Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Hà Nội, TP.HCM tiếp tục nắng nóng 34-37 độ C

22/05/2020 08:08 GMT+7

TTO - Ngày 22-5, Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt. Khu vực Hà Nội nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, TP.HCM nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C.

Hà Nội, TP.HCM tiếp tục nắng nóng 34-37 độ C - Ảnh 1.

Một người lao động bốc vác hàng trước chợ Đồng Xuân, Hà Nội dưới nắng nóng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, cháy rừng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22-5 khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt. Khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17h. 

Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Chỉ số tia UV nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trong khi đó, thời tiết Nam Bộ mặc dù đã cuối tháng 5, một số tỉnh đã vào mùa mưa nhưng nắng nóng vẫn còn, nhiệt độ khá cao, thời tiết oi bức khó chịu. Nhiệt độ Nam Bộ hôm nay cao nhất 34-37 độ C.

Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong những ngày tới, đặc biệt ngày 23-5 sẽ có mưa rải rác, các ngày khác ít mưa, nắng nóng sẽ giảm.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên. Từ đầu năm 2020 đến nay, lượng mưa tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị thiếu hụt nghiêm trọng, thấp hơn từ 20-90% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, riêng Ninh Thuận và Bình Thuận hầu như không mưa. 

Hạn hán, thiếu nước gay gắt đã xảy ra ở một số địa phương; dung tích trữ tại hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn 20-60% dung tích thiết kế, riêng Ninh Thuận và Bình Thuận dưới 20%, thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước...

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, kiên quyết không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 22-5:

Phía Tây Bắc Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ cao nhất 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ; riêng phía Bắc 37-40, có nơi trên 40 độ.

Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng với mức nhiệt độ phổ biến 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ ngày nắng nóng với mức nhiệt cao nhất 34-37 độ C.

Người Hà Nội nhọc nhằn mưu sinh giữa nắng trên đầu đổ xuống, nóng từ mặt đường bốc lên Người Hà Nội nhọc nhằn mưu sinh giữa nắng trên đầu đổ xuống, nóng từ mặt đường bốc lên

TTO - Thời tiết nắng nóng như thiêu đốt tại Hà Nội những ngày này càng làm cho cuộc mưu sinh của người lao động nhọc nhằn hơn. Hôm nay 21-5, nền nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội phổ biến từ 37 - 40 độ C.

MAI THƯƠNG - LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận