Hà Nội: Thị trường cho thuê văn phòng đang “nóng”dần

21/03/2018 18:10 GMT+7

Sau giai đoạn chạm đáy, thị trường cho thuê văn phòng ở Hà Nội đang quay lại trên đà phục hồi và tăng trưởng.

Hà Nội: Thị trường cho thuê văn phòng đang “nóng”dần - Ảnh 1.

Thị trường cho thuê văn phòng ở Hà Nội được dự báo sẽ tiến triển tốt trong năm 2018

Những chỉ số khá tốt của thị trường trong năm 2017 được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2018. Tuy nhiên, tình hình hoạt động khả quan của toàn thị trường không phải là lời đảm bảo cho kết quả hoạt động tốt của tất cả các tòa nhà.

Hạng A sẽ tiếp tục thăng hoa trong năm 2018

Theo nhận định của CBRE, nhờ tốc độ tăng trưởng nguồn cung có xu hướng chậm lại nên tỷ lệ trống tại các tòa nhà văn phòng đã giảm đi trông thấy, kể từ năm 2017.

Cùng với việc giảm tỷ lệ trống, giá chào thuê cũng có xu hướng tăng ở cả hai hạng A và B – hiện tượng xảy ra lần đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây.

Một diễn biến đáng chú ý khác là tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà Hạng A đạt mức trung bình 91% tính đến cuối năm 2017 - đây là mức tỷ lệ trống thấp nhất kể từ 2011.

CBRE dự đoán, trong tương lai, tổng nguồn cung dự kiến sẽ chỉ tăng từ 4% - 8% mỗi năm trong giai đoạn 2018 – 2019. Chính sự hạn chế về nguồn cung mới này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động của văn phòng hạng A, đặc biệt trong năm 2018 khi không có dự án mới nào có kế hoạch hoàn thiện.

CBRE dự báo giá thuê văn phòng hạng A sẽ tăng 3,5% theo năm, trong khi đó tỷ lệ lấp đầy sẽ tăng lên 96% trong năm 2018. Trong bối cảnh nguồn cung hạng A hạn chế tại khu vực trung tâm, các khách thuê hiện hữu tại khu vực này thường có xu hướng gia hạn hợp đồng thuê.

Đối với Hạng B, số lượng nguồn cung mới hoàn thiện đi vào hoạt động, đặc biệt tại khu vực phía Tây, sẽ tiếp tục là thử thách lớn đối với loại tài sản này.

"Trong các năm tới, dự kiến chênh lệch về giá của các tòa văn phòng Hạng B sẽ được nới rộng hơn. Các dự án mới ở vị trí thuận lợi, diện tích sàn lớn và quản lý tốt sẽ chào mức giá cao hơn trung bình thị trường. Trong khi đó, các dự án còn lại phải dựa vào chiến lược giá thuê cạnh tranhđể duy trì tỷ lể lấp đầy. Chúng tôi dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi về giá thuê văn phòng hạng B tại Hà Nội trong năm 2018", CBRE nhận định.

Cơ hội lớn nhưng không chia đều cho tất cả

Theo ông Bùi Trung Kiên, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội, mặc dù thị trường cho thuê văn phòng ở Hà Nội đang có những diễn biến khá tích cực nhưng tiềm năng vẫn chưa thực sự được tận dụng. Nguyên nhân là tổng nguồn cung mặt bằng mới chỉ đạt 1,6 triệu m2, chưa bằng 20% so với nguồn cung của các thị trường như Bangkok, Kuala Lumpur hay Jakarta.

"Điều này cho thấy thị trường cho thuê văn phòng ở Hà Nội còn rất nhiều dư địa để phát triển, hứa hẹn cơ hội rất lớn cho các chủ đầu tư", ông Kiên cho biết.

Tuy vậy, ông Kiên cũng cho rằng tình hình hoạt động khả quan của toàn thị trường không đảm bảo kết quả hoạt động tốt của tất cả các tòa nhà văn phòng trên địa bàn Hà Nội. Bởi vậy, yếu tố then chốt để đảm bảo thành công là các chủ đầu tư cần tập trung vào chất lượng.

Theo báo cáo thị trường quý IV/2017 của Savills Việt Nam, các tòa nhà hạng C tuy có công suất cho thuê đạt 99% nhờ giá thuê thấp nhưng hiện không còn được lòng các khách hàng doanh nghiệp.

Khảo sát cho thấy độ hài lòng của khách thuê đối với phân khúc này còn khá thấp, do chất lượng xuống cấp, khâu quản lý và vận hành không được chú trọng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được tập trung phát triển.

Trong khi đó, các giao dịch lớn trên thị trường trong thời gian gần đây đang cho thấy sự dịch chuyển của nhu cầu thuê từ tòa nhà hạng C hoặc B sang hạng A. Do vậy, nếu không nâng cao chất lượng, chủ thuê văn phòng hạng thấp sẽ khó gia tăng lợi nhuận trong bối cảnh toàn thị trường đang đi lên.

"Trong thời gian tới, khu vực 4 quận nội thành Hà Nội dự kiến vẫn sẽ là điểm nóng thu hút khách thuê. Với số lượng diện tích còn trống khá hạn chế, thị trường sẽ tiếp tục ngóng chờ các mặt bằng thương mại chất lượng mới, hứa hẹn nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư uy tín trong phân khúc văn phòng tại Hà Nội", ông Kiên nhận định.

Nguồn: Vietnam Finance
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận