Hà Nội triển khai 700 điểm giám sát dịch bệnh

19/03/2018 18:32 GMT+7

Trước nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh trong mùa hè, Hà Nội đã triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh, tổ chức tiêm chủng phòng bệnh hàng tuần.

Hà Nội triển khai 700 điểm giám sát dịch bệnh - Ảnh 1.

Tiêm chủng là cách phòng bệnh hữu hiệu nhất. Ảnh: TTXVN

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay thời tiết rất thuận lợi cho nhiều loại vi rút phát triển, nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như: Sởi, cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết…

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp mắc sốt xuất huyết; 11 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, 4 trường hợp mắc tay chân miệng... Lũy tích từ đầu năm 2018 tới nay Hà Nội đã có 58 trường hợp sốt phát ban dạng sởi; 56 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 17 trường hợp mắc tay chân miệng…

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết: Điều kiện thời tiết giao mùa xuân - hè như hiện nay rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh, nhất là bệnh đường hô hấp như: Sởi, cúm, tay chân miệng, thủy đậu… Hiện trên địa bàn thành phố đã ghi nhận rải rác các ca bệnh tại nhiều quận, huyện, thị xã. Tuy số ca mắc cúm mùa từ đầu năm đến nay không tăng so với cùng kỳ năm 2017, nhưng ở một số khu vực, số ca mắc có chiều hướng tăng lên.

Trước thực trạng trên, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với các đơn vị tăng cường truyền thông và khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu bệnh nặng phải đến các cơ sở y tế. Khi phát hiện những chùm ca bệnh, cơ quan chức năng triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý ngay để không lây lan thành những ổ dịch lớn hơn…

Đối với phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội sẽ phát động vệ sinh môi trường phòng chống các loại bệnh, trong đó tập trung vào phòng chống sốt xuất huyết; phát động toàn dân diệt bọ gậy. Hà Nội sẽ tái lập mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, cũng như tiếp tục duy trì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy.

Với bệnh cúm gia cầm độc lực cao, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội triển khai công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm bệnh nhân xâm nhập từ nước ngoài vào. Bên cạnh đó, tổ chức giám sát tại cộng đồng và tại cơ sở y tế; phát triển các xét nghiệm để phát hiện sớm.

Ngành y tế Hà Nội cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành thú y giám sát ngay từ khi dịch ở trên gia cầm; phát hiện sớm những bệnh nhân đầu tiên mắc cúm, điều trị tích cực để giảm tử vong và không để bệnh lây lan thành dịch.

Cũng theo ông Cảm, để hạn chế dịch bệnh xảy ra, hiện nay thành phố đã triển khai 700 điểm giám sát dịch bệnh, tăng cường hoạt động tiêm chủng phòng bệnh.

Từ cuối tháng 11-2017 đến nay, Hà Nội đã triển khai tiêm chủng hằng tuần thay vì tiêm chủng hằng tháng như trước đây. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, tăng miễn dịch tại cộng đồng.

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận