Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Hai cha con cựu binh 45 năm tình nguyện giữ yên giấc ngủ cho đồng đội

30/04/2021 20:07 GMT+7

TTO - Suốt hàng chục năm qua, bố con anh Minh tình nguyện có mặt ở nghĩa trang liệt sĩ Núi Nài (Hà Tĩnh) chăm sóc mộ đồng đội. Cho đến nay, khi cha mất, anh Minh vẫn âm thầm làm công việc mà cha giao phó.

Hai cha con cựu binh 45 năm tình nguyện giữ yên giấc ngủ cho đồng đội - Ảnh 1.

Anh Minh chăm sóc các phần mộ liệt sĩ ở nghĩa trang Núi Nài - Ảnh: NGỌC THẮNG

Nghĩa trang liệt sĩ Núi Nài (phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) được xây dựng từ năm 1975, hiện nơi đây có hơn 1.300 mộ liệt sĩ hi sinh qua hai cuộc chiến tranh.

Câu chuyện về hai cha con anh Lê Đăng Minh (42 tuổi, trú phường Đại Nài) tình nguyện chăm sóc giấc ngủ cho đồng đội ở đây suốt thời gian dài khiến nhiều người cảm phục.

Anh Minh kể cha anh - ông Lê Đăng Đại (sinh năm 1931) - là cựu chiến binh kháng chiến chống Pháp. Năm 1976, mang day dứt về nỗi đau chiến tranh nên ông tình nguyện ra trông coi nghĩa trang liệt sĩ Núi Nài.

Thời điểm đó, nghĩa trang này chỉ có khoảng 300 hài cốt. Nhà ở gần nghĩa trang, hằng ngày ông thức khuya, dậy sớm đạp xe ra quét dọn, cắt cỏ xung quanh các ngôi mộ. Anh Minh lớn lên cũng thường xuyên ra nghĩa trang phụ giúp cha.

"Những ngày đó, cha ngày nào cũng ra đây, cha bảo một ngày không ra đã thấy nhớ các bác, các chú. Trong tâm ông nghĩ bản thân may mắn được trở về với gia đình, trong khi nhiều người nằm lại ở chiến trường nên muốn làm việc gì đó để an ủi linh hồn đồng đội. Ông chăm sóc từng ngôi mộ tỉ mỉ, cẩn thận lắm", anh Minh nhớ lại.

Hằng tháng, chính quyền vẫn hỗ trợ cho ông hơn một triệu đồng làm chi phí đi lại, mua vật dụng cần thiết cho việc quét dọn, bảo quản nghĩa trang.

Đến năm 2017, ông Đại lâm bệnh nặng, không thể tiếp tục công việc. Trước khi qua đời, ông gửi gắm tâm nguyện, mong sau này anh Minh sẽ ra nghĩa trang sống, ngày lễ tết lo hương khói cho các liệt sĩ thay mình.

Hai cha con cựu binh 45 năm tình nguyện giữ yên giấc ngủ cho đồng đội - Ảnh 2.

Nhờ công sức thầm lặng của bố con anh Minh, nghĩa trang liệt sĩ Núi Nài luôn sạch sẽ - Ảnh: NGỌC THẮNG

Lúc ấy, anh Minh cũng đang đứng trước hoàn cảnh éo le, bản thân mắc bệnh u não, đã mổ 2 lần và một mình nuôi 2 con. Trước lời trăng trối xúc động của cha, anh đồng ý nhận công việc.

"Tình thương với những đồng đội đã ngã xuống, không hề nghĩ tới lợi lộc của cha đã giúp tôi có thêm động lực làm công việc này", anh Minh nói.

Thấm thoát đã 4 năm anh Minh làm thay việc của cha. Hằng ngày, anh không quản nắng mưa quét dọn, cắt cỏ, chăm nom hương khói cho hàng nghìn ngôi mộ liệt sĩ tại đây. Ngoài công việc bảo vệ, anh còn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ các thân nhân liệt sĩ mỗi lần đến dâng hương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Vũ - phó chủ tịch UBND phường Đại Nài - cho biết phường biểu dương việc làm của cha con anh Minh. Hàng chục năm qua, nhờ công sức của hai cha con anh Minh nên nghĩa trang Núi Nài luôn sạch sẽ, khang trang. Phía phường luôn tạo điều kiện và động viên để anh Minh tiếp tục làm tốt công việc của mình.

Nghỉ việc, viết đơn xin chăm nghĩa trang

Cách nghĩa trang Núi Nài hơn 60km, nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Nầm với hơn 1.200 ngôi mộ lâu nay đều được bàn tay anh Hồ Thanh Hải chăm sóc.

Vốn là tài xế lái xe tải đường dài nhưng khi biết nghĩa trang không có người chăm sóc, đầu năm 2018 anh Hải nghỉ việc về viết đơn xin làm và được chính quyền chấp thuận. 45 tuổi, làm công việc lẽ ra chỉ dành cho người nhàn rỗi, nhiều người phản đối nhưng anh vẫn không từ bỏ.

qw3a9793

Anh Hải bỏ việc về viết đơn tình nguyện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Nầm - Ảnh: NGỌC THẮNG

Anh Hải chia sẻ bản thân mình có người chú ruột hi sinh năm 1973 ở Tây Nguyên khi còn rất trẻ, đến nay vẫn chưa tìm được mộ. Trong thâm tâm, anh luôn mong rằng ở một nghĩa trang nào đó chú anh được thờ phụng, hương khói đầy đủ.

Anh làm công việc này cũng là một cách gửi gắm tâm nguyện của mình. Chăm sóc cho hàng nghìn ngôi mộ không phải là việc đơn giản.

Suốt 3 năm qua, anh dành trọn cả trái tim để chăm lo giấc ngủ cho các liệt sĩ đã ngã xuống. Anh nói bản thân quý trọng công việc thiêng liêng này và sẽ gắn bó suốt phần đời còn lại.

Lãnh đạo Phòng lao động - thương binh và xã Hội huyện Hương Sơn cho biết đơn vị ghi nhận những đóng góp thầm lặng của anh Hải. Năm vừa qua, anh Hải được biểu dương là tấm gương tiêu biểu người tốt việc tốt của huyện nhà.

Mừng ngày thống nhất, vọng nhớ các anh! Mừng ngày thống nhất, vọng nhớ các anh!

TTO - Hàng vạn ngọn nến đã được kính cẩn thắp lên trên phần mộ các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ, đền, bia tưởng niệm khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức (TP.HCM) tối 28-4, nhân kỷ niệm 46 năm thống nhất đất nước.

NGỌC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận