16/11/2022 13:20 GMT+7

Hà Tĩnh: Nhiều cửa hàng tạm nghỉ bán vì... không có xăng dầu

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Những ngày gần đây nhiều cửa hàng xăng dầu ở Hà Tĩnh tạm nghỉ bán, theo nhân viên cửa hàng này thì nguyên nhân do khan hiếm nguồn cung nên không thể nhập xăng dầu về.

Hà Tĩnh: Nhiều cửa hàng tạm nghỉ bán vì... không có xăng dầu - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu thị trấn Lộc Hà tạm nghỉ bán hàng nhiều ngày qua - Ảnh: LÊ MINH

Sáng 16-11, phóng viên Tuổi Trẻ có mặt tại cửa hàng xăng dầu thị trấn Lộc Hà (địa chỉ tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), ghi nhận cửa hàng này dựng biển "Hết xăng còn dầu". Một số người dân điều khiển xe vào đổ xăng đều được nhân viên tại đây thông báo không có hàng bán.

Một nhân viên cửa hàng này cho biết, xăng tại cửa hàng không còn để bán từ ngày 9-11, còn mặt hàng dầu vừa mới hết.

"Một số người nói rằng cửa hàng 'găm' xăng dầu nhưng thực tế không còn hàng. Tôi được biết là chủ cửa hàng đang thương lượng tìm mối để nhập hàng về mà chưa được", nhân viên này nói.

Hà Tĩnh: Nhiều cửa hàng tạm nghỉ bán vì... không có xăng dầu - Ảnh 2.

Cửa hàng xăng dầu Cầu Trù (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) dán giấy thông báo hết xăng - Ảnh: LÊ MINH

Cách đó chừng 10km, tại cửa hàng xăng dầu Cầu Trù (thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) cũng trong tình trạng hết xăng dầu từ nhiều ngày nay. Nhiều người dân vào đổ xăng đành ngậm ngùi quay ra vì không có hàng.

Ông Lê Quang Vĩnh (45 tuổi, ngụ tại xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà) cho biết ông di chuyển từ nhà đến cửa hàng xăng dầu Cầu Trù hơn 1,5km nhưng không mua được xăng, vì vậy phải tiếp tục di chuyển thêm 1km nữa để đến xã Hồng Lộc mua xăng.

Cửa hàng xăng dầu và DVTM Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) cũng xuất hiện tình trạng khan hiếm nguồn xăng dầu. Tại đây không còn xăng loại A92, loại xăng A95 còn nhưng chỉ bán cầm chừng.

Theo nhân viên ở đây cho biết đối với xe máy chỉ bán dao động 20.000-50.000 đồng/lượt tùy mỗi loại xe. Còn đối với ô tô bán mỗi lượt chỉ giới hạn 200.000 đồng.

Tại huyện Thạch Hà ghi nhận hai cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại xây dựng và Vận tải Quảng Hà cũng trong tình trạng không có hàng để bán.

Cụ thể gồm cửa hàng bán lẻ xăng dầu Thạch Thanh và cửa hàng bán lẻ xăng dầu Thạch Đài. Dù hai ngày qua các cửa hàng này không có nguồn hàng để bán nhưng vẫn bố trí nhân viên trực để thông báo cho khách hàng mỗi khi có người vào mua xăng dầu.

Theo nhân viên tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Thạch Đài, cửa hàng này nhập xăng dầu của nhiều đầu mối như DKC Petro, Petrolimex và PV Oil, tuy nhiên do lượng hàng khan hiếm nên hai ngày nay không nhập được hàng về để bán.

Ở cửa hàng xăng dầu DKC Can Lộc (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) dù vẫn đang hoạt động bình thường, song nhân viên tại đây cho biết nguồn hàng đang cạn từng ngày. Nếu nguồn hàng về muộn thì lượng xăng dầu tại đây chỉ phục vụ cho khách hàng đến ngày mai.

Ông Lê Thế Nghĩa - giám đốc Công ty TNHH Thương mại xây dựng và Vận tải Quảng Hà - cho biết do nguồn hàng khan hiếm nên những ngày qua công ty này không nhập được hàng về để bán cho khách hàng.

Trước đây đơn vị chủ yếu nhập hàng tại các kho ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tuy nhiên hiện nay hàng không có để nhập nên phải ra Hải Phòng mua.

"Chúng tôi không nhập được hàng về để bán chứ không phải 'găm' hàng gì cả. Ra Hải Phòng mua hàng cũng gặp nhiều khó khăn cho doanh nghiệp như xếp hàng đợi chờ, thậm chí chờ nhiều ngày nhưng lúc có lúc không mua được, đi xa mua hàng tốn thêm các chi phí phát sinh khác", ông Nghĩa cho hay.

Hà Tĩnh: Nhiều cửa hàng tạm nghỉ bán vì... không có xăng dầu - Ảnh 3.

Người dân đến cửa hàng xăng dầu đành ngậm ngùi trở ra vì không có hàng mua - Ảnh: LÊ MINH

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh nói gì?

Chiều 16-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết những ngày gần đây trên địa bàn có một số cửa hàng tạm thời ngừng bán hoặc bán hàng hạn chế vì không đủ nguồn cung.

Tình trạng đứt gãy nguồn cung xảy ra cục bộ, nhỏ lẻ ở một số các đơn vị tư nhân. Các cửa hàng và thương nhân nhượng quyền thương mại thuộc hệ thống đại lý của các thương nhân đầu mối là doanh nghiệp nhà nước cơ bản đang được đảm bảo nguồn cung.

"Một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu nêu trên không thể nhập được nguồn hàng nên tạm ngừng bán hoặc bán hàng hạn chế. Đến thời điểm này, qua công tác kiểm tra giám sát của các cơ quan có thẩm quyền chưa phát hiện trường hợp "găm hàng" xăng dầu", cơ quan chức năng nhìn nhận.

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh cho hay hiện trên địa bàn Hà Tĩnh có 229 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó có 8 cửa hàng bán lẻ xăng dầu hết nguồn hàng.

Tại địa phương có 11 thương nhân phân phối, thương nhân đầu mối xăng dầu. Trong hai ngày 14 và 15-11, Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã cử đoàn công tác trực tiếp đến các thương nhân phân phối, thương nhân đầu mối để ký cam kết đảm bảo nguồn cung.

Doanh nghiệp xăng dầu Đà Nẵng ký cam kết đảm bảo nguồn hàng Doanh nghiệp xăng dầu Đà Nẵng ký cam kết đảm bảo nguồn hàng

TTO - Ngày 15-11, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối tại TP Đà Nẵng ký cam kết đảm bảo cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường.

LÊ MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên