Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Hà Nội: cước taxi sẽ tăng thêm 1.000 đồng/km

29/08/2012 22:28 GMT+7

TTO - Sau khi giá bán lẻ xăng dầu trong nước tăng lên 23.650 đồng/lít xăng A92, ông Bùi Danh Liên, chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho biết giá cước taxi sẽ tăng thêm khoảng 1.000 đồng/km.

Giá xăng tăng lên 23.700 đồng/ lítGiá xăng dầu: doanh nghiệp tự điều chỉnh theo quy định

Theo lý giải của ông Liên, giá xăng dầu tăng liên tục khiến các hãng taxi vô cùng khó khăn. Nên những đơn vị nào chưa điều chỉnh giá cước từ đầu tháng 8 thì lần này sẽ buộc phải có đề xuất tăng ngay trong tuần này. Còn vận tải hành khách đường dài thì chắc chắn sẽ phải tăng với mức dự kiến là 10%.

Từ đầu năm đến nay, giá cước vận tải hành khách chưa điều chỉnh lần nào. Trong khi đó, giá xăng dầu tăng quá cao tới 20% thì quá sức chịu đựng của doanh nghiệp. Nếu giá cước quá thấp khiến doanh nghiệp không có quỹ tái đầu tư, bảo trì bảo dưỡng phương tiện thì cũng rất đáng lo ngại.

CyVzCZXd.jpgPhóng to
Giá xăng tăng khiến giá cước taxi lại điều chỉnh - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Tại cuộc họp của Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội sáng 29-8, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp taxi đã bày tỏ những khó khăn và hao tổn do việc điều chỉnh giá cước taxi sau những lần xăng tăng giá.

Theo ông Đoàn Việt Hà - giám đốc Hãng taxi Trung Việt, từ đầu năm đến nay xăng giảm giá 5 lần, tăng giá 6 lần khiến các doanh nghiệp taxi gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vì mỗi lần tăng giá phải có đơn gửi các ngành giao thông, tài chính, thuế và chờ đợi 7 ngày (theo quy định sau 1 tuần các cơ quan này không có ý kiến thì coi như chấp nhận phương án tăng giá của các doanh nghiệp).

Bên cạnh đó phải điều chỉnh, kiểm định đồng hồ tính cước, thay đổi bảng giá. Vì vậy phải mất 10 ngày mới xong việc điều chỉnh giá. “Nhưng xăng tăng giảm liên tục nay giảm 500 đồng/lít, 10 ngày sau điều chỉnh tăng 1.200 đồng/lít nên việc điều chỉnh rất khó khăn. Nếu cứ để xe nằm chờ điều chỉnh giá xong mới chạy thì với việc xăng lên xuống liên tục thì xe chẳng khai thác được.

Cụ thể hơn ông Nguyễn Thanh Tùng - phó giám đốc Hãng taxi Hùng Vương - cho biết mỗi lần tăng giá cước taxi phải kiểm định đồng hồ tính cước, thuê thợ kỹ thuật để lắp đặt lại đồng hồ, thay đổi bảng giá dán trên xe. “Chi phí dán mỗi bảng giá cước mới mất 10.000 đồng, mỗi lần thay đổi dán 3-4 cái mỗi xe nên tốn khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, phải sau 2-9 chúng tôi mới tăng cước”, ông Tùng cho biết.

Theo tính toán của các doanh nghiệp taxi, mỗi lần điều chỉnh giá cước, mỗi xe phải mất chi phí gần 1 triệu đồng.

L.THANH - T.PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận