Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Hà Nội hỏa tốc khuyến cáo người dân hạn chế tới TP.HCM

07/07/2021 16:13 GMT+7

TTO - UBND TP Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM. Người về Hà Nội từ vùng có dịch và TP.HCM phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 7 ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội hỏa tốc khuyến cáo người dân hạn chế tới TP.HCM - Ảnh 1.

Phun khử khuẩn các phương tiện ra vào một bệnh viện tại Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 7-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành công điện hỏa tốc nhằm tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Công văn được ban hành trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên cả nước đang diễn biến nhanh và phức tạp, số ca mắc hằng ngày vẫn tăng cao tại một số địa phương như TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Theo đó, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan siết chặt kỷ luật, kỷ cương việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của trung ương và TP.

Đặc biệt, không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch và đóng cửa trước 21h hằng ngày.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường kiểm soát toàn bộ hoạt động vận tải từ các vùng dịch về thành phố, trong đó hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các vùng dịch.

Tổ chức hoạt động vận tải đi lại hợp lý đến các tỉnh (thành phố) có dịch theo định hướng: tỉnh (thành phố) có dịch nếu có vận tải đường sắt hoặc đường hàng không thay thế thì cho dừng hoạt động vận tải đường bộ. Kiểm soát chặt chẽ hành khách đi các phương tiện vận tải hành khách công cộng: xe khách liên tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn.

"Các địa phương giám sát, quản lý chặt chẽ người về từ các vùng/tỉnh thành phố có dịch: từ 18h ngày 7-7 áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP.HCM và các vùng dịch", nội dung công văn nêu.

Đồng thời, người về Hà Nội từ vùng có dịch và TP.HCM phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 7 ngày, tự theo dõi thêm 7 ngày và xét nghiệm 3 lần theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP.HCM và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

TP.HCM: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng từ chối tiếp nhận người bệnh COVID-19 TP.HCM: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng từ chối tiếp nhận người bệnh COVID-19

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa có đề nghị các bệnh viện điều trị COVID-19 tuyệt đối không để xảy ra tình trạng từ chối tiếp nhận người bệnh mắc COVID-19 khi không có lý do chính đáng, chấm dứt tình trạng để người bệnh dồn ứ khi chờ làm thủ tục.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận