Nguyên kể về khoảnh khắc ra đời của hành trình Nón Lá Project.

Làm việc cho một chi nhánh của một công ty Pháp tại Việt Nam từ năm 2015, Thibault tình cờ gặp Khánh Nguyên ở một quán cà phê. Hai năm quen nhau rồi kết hôn cũng là thời gian cả hai bắt đầu biết đến Tổ chức Poussières de Vie (PdV) - một tổ chức phi chính phủ đã hoạt động ở Việt Nam 16 năm và hỗ trợ cho hơn 5.000 trẻ em nghèo ở Việt Nam.

"Thời gian hai đứa mình yêu nhau là quãng thời gian gắn liền với những kỷ niệm cùng nhau hỗ trợ cho ba chị em Diễm (13 tuổi), Duyên (11 tuổi( và Trang (7 tuổi). Ba chị em đều đang theo học tại Trường PdV ở TP.HCM. Ngoài việc hỗ trợ tài chính hằng tháng cho ba chị em, hai đứa còn dạy tiếng Anh cho các em và trên hết là trở thành người anh, người chị chia sẻ, giúp đỡ các em khi cần thiết.

Các em thật sự mang lại cho tụi mình rất nhiều niềm vui và tự hào khi nhìn thấy các em lớn lên mỗi ngày, tích cực học hỏi và tràn đầy niềm tin" - Nguyên chia sẻ. Đó cũng là động lực để Nguyên và Thibault quyết tâm thực hiện chuyến trăng mật đặc biệt của họ.

Chuyện của hai chiếc nón lá

Khi chia sẻ về hành trình này, Khánh Nguyên và Thibault đã bước sang ngày thứ 40 và đặt chân đến Áo. Vẫn là hình ảnh check-in quen thuộc - hai chiếc xe đạp biệt danh monster với lều, nồi niêu, áo mưa, nón bảo hiểm, giày dép, quần áo... và hai chiếc nón lá lúc nào cũng được xếp trên lưng xe. Hai chiếc nón lá đã theo Nguyên và Thibault đi 2.000km, từ Pháp sang Thụy Sĩ, Đức rồi đến Áo và trước mắt là 14.000km nữa.

Cái tên Nón Lá đầy Việt Nam do chính Thibault đặt vì anh có ấn tượng đặc biệt với nó. "Khắp mọi miền đất nước đâu đâu cũng dễ thấy người dân đội chiếc nón lá: ông bà cô bác đi chợ, đạp xe trên đường, làm ruộng... là hình ảnh thân thuộc giản dị của người Việt mình. Mang chiếc nón lá theo trong hành trình cũng phần nào quảng bá hình ảnh Việt Nam" - Khánh Nguyên chia sẻ.

Cô kể lúc đạp xe ở Pháp, một phụ nữ người Việt đã đến bắt chuyện với cô vì từ xa đã nhận ra chiếc nón lá Việt Nam. "Sau đó cô còn dặn dò đủ điều, phải đi cẩn thận, chăm sóc bản thân tốt. Có rất nhiều người cũng nói với tụi mình là cứ mỗi lần nhìn cái nón lá phía sau xe hai đứa là thấy thương, xúc động, chắc là hình ảnh quá thân thuộc với mọi người" - Nguyên nhớ lại.

Thibault vốn thích đi xe đạp và từng đạp xe 2.000km ở châu Âu trước đó nhưng Nguyên lại chưa từng đạp xe quá 10km nên hành trình này đối với cô cũng là thử thách không nhỏ. Trước khi bắt đầu hành trình cả hai đã mất nửa năm để tìm hiểu, chuẩn bị, dành 6 tuần để làm quen với việc đạp xe mỗi ngày, học sửa xe đạp... Bắt đầu hành trình không bao lâu thì lại gặp thời tiết không mấy thuận lợi. "Đạp xe dưới tuyết rơi không nằm trong kế hoạch đạp xe ở châu Âu của tụi mình.

Được thấy tuyết rơi vào tháng 5 ở Thụy Sĩ là hoàn toàn ngoài ý muốn nhưng may mắn là mùa xuân nên không quá lạnh. Đó cũng là lần đầu tôi được nhìn thấy tuyết trong đời nên cảm thấy cực kỳ phấn khích" - Nguyên hào hứng kể.

Hành trình đạp xe có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. "Có một lần tôi bị ong chích trên trán, anh Thibault phải gấp rút tìm nhà thuốc tây mua đồ hút nọc ong. Cũng may là ong chích nhẹ nên không bị sưng lớn" - Nguyên kể. Nhưng với cả hai, chuyến đi này không phải để đến thăm những thành phố lớn nổi tiếng, mà việc gặp gỡ những người trên đường, chia sẻ câu chuyện của họ mới thật sự có ý nghĩa lớn.

Dù không quen biết trước đó, khác văn hóa hay bất đồng ngôn ngữ nhưng cả hai luôn được chào đón và đối đãi bằng cả tấm lòng.

Gây quỹ xây trường cho trẻ em nghèo

Trên Facebook Nón Lá Project - Bicycle Adventure, kết thúc mỗi ngày đạp xe cùng với hai chiếc nón lá trên xe, dù mệt nhoài nhưng Khánh Nguyên và Thibault đều chăm chỉ cập nhật thông tin, hình ảnh về chuyến đi, giới thiệu về PdV với mọi người mà họ gặp trên đường.

Với dự án Nón Lá họ đặt mục tiêu kêu gọi 1 USD cho mỗi kilômet đạp xe và với chuyến hành trình dự tính 16.000km nối quê nhà của Thibault và quê nhà của Khánh Nguyên sẽ tương đương 16.000 USD. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ xây trường học mới cho trẻ em ở PdV. Tính đến thời điểm hiện tại, họ đã kêu gọi được 4.772 USD từ rất nhiều nơi, trong đó có Việt Nam, Pháp, Đức, Mỹ, Úc, Áo, Canada...

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 6.

Hai chiếc nón lá luôn theo cặp đôi trên suốt hành trình - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 7.

Thibault và Khánh Nguyên đã đồng hành cùng ba em nhỏ ở PdV suốt thời gian yêu nhau - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 8.

Đám cưới của cặp đôi tổ chức trong năm 2018 - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 9.

Hai chiếc nón lá đi cùng cặp đôi trong suốt hành trình - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 10.

Khung cảnh tuyệt vời ở làng quê châu Âu - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 11.

Cặp đôi dự kiến đạp xe 16.000 km qua khoảng 15-23 quốc gia trong vòng 300 ngày - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dựng lều để ngủ đêm giữa thiên nhiên trên hành trình - Video do nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 13.

Khánh Nguyên và chồng nấu ăn trên đường đi - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 14.

Khung cảnh tuyệt đẹp trên những cung đường - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 15.

Khi thời tiết thuận lợi họ sẽ dựng lều ngủ ngoài trời - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 16.

Chụp ảnh kỷ niệm cùng người chủ nhà tốt bụng đã đón tiếp họ trên chuyến đi - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 17.

Cùng nhau họ tạo nên hành trình đáng nhớ của thanh xuân - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai chiếc nón lá và 16.000km - Ảnh 18.

Thibault và chiếc xe cub mà anh thường dùng để di chuyển ở Sài Gòn - Ảnh nhân vật cung cấp

"5 năm nữa, tôi muốn mình có thật nhiều thứ để cho đi" '5 năm nữa, tôi muốn mình có thật nhiều thứ để cho đi'

TTO - Nguyễn Minh Hậu (20 tuổi) là thủ khoa đầu vào ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM). Bạn sẵn sàng học lại nhiều môn ở trường để du học theo học bổng Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á trong vài tuần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận