Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Luật trưng cầu ý dân Anh rút khỏi EU "qua ải đầu tiên"

10/06/2015 15:29 GMT+7

TTO - Hạ viện Anh ngày 9-6 (theo giờ địa phương) bỏ phiếu thông qua việc ủng hộ kế hoạch trưng cầu ý dân về việc Anh có rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond - Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond - Ảnh: AFP

Với 544 phiếu thuận và 53 phiếu chống, dự luật tiến hành trưng cầu ý dân này vượt qua rào cản đầu tiên tại Hạ viện Anh. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond khẳng định giờ đây công chúng Anh phải có “tiếng nói cuối cùng” của mình về việc này.

Dự luật sẽ được một ủy ban hạ viện tiếp tục xem xét và phải trải qua thêm nhiều vòng thảo luận trước khi được thông qua hoặc bác bỏ vào tuần tới.

Thủ tướng Cameron cam kết sẽ có cuộc đàm phán mới với EU nhằm tiến tới cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong khối cộng đồng chung này, dự kiến chậm nhất là vào cuối năm 2017.

Đảng Bảo thủ và Công Đảng đối lập - đảng trước đó phản đối kế hoạch trưng cầu ý dân - lần này lại ủng hộ dự luật. Thủ tướng Cameron không tham gia phiên họp bỏ phiếu này, song ông tuyên bố muốn nước Anh vẫn ở lại trong một EU cải cách.

Thủ tướng Anh còn khẳng định sẽ thuyết phục các nhà lãnh đạo của EU đồng ý với những cải cách mà London đề xuất liên quan đến một EU dân chủ hơn và tạo thêm nhiều việc làm hơn. Nếu EU đồng ý với những đề xuất này, ông tin tưởng rằng cử tri Anh sẽ bỏ phiếu chọn để Anh vẫn là thành viên của EU.

Theo Reuters, dự luật tiến tới trưng cầu ý dân được Hạ viện Anh thông qua sau khi Thủ tướng Cameron bác thông tin rằng ông cảnh báo những bộ trưởng nào muốn vận động nước Anh rời khỏi EU thì trước tiên sẽ phải từ chức.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh cho giới truyền thông khi đưa tin Hội nghị thượng đỉnh nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) tại Đức đã "hiểu sai" ý của ông.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận