Hà Nội: 60 - 62% học sinh vào lớp 10 công lập

12/03/2019 10:39 GMT+7

TTO - Đây là tỉ lệ được Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến, dựa trên cơ sở tổng số học sinh tốt nghiệp THCS và điều kiện tuyển sinh của các cơ sở giáo dục.

Hà Nội: 60 - 62% học sinh vào lớp 10 công lập - Ảnh 1.

Thí sinh thi tuyển vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Năm học 2018 - 2019, Hà Nội dự kiến có 101.460 học sinh tốt nghiệp THCS, giảm 4.000 học sinh so với năm trước. Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu phân luồng và cũng căn cứ vào điều kiện đảm bảo chất lượng của các cơ sở giáo dục nên Hà Nội dự kiến 60 - 62% số học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập, tương đương gần 63.000 học sinh. Sẽ có trên 38.500 học sinh bị loại khỏi trường công.

Trong tổng số học sinh tốt nghiệp THCS, dự kiến khoảng 20% vào học trường THPT ngoài công lập, 10% học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Số còn lại tham gia học nghề ngắn hạn để gia nhập thị trường lao động.

Đây là năm đầu tiên Sở GD-ĐT Hà Nội được UBND TP Hà Nội cho phép điều chỉnh phương án tuyển sinh. Học sinh dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ có một kỳ thi chung với 4 môn thi: toán, ngữ văn (nhân hệ số 2), ngoại ngữ và môn thứ 4 được chọn ngẫu nhiên (bốc thăm) trong số các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Ngày 11-3, Sở GD-ĐT Hà Nội đã thông báo chính thức kết quả chọn môn thứ 4 là lịch sử theo phương thức chọn ngẫu nhiên nên kết quả gây bất ngờ cho nhiều giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh.

Các bài môn toán, ngữ văn là tự luận, thời gian làm mỗi bài 120 phút. Môn ngoại ngữ thi kết hợp trắc nghiệm với tự luận trong 60 phút. Bài thi lịch sử áp dụng hình thức trắc nghiệm khách quan trong 60 phút với nhiều mã đề trong một phòng thi để đảm bảo hai thí sinh liền kề không trùng mã đề. Thí sinh trả lời trên phiếu trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi ra theo chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong lớp 9 THCS. Đề thi môn toán và ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn ngoại ngữ và môn thứ 4 chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Hà Nội kiểm tra điều kiện tuyển sinh lớp 10 Hà Nội kiểm tra điều kiện tuyển sinh lớp 10

TTO - Hà Nội sẽ kiểm tra các điều kiện làm căn cứ để được duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 gồm: diện tích phòng học, phòng bộ môn, phòng chức năng, điều kiện về đội ngũ, trang thiết bị dạy học...

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận