​Hà Lan đưa xe buýt không người lái ra thử nghiệm trên đường bộ

30/01/2016 09:15 GMT+7

Một chiếc xe buýt điện không người lái đã được đưa ra chạy thử trên đường phố công cộng tại Hà Lan ngày 28-1, đánh dấu cuộc thử nghiệm đầu tiên của phương tiện giao thông loại mới này trên thế giới.

Trong hành trình thực tế đầu tiên của mình, chiếc xe buýt điện WePod đã chở 6 hành khách lưu thông trên một quãng đường dài 200m dọc theo một hồ nước ở trung tâm thị trấn nông nghiệp Wageningen, Hà Lan.

Ông Jan Willem van der Wiel, Giám đốc dự án xe buýt điện không người lái WePod, cho biết với vận tốc 8 km/giờ, chiếc xe không lập kỷ lục về tốc độ nhưng cuộc thử nghiệm đã đánh dấu cột mốc trong ngành công nghiệp ôtô tự điều khiển bởi trước nay trên thế giới chưa từng có chiếc xe không người lái nào được đưa vào chạy thử trên đường phố công cộng.

Xe buýt điện WePod là sản phẩm do Đại học Kỹ thuật Delft thiết kế với chi phí khoảng 3 triệu euro. Dự kiến, khi hoàn thiện đầy đủ, chiếc xe có thể chạy với vận tốc 24 km/giờ và có thể được sử dụng như một phương tiện công cộng dọc theo tuyến đường dài 6,4km trong thị trấn Wageningen.

Tháng 4 tới, Hà Lan cũng sẽ tiến hành chạy thử lần đầu tiên xe bán tải không người lái tại cảng Rotterdam.

Mục tiêu của giới chức Hà Lan là đến năm 2019 sẽ sử dụng các phương tiện vận tải không người lái để vận chuyển hàng hóa từ cảng lớn nhất châu Âu này tới toàn châu lục.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận