Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Hà Nội họp bàn chống dịch: Dự báo số ca COVID-19 còn tăng cao

27/02/2022 15:33 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết với dự báo của các chuyên gia, nửa tháng tới, số ca COVID-19 tại thủ đô vẫn tiếp tục tăng cao.

Hà Nội họp bàn chống dịch: Dự báo số ca COVID-19 còn tăng cao - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến bàn về chống dịch tại thủ đô sáng 27-2 - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Sáng 27-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thủ đô. 

Ca bệnh sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới

Tại cuộc họp, phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết từ ngày 23 đến 26-2, mỗi ngày Hà Nội trung bình có 9.226 ca COVID-19, tăng nhiều so với kỳ báo cáo trước (trung bình 5.128 ca bệnh/ngày).

Ông Hưng cho hay, dự báo số bệnh nhân tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội vẫn được kiểm soát. Tuy nhiên, trước số ca COVID-19 tăng nóng đồng nghĩa số ca chuyển nặng sẽ tăng cao, gây áp lực cho hệ thống y tế.

"Điều này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các địa phương, cũng như ý thức trách nhiệm của mỗi người dân", ông Hưng nói.

Bà Trần Thị Nhị Hà - giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho rằng với dự báo số ca COVID-19 tiếp tục tăng, cần có sự điều tiết từ TP đến các địa phương, cũng như sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị nhằm hỗ trợ công tác điều trị cho F0 thể nặng (khoảng 5%), đặc biệt là các bệnh nhân nhi.

"Cùng với thực hiện nghiêm thông điệp "5K", các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân không tự ý xét nghiệm hoặc xét nghiệm tràn lan nhằm tránh lãng phí không cần thiết", bà Hà lưu ý.

Trong khuôn khổ cuộc họp, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Trần Thế Cương thông tin, hiện có 15/18 huyện, thị xã ngoại thành đề xuất chuyển sang học trực tuyến với học sinh lớp 1 đến lớp 6 để bảo đảm an toàn khi học sinh chưa được tiêm vắc xin.

Giải trình tự gene để đánh giá mức độ biến chủng Omicron

Phát biểu chỉ đạo, kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các địa phương phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo từ TP về phòng chống dịch, đồng thời nêu rõ thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức trong công tác chống dịch.

Hà Nội họp bàn chống dịch: Dự báo số ca COVID-19 còn tăng cao - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp tại điểm cầu UBND TP - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, hiện TP đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá mức độ biến chủng Omicron. 

"Việc giải trình tự gene chưa có kết quả cuối cùng, nhưng trên thực tế có thể nhận định hiện Hà Nội đã lưu hành chủng Omicron song hành với chủng Delta, bởi tốc độ lây lan COVID-19 rất nhanh", ông Chu Ngọc Anh nói.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương phải chủ động, sáng tạo hơn để phục vụ người dân, đặc biệt là các F0, nhanh nhất.  Đặc biệt, phải tuyên truyền cho người dân đều nắm được dấu hiệu nhận biết, quy trình chăm sóc, điều kiện cần thiết tại nhà. 

"Cần xét nghiệm khi nào để tránh lãng phí; không gây hoang mang, lo lắng; khi có triệu chứng thì cần khai báo, liên hệ với ai, qua hình thức liên lạc nào, bảo đảm quy trình", ông Chu Ngọc Anh nhắc.

"Chủ tịch các quận, huyện, xã, phường phải "đốc" đến tận nhà, nắm rõ và cập nhật liên tục các con số trên", chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu.

Về việc xảy ra tình trạng quá tải nhân lực ở trạm y tế phường, xã, thị trấn do đang phải tập trung giảm tối đa các thủ tục hành chính xác nhận F0, thanh toán bảo hiểm…, ông Chu Ngọc Anh đề nghị các địa phương sử dụng công nghệ, phần mềm để quản lý người nhiễm COVID-19 hiệu quả.

Về giáo dục, người đứng đầu UBND TP Hà Nội yêu cầu phải thường xuyên đánh giá, điều chỉnh các hoạt động; có thể điều chỉnh việc đi học trực tiếp của học sinh lớp 1 đến lớp 6 sang hình thức học trực tuyến, bảo đảm an toàn cho các cháu theo đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nóng trong bối cảnh mỗi ngày gần 9.000 ca COVID-19 Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nóng trong bối cảnh mỗi ngày gần 9.000 ca COVID-19

TTO - Tối 24-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công điện hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận