Hà Nội tìm giải pháp 'giảm nhiệt' tuyển sinh đầu cấp

18/04/2019 07:31 GMT+7

TTO - Mùa tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội năm nay có một số điều chỉnh mới, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định đó là giải pháp để 'giảm nhiệt' tuyển sinh đầu cấp.

Hà Nội tìm giải pháp giảm nhiệt tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 1.

Phụ huynh, học sinh trong ngày làm thủ tục thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm học 2017-2018 - Ảnh: NAM TRẦN

Theo ông Phạm Văn Đại - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở đã xây dựng đề án phân luồng sau THCS trình thành phố phê duyệt.

11.000 học sinh không dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 do chính sách phân luồng

Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS (hết lớp 9) sẽ có một bộ phận vào học cơ sở đào tạo nghề kết hợp học chương trình văn hóa theo hệ Giáo dục thường xuyên. Sau 3 năm, học sinh sẽ có hai bằng (tốt nghiệp chương trình giáo dục thường xuyên và nghề). Một bộ phận khác sẽ vào học các trường THPT.

Trong số học sinh sẽ hoàn thành chương trình THCS năm nay của Hà Nội, có 11.000 học sinh không đăng ký dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Một phần trong số này rẽ ngang học nghề và học hệ giáo dục thường xuyên, một số khác đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập theo phương thức xét học bạ (không thi).

Việc xét tuyển của các trường THPT ngoài công lập sẽ tiến hành ngay sau khi năm học 2018-2019 kết thúc. Sẽ chỉ có 62% số học sinh dự tuyển vào THPT vào trường công lập.

Chính những nhánh rẽ này, theo ông Phạm Văn Đại, sẽ giúp Hà Nội năm nay bớt áp lực, quá tải trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Theo ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Hà Nội, với giải pháp phân luồng, khoảng 3.000 học sinh đã chọn con đường học nghề.

Cũng liên quan tới việc tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay, ông Phạm Quốc Toản khẳng định những bất cập của mùa tuyển sinh năm trước sẽ được khắc phục.

Ví dụ nghiêm túc yêu cầu các trường ngoài công lập không được thông báo nhiều mức điểm chuẩn khiến phụ huynh rơi vào khủng hoảng. Những trường hợp đã nhập học nhưng muốn rút hồ sơ chuyển nguyện vọng khác, các nhà trường phải tạo điều kiện không được giữ hồ sơ của học sinh gây khó khăn.

Để hỗ trợ học sinh, phụ huynh học sinh, trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố phổ điểm thi công khai để phụ huynh, học sinh hình dung về khả năng trúng tuyển vào các tốp trường khác nhau, có lựa chọn chính xác.

Hà Nội tìm giải pháp giảm nhiệt tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 2.

Ngành GD - ĐT Hà Nội dự kiến có 62% học sinh dự tuyển vào các trường công lập - Ảnh: NAM TRẦN

Học sinh lớp 1 vượt 30.000 so với số học sinh lớp 5 ra trường

Đây là tình trạng trước mắt trong mùa tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội. Khi số học sinh nhập học tăng hàng chục ngàn so với số vừa ra trường thì nhiều trường tiểu học ở Hà Nội sẽ đứng trước nguy cơ thiếu chỗ học.

Nhất là khi con số dôi dư của học sinh lớp 1 so với lớp 5 lại không trải đều toàn thành phố mà chỉ tập trung ở một số quận có tốc độ đô thị hóa hoặc trình trạng di dân gia tăng.

Né tránh trả lời báo chí về những điểm nóng dự đoán sẽ xảy ra trong mùa tuyển sinh đầu cấp năm nay, ông Phạm Quốc Toản chỉ cho biết Sở GD-ĐT Hà Nội đã nắm tình hình và yêu cầu các trường tiểu học rà soát quỹ phòng học, đội ngũ giáo viên để chuẩn bị đón trước.

Bên cạnh đó, phòng GD-ĐT tham mưu cho UBND các quận, huyện để phân lại tuyến tuyển sinh ở những địa bàn xảy ra quá tải, nhằm chia sẻ áp lực với những trường có nguy cơ thiếu chỗ học.

Tuy trao đổi về những giải pháp sẽ thực hiện nhưng đại diện Sở GD-ĐT vẫn khó thuyết phục được về việc sẽ "giảm nhiệt" ở tuyển sinh bậc tiểu học khi năm học trước có nhiều trường hoc vẫn phải chấp nhận sĩ số 60-70 học sinh/lớp. Một trường được mệnh danh là "trường tiểu học đông học sinh nhất ở Hà Nội" là trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai có tới 23 lớp 1 trong năm học trước.

Về việc "thiếu chỗ học", đại diện Sở GD-ĐT cho biết số học sinh vào lớp 6 năm nay chỉ tăng 2.000 học sinh so với năm trước. Nhưng số học sinh vào lớp 10 giảm 4.000 so với năm trước. Vì thế nguy cơ quá tải ở bậc trung học sẽ giảm.

Ông Toản khẳng định vẫn duy trì và nâng chất lượng hình thức tuyển sinh trực tuyến với mầm non, lớp 1, lớp 6.

"Từ chỗ có tới 700 cuộc gọi đề nghị hỗ trợ, năm học 2018-2019 chỉ còn 200 cuộc đề nghị hỗ trợ trong việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến" - ông Toản đưa ra dẫn chứng để cho thấy việc tuyển sinh trực tuyến đã đi vào nề nếp và khẳng định sẽ không có chuyện nghẽn mạng trong đợt cao điểm tuyển sinh trực tuyến năm nay.

Hà Nội: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 Hà Nội: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020

TTO - Cùng với việc đổi mới phương thức thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra nhiều điểm mới dự kiến sẽ thực hiện trong năm nay.

VĨNH HÀ - VŨ TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận