Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Ứng xử cho mạng xã hội - đã đến lúc cần có quy tắc

19/05/2018 10:54 GMT+7

TTO - Làm thế nào để phát triển mạng xã hội lành mạnh, hạn chế thông tin giả, thông tin độc hại, gây ảnh hưởng đến các cá nhân, tổ chức?

Câu hỏi trên được đặt ra trong cuộc tọa đàm "Xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vì một môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam" được tổ chức sáng 18-5, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Trương Minh Tuấn.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức We Are Social, số người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam đạt khoảng 55 triệu người (chiếm tỉ lệ 57% dân số). Trung bình một ngày, người Việt Nam dùng 7 giờ sử dụng Internet, còn mạng xã hội là 2,5 giờ. Phần lớn người Việt sử dụng mạng xã hội nước ngoài như Facebook (61%) và YouTube (59%).

Theo đánh giá của Bộ Thông tin - truyền thông, mạng xã hội ngày càng có tác động rất lớn đến đời sống, xã hội tại Việt Nam. Ngoài những tác động tích cực, đã có rất nhiều chuyện tiêu cực xảy ra xuất phát từ mạng xã hội.

Ông Đỗ Quý Vũ, phó viện trưởng Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, cho rằng hiện nay những vụ việc tiêu cực trên mạng xã hội được xử lý theo pháp luật còn chưa đủ tính răn đe. Do đó, cần một bộ quy tắc mềm dựa trên nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tham gia, tạo sự đồng thuận của cộng đồng mạng cùng chung tay xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tích cực, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Nhà báo Nguyễn Hùng Sơn, phó tổng biên tập báo Ngày Nay, cho rằng cơ quan quản lý nên tập trung xây dựng chính sách pháp luật, còn quy tắc đạo đức nên để hiệp hội, viện nghiên cứu ban hành. Và vì hướng tới đối tượng là một cộng đồng hơn 50 triệu người dùng mạng xã hội tại Việt Nam thì bộ quy tắc nên ngắn gọn, dễ tiếp thu.

Tọa đàm này chỉ là bước đầu khơi gợi vấn đề, chưa tổ chức lấy ý kiến rộng rãi.

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng (nguyên trưởng khoa quan hệ công chúng và quảng cáo, Học viện Báo chí tuyên truyền):

hang

Ở những nước phát triển họ đã áp dụng các bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội từ lâu. Thường thì bộ quy tắc này sẽ do các hiệp hội truyền thông hay hội đồng về mạng xã hội xây dựng. Nhưng ở Việt Nam hiện chưa có hiệp hội truyền thông nên Bộ Thông tin - truyền thông cũng có thể thực hiện. Đối tượng của bộ quy tắc ứng xử này gồm có các cá nhân sử dụng mạng xã hội và các công ty, tập đoàn, do đó cần có quy tắc phù hợp với từng đối tượng.

Việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử nên tham khảo luật, để nếu các cá nhân, tổ chức vi phạm bộ quy tắc ứng xử, cũng có thể dẫn chiếu đến luật để từ đó có chế tài xử phạt phù hợp.

N.Diệp ghi

Cần bộ quy tắc ứng xử cho 55 triệu người dùng mạng xã hội Việt Nam Cần bộ quy tắc ứng xử cho 55 triệu người dùng mạng xã hội Việt Nam

TTO - Làm thế nào để phát triển mạng xã hội lành mạnh, hạn chế thông tin giả, thông tin độc hại, gây ảnh hưởng đến các cá nhân, tổ chức là nội dung tọa đàm do Bộ Thông tin truyền thông tổ chức sáng 18-5.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận