Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Hai anh em cùng đoạt giải Lê Quý Đôn

11/08/2022 18:25 GMT+7

TTO - Giải Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng TP.HCM năm nay có hai anh em cùng đoạt giải thưởng. Trong đó, người anh đoạt giải thủ khoa và người em đoạt giải khuyến khích.

Hai anh em cùng đoạt giải Lê Quý Đôn - Ảnh 1.

Chung Tiến Phát (áo đỏ) thủ khoa khối lớp 6 và Chung Nguyễn Ngân Phương tại buổi lễ trao giải Lê Quý Đôn trên báo Nhi Đồng và báo Khăn Quàng Đỏ năm 2022 - Ảnh: NGỌC THẠCH

Theo tin từ Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, Giải thưởng Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng TP.HCM năm học 2021 - 2022 có hai anh em ruột cùng đoạt giải.

Đó là em Chung Tiến Phát (lớp 6/5 Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1) đạt thủ khoa khối lớp 6 và Chung Nguyễn Ngân Phương (lớp 5/4 Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1) đạt giải khuyến khích khối lớp 5.

Riêng Tiến Phát đã từng đoạt giải nhì Lê Quý Đôn hồi em học lớp 4 và giải ba hồi học lớp 3. 

Chị Nguyễn Ngọc Phương Ngân, mẹ của Tiến Phát và Ngân Phương, cho biết: "Hai con của tôi đều đọc báo Nhi Đồng và tham gia cuộc thi Lê Quý Đôn ngay từ năm học lớp 1. Thấy các con thích và tham gia thì tôi ủng hộ chứ không định hướng hay gò ép học hành. 

Tính đến nay, Phát đã đạt danh hiệu học sinh giỏi 6 năm liền, Phương thì đạt danh hiệu học sinh giỏi 5 năm liền và vừa thi đậu vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Đó là thành quả của sự tự học, chủ động học tập của các con". 

Chị Ngân kể cả Phát và Phương đều ham thích đọc sách, tự tìm tòi kiến thức trên mạng và còn mang ra đố nhau để cùng học. 

"Riêng môn toán thì cái nào không biết Phương sẽ nhờ anh hai giảng bài. Nhà tôi luôn duy trì bữa cơm gia đình và tôi thường xuyên nói với các con trong bữa cơm rằng: ba mẹ không thể học thay các con. Vì vậy, các con cần chủ động học tập, học cho mình chứ không phải cho ai khác. 

Vợ chồng tôi sẽ hỗ trợ các con bằng cách động viên, cung cấp đầy đủ sách, báo, phương tiện học tập chứ tuyệt nhiên không ép con học. Bởi mình ép mà con không thích thì học cũng sẽ không hiệu quả" - chị Ngân đúc kết. 

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, giải Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng TP.HCM là sân chơi học tập giúp học sinh khối THCS, tiểu học có thêm điều kiện ôn tập kiến thức ở lớp, đồng thời phát huy khả năng tự học, sáng tạo thông qua việc giải các câu hỏi của giám khảo.

Năm học 2021 - 2022, do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên ở học kỳ I, giải Lê Quý Đôn đã thay đổi hình thức thi cho phù hợp với điều kiện học tập của học sinh. Đợt 1 thí sinh thi trực tuyến và đợt 2 thì các em làm bài trên giấy rồi gửi về tòa soạn báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng TP.HCM. 

Giải Lê Quý Đôn năm học 2021 - 2022 đã nhận được bài làm của hơn 65.000 học sinh cấp THCS và cấp tiểu học đến từ TP.HCM và các tỉnh Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Cà Mau, Trà Vinh… 

Trải qua hai đợt câu hỏi ở vòng sơ kết và ngày hội chung kết, 117 em ở các khối lớp đã được chấm chọn để trao giải. Trong đó có 9 thủ khoa, 19 giải nhì, 28 giải ba và 61 giải khuyến khích.

Học sinh thích thú với vòng chung kết Giải Lê Quý Đôn trên báo Nhi Đồng Học sinh thích thú với vòng chung kết giải Lê Quý Đôn trên báo Nhi Đồng

TTO - Ngày 4-6, sau khi làm bài thi chung kết Giải thưởng Lê Quý Đôn trên báo Nhi Đồng, 555 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 ở TP.HCM và một số tỉnh lân cận đã rất bất ngờ khi được ban tổ chức cuộc thi tặng quà, giao lưu với chú hề, xem xiếc và ảo thuật.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận