01/12/2021 21:00 GMT+7

Hà Nội sẽ có thêm 8 quận trong 9 năm tới

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã kết luận như vậy tại Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Đảng bộ TP diễn ra ngày 1-12.

Hà Nội sẽ có thêm 8 quận trong 9 năm tới - Ảnh 1.

Cầu Nhật Tân - một trong những động lực giúp Đông Anh sớm trở thành quận của Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Dự kiến tới năm 2030, Hà Nội sẽ có thêm 8 huyện trở thành quận là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng, Thanh Oai, Thường Tín và Mê Linh. Cụ thể, có 5 huyện lên quận trong giai đoạn 2021 - 2025 (Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng) và 3 huyện lên quận giai đoạn 2026 - 2030 (Mê Linh, Thanh Oai, Thường Tín).

Trước mắt, Hà Nội tập trung hỗ trợ hai huyện Đông Anh, Gia Lâm sớm hoàn thành các tiêu chí lên quận. Huyện Đông Anh có diện tích hơn 180km2, dân số khoảng 380.000 người với 23 xã, một thị trấn trực thuộc. Còn huyện Gia Lâm diện tích trên 116km2, dân số khoảng 280.000 người với 20 xã và 2 thị trấn.

Hà Nội hiện có 12 quận gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên và Thanh Xuân, một thị xã Sơn Tây và 17 huyện (đạt 43% đơn vị hành chính đô thị).

Ông Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền đối với các dự án bất động sản đã giao trước khi tỉnh Hà Tây (cũ) và huyện Mê Linh sáp nhập vào Hà Nội nhằm từng bước khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển trên địa bàn.

Về đầu tư công, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị khẩn trương rà soát, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỉ lệ giải ngân đầu tư công năm 2021 bảo đảm đạt mức bình quân chung của cả nước. Hà Nội kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước.

Hà Nội cũng sẽ có một gói hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư công cho các địa phương còn khó khăn để bảo đảm sự phát triển đồng đều trên địa bàn.

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sẽ vào cuộc gỡ vướng cho metro Nhổn - ga Hà Nội Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sẽ vào cuộc gỡ vướng cho metro Nhổn - ga Hà Nội

TTO - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sớm triệu tập họp để xem xét, có phương án giải quyết các vấn đề liên quan tới tiến độ, giải ngân vốn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận