01/07/2019 20:29 GMT+7

Hà Nội ra văn bản ngăn nạn tè bậy, hành vi biến thái...

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Liên tục những vụ việc làm ‘mất mặt’ người Hà Nội gần đây như tè bậy trong thang máy, cưỡng ép đòi hôn trong thang máy, ‘biến thái’ trên xe buýt khiến Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội ra văn bản ngăn chặn vào hôm nay 1-7.

Hà Nội ra văn bản ngăn nạn tè bậy, hành vi biến thái... - Ảnh 1.

Hai phụ nữ tiểu bậy trong thang máy chung cư tại Hà Nội - Ảnh cắt từ clip

Văn bản do giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội ký, gửi tới Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội và các quận, huyện, thị xã nêu rõ, trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần hình thành những chuẩn mực văn hoá ứng xử nơi công cộng.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số sự việc, hiện tượng, hành vi ứng xử chưa phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội được báo chí phản ánh gây bức xúc trong dư luận.

Đó là vụ việc phản cảm trên tuyến xe buýt số 01 ngày 21-6; vụ việc tiểu bậy trong thang máy tại chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh, quận Hoàng Mai ngày 22-6; vụ cô gái 20 tuổi đi vào thang máy khu chung cư Golden Palm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị người đàn ông lạ ép vào góc thang máy "đòi hôn" ngày 4-3.

Trong đó, "vụ phản cảm trên tuyến xe buýt số 01 ngày 21-6" mà văn bản nhắc tới chính là vụ một nam thanh niên đã thủ dâm ngay trên xe buýt, trước đông đảo khách đi xe. Một vụ việc tương tự cũng bị phát hiện ngay sau đó chỉ 1 tuần.

Theo Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội, những vụ việc trên tuy không phải là phổ biến, song đã ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội và hình ảnh người Hà Nội.

Vì vậy, sở đã đưa ra văn bản này "để ngăn chặn những vụ việc nêu trên không tiếp diễn, ảnh hưởng đến môi trường văn hoá thủ đô và trật tự an toàn xã hội".

Chia sẻ với chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Nam - trưởng Phòng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình của Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội - nói: "Đây là những việc không thể chấp nhận được, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh, nhưng chúng cũng chỉ là hiện tượng, không phải là phổ biến, là 'con sâu làm rầu nồi canh' mà xã hội nào cũng có".

Vì vậy, với trách nhiệm quản lý văn hóa, Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội thấy cần thiết phải đưa ra văn bản chấn chỉnh này.

Trong văn bản, Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị quản lý phương tiện giao thông cộng cộng trên địa bàn thành phố phổ biến, hướng dẫn lái xe, phụ xe các kỹ năng cần thiết khi phát hiện hành vi trộm cắp, biến thái... để kịp thời ngăn chặn, báo cơ quan chức năng, đảm bảo an toàn cho hành khách.

Niêm yết nội dung liên quan của quy tắc ứng xử trên xe khách, xe buýt; tại các điểm chờ, điểm dừng đón trả khách, đồng thời cảnh báo các đối tượng có khả năng vi phạm, tăng cường công tác tuyên truyền quy tắc ứng xử trên hệ thống loa phát thanh trên các phương tiện giao thông công cộng.

Đối với các quận, huyện, thị xã có khu chung cư yêu cầu ban quản lý, ban quản trị các tòa nhà tăng cường lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ mất an ninh trật tự, vi phạm chuẩn mực văn hóa như: thang máy, hành lang, sảnh, sân chơi; đưa các nội dung có liên quan trong Quy tắc ứng xử nơi công cộng vào nội quy chung cư; treo Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại khu vực dễ quan sát của chung cư; khu vực trong, ngoài thang máy; chốt bảo vệ, nhà sinh hoạt cộng đồng…

Sở cùng yêu cầu các quận, huyện, thị xã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các khu chung cư, kịp thời xử lý những vi phạm; đồng thời, phát hiện và biểu dương các điển hình tiên tiến, các tập thể, cá nhân thực hiện tốt quy tắc ứng xử.

Từ rắn hổ mây đến xẻ thịt cá voi và lỗ hổng ứng xử với động vật quý hiếm Từ rắn hổ mây đến xẻ thịt cá voi và lỗ hổng ứng xử với động vật quý hiếm

TTO - GS.TS Đặng Huy Huỳnh - chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam - nói như vậy khi đề cập câu chuyện ứng xử và bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên