Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Hai bị cáo lừa Vũ 'nhôm' bị đề nghị mức án 14-16 năm tù

30/10/2019 15:22 GMT+7

TTO - Đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án 16 năm tù cho bị cáo Hoàng Hữu Châu, người đã lừa Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ.

Hai bị cáo lừa Vũ nhôm bị đề nghị mức án 14-16 năm tù - Ảnh 1.

Đại diện của bị hại Vũ trả lời HĐXX. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đầu giờ chiều, đại diện viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đã đọc bản luận tội đối với hai bị cáo trong vụ lừa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm". 

Đối với Hoàng Hữu Châu, VKS cho rằng dù bị cáo liên tục thay đổi lời khai nhưng việc ông Vũ có nhu cầu làm hộ chiếu là thật, khám xét nhà bị cáo thấy ảnh thẻ của các thành viên gia đình ông Vũ cũng là thật nên đủ căn cứ khẳng định bị cáo Châu có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ. 

Do hành vi của bị cáo Châu là nguy hiểm cho xã hội, nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 15 đến 16 năm tù. Đồng thời, VKS đề nghị mức án từ 14 đến 15 năm tù đối với bị cáo Thanh Minh Hùng.

Làm quốc tịch Mỹ vì muốn cho con du học

Với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của ông Phan Văn Anh Vũ) đã gửi văn bản trình bày ý kiến đến phiên tòa và xin phép được xét xử vắng mặt. Bà Hiền cho rằng việc bà và chồng làm quốc tịch Mỹ là tìm kiếm cơ hội cho các con chứ không phải để ông Vũ trốn tránh trách nhiệm.

Theo trình bày của bà Hiền, bà và ông Vũ có 6 người con. Đến tháng 9-2015 thì người con đầu đi du học ở Mỹ. Từ sự trưởng thành của người con đầu tiên, vợ chồng ông Vũ có mong muốn tất cả các con sau này đều được đi du học và tự lập như chị và cũng tránh để các con trách móc bố mẹ không công bằng giữa các con.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, bà Hiền biết rằng chính sách cấp visa du học (kể cả du học tự túc) tại Mỹ ngày càng khó khăn. Do đó, vợ chồng bà Hiền đã tìm cách để có thể có được quốc tịch Mỹ hợp pháp. Bà Hiền khẳng định mục đích xin quốc tịch Mỹ của gia đình hoàn toàn xuất phát từ việc đi du học của các con. Thời điểm vợ chồng ông Vũ muốn làm quốc tịch Mỹ thì không liên quan đến trách nhiệm của ông Phan Văn Anh Vũ.

Bà Hiền cũng cho rằng đến thời điểm này, bà vẫn tiếp tục nỗ lực và cố gắng để tìm các cơ hội khác tốt hơn cho các con. Bởi vì bản thân bà Hiền bị bệnh, ông Vũ thì đang phải chịu trách nhiệm hình sự với những việc Vũ đã làm sai. 

Hai bị cáo lừa Vũ nhôm bị đề nghị mức án 14-16 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Hữu Châu tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hơn 3,3 tỉ đồng khắc phục sẽ thế nào?

Liên quan đến lời khai của người đại diện cho ông Phan Văn Anh Vũ về số tiền 150.000 USD mà ông Vũ đã đưa cho bị cáo Châu, tại toà bị cáo Hoàng Hữu Châu cũng khẳng định quen biết gia đình ông Vũ  từ rất lâu. Khi con của bị cáo Châu bị bệnh rất nặng thì ông Vũ cho số tiền 150.000 USD để giúp đỡ đi chữa bệnh.

Số tiền này ông Vũ đưa làm 2 lần, lần đầu 50.000 USD và lần sau 100.000 USD. Thậm chí, nhiều lần Vũ đã nói ông Châu cứ đưa con ra nước ngoài chữa bệnh, có gì Vũ sẽ giúp đỡ. "Cuối năm 2017 khi bị bắt tôi mới biết là bị ông Hùng lừa", bị cáo Châu nói.

Sau đó, khi Châu bị khởi tố, bà Hứa Dương Mai Yên (vợ bị cáo Châu) đã mang hơn 3,3 tỉ đồng để nộp khắc phục hậu qủa cho chồng. Bà Yên nói, khi chồng bị khởi tố thì bà khắc phục hậu quả cho chồng để có tình tiết giảm nhẹ. Nay nếu ông Vũ (bị hại) nói cho chồng mình thì HĐXX cho bà xin lại số tiền này vì bà chỉ nộp tạm thời khắc phục hậu quả chứ cũng không biết sự việc như thế nào.

Được tòa giải thích rõ nếu rút lại tiền đã khắc phục thì sẽ không được xem xét tình tiết này khi nghị án. Chủ toạ cho rằng, nếu toà tuyên bị cáo Châu không có tội thì số tiền đó sẽ được trả lại cho bà Yên, còn nếu bị cáo có tội thì tiền đó là tiền khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Thế Trạch - đại diện cho Vũ "nhôm" - tiếp tục khẳng định số tiền này là ông Vũ cho bị cáo Châu chứ không phải là tiền để làm hộ chiếu. Trong việc làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, bị hại không bị thiệt hại gì, do đó nếu toà tuyên các bị cáo có tội thì đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Vụ Vũ "nhôm" bị lừa: Việc khai đưa 700.000 USD là không chính xác? Vụ Vũ 'nhôm' bị lừa: Việc khai đưa 700.000 USD là không chính xác?

TTO - Tại phiên tòa xử 2 bị cáo lừa Vũ 'nhôm' làm hộ chiếu Mỹ, đại diện theo ủy quyền của ông Phan Văn Anh Vũ khẳng định số tiền 700.000 USD Vũ khai đưa cho bị cáo Châu là không chính xác.


HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận