19/04/2022 16:10 GMT+7

Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cũ

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Liên quan tới việc Hà Nội quyết định tiếp tục triển khai bán 600 căn biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954, UBND TP Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng quyết định này để "rà soát tổng thể".

Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cũ - Ảnh 1.

Ông Trương Việt Dũng - chánh văn phòng UBND TP Hà Nội - phát biểu tại cuộc họp báo - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 19-4, ông Trương Việt Dũng - chánh văn phòng UBND TP Hà Nội - đã chủ trì buổi họp báo thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội.

Liên quan tới việc Hà Nội sẽ tiếp tục bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang... theo quy định của Luật nhà ở năm 2014 và các nghị định liên quan được dư luận quan tâm, được nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi, quan tâm.

Thông tin tại cuộc họp, ông Trương Việt Dũng cho biết từ ngày 19-4, UBND TP Hà Nội sẽ tạm dừng việc tiếp tục triển khai bán các căn biệt thự nằm trong tổng số 600 biệt thự cũ đã được triển khai bán từ năm 2009.

"TP Hà Nội sẽ tạm dừng bán các căn biệt thự này để rà soát tổng thể nhằm có báo cáo chi tiết cụ thể tới các cấp có thẩm quyền. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ có thông tin kịp thời tới các cơ quan báo chí và dư luận", ông Dũng nói.

Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cũ - Ảnh 2.

Một căn biệt thự cũ tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã ký quyết định giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công cộng xây dựng trước năm 1954 tại thủ đô.

Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang… Các biệt thự này chủ yếu đang nằm trên địa bàn các quận nội thành.

Theo UBND TP Hà Nội, việc bán biệt thự cũ nhằm tạo lập nguồn vốn để thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu nội đô lịch sử đối với các công trình nhà cổ, biệt thự cũ, các công trình kiến trúc khác.

Hà Nội hiện có 1.216 biệt thự, gồm 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp giữa Nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau; 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, gồm cả biệt thự của Văn phòng Trung ương Đảng, Cục Phục vụ ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao), của các cơ quan khác của trung ương và TP, của các công ty quản lý nhà quản lý, có 177 biệt thự nhóm 1; 131 biệt thự nhóm 2; 59 biệt thự nhóm 3.

Các biệt thự cũ chủ yếu được xây dựng trước năm 1954 và ở các vị trí đẹp, chủ yếu nằm ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Tây Hồ; có kiến trúc kiểu Pháp hoặc kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông.

Vụ Vụ 'bán 600 biệt thự cũ': Cơ quan quản lý nói gì về thông tin giá bán lên tới 500 triệu/m2?

TTO - Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với ông Cao Đức Đại - phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội - để tìm hiểu rõ về việc thủ đô tiếp tục thực hiện bán 600 biệt thự cũ xây trước năm 1954.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên