Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Hà Nội chỉ đạo làm rõ có hay không việc mạo nhận JEBO

10/12/2019 18:07 GMT+7

TTO - UBND thành phố Hà Nội khẳng định JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật, đây là việc làm có động cơ và UBND thành phố đã chỉ đạo làm rõ có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản không?

Hà Nội chỉ đạo làm rõ có hay không việc mạo nhận JEBO - Ảnh 1.

Chiều 10-12, UBND thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo làm rõ có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 10-12, UBND thành phố Hà Nội ra thông cáo báo chí cho biết UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp các đơn vị có liên quan làm rõ cá nhân tiến sĩ Tadashi Yamamura có phải là chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) không?

Thông cáo của UBND thành phố Hà Nội cho biết ngày 6-12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã trả lời cử tri: thành phố chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

"Việc trả lời này của chủ tịch UBND thành phố là hoàn toàn đúng", thông cáo của UBND thành phố Hà Nội nêu rõ.

Theo UBND thành phố Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại cuộc họp ngày 11-4-2019 về đề xuất của Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, ngày 9-5-2019 UBND Thành phố đã họp xem xét đề xuất.

Sau đó, UBND thành phố Hà Nội có thông báo số 142 đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản, Công ty cổ phần cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE), chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Tuấn Anh, tổ chức thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Thời gian thực hiện là 2 tháng, dự kiến bắt đầu từ ngày 16-5-2019.

Cũng theo UBND thành phố Hà Nội, trong quá trình thực hiện, chủ tịch UBND thành phố và phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điều kiện để đơn vị thực hiện thử nghiệm.

"Trong quá trình thử nghiệm, do trời mưa to, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) biết trước việc xả nước để đảm bảo điều tiết, vận hành mực nước hồ Tây theo đúng quy định", thông cáo nêu.

Còn tại cuộc họp ngày 29-10-2019, UBND thành phố đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; hồ sơ giới thiệu năng lực; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác. 

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của thành phố và UBND thành phố vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Thông cáo của UBND thành phố Hà Nội cũng nêu sau khi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri, Công ty JVE đã phát tán thông báo số 142 của thành phố kèm theo văn bản của JEBO mang danh Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều cơ quan thông tin và trên mạng xã hội.

"Qua thông tin bước đầu có được xác định việc JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học; đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân chủ tịch UBND thành phố cũng như UBND thành phố Hà Nội, và ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các đối tác Nhật Bản", thông cáo của UBND thành phố Hà Nội nêu.

Thông cáo cũng khẳng định đây là việc làm có động cơ, mục đích không bình thường. UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành làm rõ cá nhân tiến sĩ Tadashi Yamamura có phải là chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản không?

Đơn vị hợp tác với Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) có phải là Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không? Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản hay không? Năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua?

Khi có kết quả, thành phố sẽ kiến nghị xử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định của thành phố và pháp luật Việt Nam.

JEBO ra thông cáo thừa nhận chưa xin phép thành phố và xin lỗi chủ tịch Hà Nội JEBO ra thông cáo thừa nhận chưa xin phép thành phố và xin lỗi chủ tịch Hà Nội

TTO - Ngày 10-12, Tổ chức Xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản ra thông cáo thừa nhận 'JEBO chưa gửi văn bản xin phép UBND TP Hà Nội trong việc làm sạch sông Tô Lịch mà là Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt gửi văn bản xin phép'.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận