![]() |
Ruud Van Nistelrooy sau bàn mở tỷ số |
(Video clip 3 bàn thắng của tuyển Hà Lan)
Nhìn vào cách sắp xếp đội hình, có thể thấy, Van Basten chơi với sơ đồ 4-2-3-1 với mũi nhọn Ruud Van Nistelrooy trong khi đồng nghiệp Donadoni lại chơi với sơ đồ 4-3-3...
Trận đấu đã chính thức bắt đầu. Đội Hà Lan ra sân với trang phục áo cam quần trắng, còn đội Ý ra sân với trang phục áo xanh quần xanh.

Phút 6, những phút vừa qua Ý đã phần nào lấy lại được thế trận nhưng chủ yếu là những pha phối hợp qua lại mang tính thăm do chứ chưa có pha tấn công nào ra hồn.
Phút 10, sau những phút đầu thi đấu thăm dò, 2 đội đã bắt đầu tăng tốc. Tuy nhiên, do cả 2 đội tập trung chiếm lĩnh khu vực trung tuyến nên trận đấu đã diễn ra khá tẻ nhạt và không có nhiều cơ hội nguy hiểm.
Phút 12, Ý có cơ hội nguy hiểm đầu tiên sau quả treo bóng bên cánh phải của Pirlo nhưng đáng tiếc trong tư thế trống trải, Luca Toni lại thực hiện pha đánh đầu không chính xác.
Phút 16, trong hơn 15 phút vừa qua, trận đấu diễn ra khá cân bằng với chủ yếu nhưng pha tranh chấp ở khu vực giữa sân. Bên phía Hà Lan, họ tập trung lên bóng từ 2 cánh nhưng vẫn chưa thể gây được bất ngờ cho hàng phòng ngự Italia.
Còn bên phía Italia, dù có xen lẫn cả tấn công trung lộ và 2 cánh nhưng với lối chơi khá chậm, họ cũng đã không thể gây được bất ngờ cho hàng phòng ngự Hà Lan.
Phút 18, Hà Lan có cội rất tốt để mở tỷ số trận đấu sau đường chọc khe thông minh của Kuyt, nhưng đáng tiếc sau khi phá bẫy việt vị thành công, Van Nistelrooy lại đi bóng hơi dài nên đã không thể tung ra được cú dứt điểm.
Ngay sau tình huống này, Hà Lan lại có thêm một pha dứt điểm nữa nhưng lần này cú vôlê ngoài rìa vòng cấm của tiền vệ Sneijder lại đưa bóng bay vọt xà.
Phút 23, đội Italia được hưởng quá đá phạt hơi chếch về bên cánh phải nhưng đáng tiếc quả treo bóng của Pirlo lại hơi cao nên Toni đã không thể với tới.
Sĩ Huyên bình luận: Bóng lăn cuồn cuộn trên phần sân của Hà Lan và Ý nhưng chưa cho thấy khả năng tạo ra sự đột biến bởi sự phòng thủ chặt chẻ được thiết lập từ xa. Xem pha bật tường của Kuyt với Van Nistelrooy, nhiều người vội cho rằng sẽ có quả phạt đền cho đội bóng mặc áo màu da cam nếu như Van Nistelrooy ngã trong vòng cấm địa. Nhưng, nếu Van Nistelrooy có lăn đùng ra giữa sân thì quả phạt đền sẽ không đến, thay vào đó sẽ là một chiếc thẻ vàng cho lỗi ăn vạ, Với những trận cầu đinh, thu hút nhiều sự chú ý, màn ăn vạ ấy khó mà thoát khỏi mắt trọng tài. Ý khống chế bóng nhiều hơn, nhưng Hà Lan mới chính là đội chơi sắc nét hơn.
Phút 26, VAAAAÀOOOO...., tỷ số là 1-0 cho đội tuyển Hà Lan sau pha đệm bóng cận thành của tiền đạo Van Nistelrooy.
Ở tình huống này, Hà Lan đã gặp may bởi pha quay chậm lại cho thấy Van Nistelrooy đã rơi về vào thế việt vị sau pha dứt điểm của Van der Vaart. Tuy nhiên, do trọng tài biên không phất cơ nên bàn thắng vẫn được công nhận và tỷ số là 1-0 cho đội tuyển Hà Lan.
Sĩ Huyên bình luận:Sai lầm đầu tiên của trọng tài đã đến. Nghiệt thay, sai lầm ấy đã dẫn tới bàn thua của Ý. Cú sút từ xa của Van der Vaart đi thẳng vào góc trái khung thành thủ môn Buffon. Cú kê chân của Van Nistelrooy khiến bóng đổi hướng bay, chui thẳng vào lưới. Đây là tình hôống việt vị, bởi Van Nistelrooy đã rơi vào thế việt vị rất rõ và có tham gia tấn công thành bàn. Theo luật, đây là tình huống mà trọng tài không được công nhận bàn thắng do có sự tham gia của cầu thủ nằm trong thế việt vị. Tiếc rằng trợ lý trọng tài đã làm điều ngược lại, gây nên sự ngỡ ngàng cho cả đội thắng lẫn đội thua.
Rất nhiều cầu thủ Ý đưa tay báo hiệu việt vị. Nhiều cầu thủ Hà Lan lẫn Van Nisterooy cũng hướng mắt về phía trợ lý trọng tài khi ôm nhau vui mừng. Những hình ảnh này cho thấy người trong cuộc biết rất rõ là bàn thắnng ấy không hợp lệ nhưng...không có phản ứng đáng kể từ Vua sân cỏ đứng ở biên dọc.
Phút 31, VAAAAÀOOOOO...., tỷ số là 2-0 cho đội tuyển Hà Lan sau pha dứt điểm cận thành của tiền vệ Sneijder.
Ở tình huống này, do quá mải mê dâng cao tấn công để tìm bàn gỡ nên hàng phòng ngự của Ý đã để hở sườn. Và từ một pha phản công nhanh, bóng lần lượt qua chân Van der Vaart, Kuyt trước khi nằm gọn trong lưới Italia sau pha dứt điểm cận thành của tiền vệ Sneijder.
![]() |
Sneijder ghi bàn thắng thứ hai cho Hà Lan |
Phút 33, Italia có cơ hội rất để rút ngắn tỷ số trận đấu nhưng đáng tiếc pha dứt điểm ngay trong vòng cấm của tiền đạo Di Natale đã không thắng được thủ thành Van der Sar.
Phút 38, những phút vừa qua Italia đã cố gắng đẩy cao đội hình để tìm kiếm bàn gỡ nhưng trước một đối thủ đang tràn đầy hưng phấn, Ý đã không thể tạo được sức ép về phía khung thành thủ môn Van der Sar.
Phút 41, Ý có pha dàn xếp tấn công khá đẹp nơi trung lộ nhưng đáng tiếc ở tình huống cuối cùng Camoranesi lại chuyền bóng sửa lưng tiên đạo Toni nên đã không thể tạo ra nguy hiểm trước cầu môn của Hà Lan.
Phút 43, Van Nistelrooy có cơ hội rất tốt để nới rộng cách biệt cho Hà Lan sau đường chọc khe thông minh của Van der Vaart nhưng đáng tiếc trong tư thế rất trống trải, tiền đạo này lại dứt điểm trúng chân thủ thành Buffon bay vọt xà.
Phút 45+1, trọng tài đã nổi còi cho hiệp 1 trận đấu kết thúc, 2 đội tạm ra sân nghỉ với tỷ số 2-0 nghiên về phía Hà Lan.
Sĩ Huyên bình luận: Đã 30 năm dài, kể từ ngày Hà Lan vượt qua Ýở bán kết World Cup 1978, cơn lốc màu da cam chưa một lần biết đến chiến thắng khi gặp lại đội quân màu thiên thanh. Món nợ dài đăng đẳng ấy sắp trở thành hiện thực. Và nó sẽ thành hiện thực nếu như Van Nisterooy lạnh lùng hơn vào cuối hiệp một bằng cách đẩy bóng thêm một nhịp thì sẽ loại được Buffon. Tiếc là Van Nisterooy lại dứt điểm ngay. May cho Buffon là chân của anh đã kịp cứu bàn thua trông thấy.
Sĩ Huyên bình luận: Trong giờ nghỉ giải lao, nhóm phóng viên Tin nhanh của TTO đã tranh luận rất nhiều về việc bàn thắng mở tỷ số của Van Nistelrooy có hợp lệ hay không? Sau khi tham khảo lại luật bóng đá, chúng tôi nhận thấy rằng trọng tài công nhận bàn thắng là đúng. Vì sao? Theo luật bóng đá, với diễn biến quá nhanh của tình huống nói trên thì hậu vệ Italia dù đang nằm ngoài sân vì bị chấn thương, song vẫn được tính là đang hiện diện trên sân và đứng ở vị trí trên vạch vôi giới hạn của cầu môn. Do vậy, hậu vệ này vẫn còn đứng dưới Van Nistelrooy nên bàn thắng phải được công nhận.
Hiệp 2 trận đấu đã bắt đầu.
Ngay ở đầu hiệp 2, đội tuyển Ý đã được hưởng quả đá phạt góc nhưng đáng tiếc quả treo bóng của Pirlo đã không được các đồng đội tận dụng được.
Phút 50, những phút vừa qua trận đấu diễn ra rất sôi động với những pha tấn công ăn miếng trả miếng của 2 đội. Đây là một điều hoàn toàn bất ngờ bởi một đội bóng sau khi dẫn trước 2-0 thường lui về phòng ngự nhưng Hà Lan đã không làm như vậy và điều đó khiến cho trận đấu diễn ra rất sôi động.
Phút 51, chiến thẻ vàng đầu tiên của trận đấu đã được trọng tài Peter Fröjdfeldt rút ra giành cho tiền vệ Gattuso (Ý) sau pha vào bóng thô bạo với Kuyt.
Phút 54, Zambrotta đã có pha đi bóng làm náo loạn hàng phòng ngự Hà Lan nhưng đáng tiếc ở tình huống cuối cùng cú dứt điểm từ góc hẹp của hậu vệ này lại đưa bóng đi cắt ngang mặt khung thành.
Phút 60, Toni đã có cơ hội để rút ngắn tỷ số cho đội tuyển Italia nhưng đáng tiếc pha dứt điểm cuối cùng của tiền đạo này lại hơi nhẹ nên đã không gây được khó khăn cho thủ thành Van der Sar.
Phút 63, đội Italia được hưởng quả đá phạt sát biên cánh trái và Pirlo đã có pha sút phạt làm thót tìm các CĐV Hà Lan khi đưa bóng đi sợt cột dọc.
Ngay sau tình huống này, đội tuyển Ý đã có sự thay đổi người với Del Piero vào thay cho Di Natale (11).
Phút 66, hai phút sau khi vào sân, Del Piero đã thắp lên chút hy vọng cho các CĐV Italia với pha dứt điểm khiến thủ môn Van der Sar phải bay hết người mới cứu cho Hà Lan khỏi bàn thua.
Phút 70, Del Piero lại có một cơ hội nữa để rút ngắn tỷ số cho Italia sau đường chuyền của Pirlo nhưng đáng tiếc trong tư thế rất trống trải, tiền đạo này lại dứt điểm vọt xà.
Phút 71, đội tuyển Hà lan cũng đã có sự thay đổi người đầu tiên với Robin van Persie (7) và thay cho Van Nistelrooy - cầu thủ đã mở tỷ số trận đấu.
Sĩ Huyên bình luận:Với lưng vốn 2 bàn thắng, Hà Lan chơi khởi sắc hơn trong hiệp nhì. Thật ra sự sắc bén của họ được thể hiện từ đầu trận qua những màn phối hợp mạch lạc, nhiều lần gây khó cho hàng thủ đội Italia qua các tình huống bật tường thẳng vào trung lộ hoặc những quả chuyền chéo ra hai cánh. Có vẻ như Italia quá tự tin vào lô cốt phòng thủ chắc chắc truyền thống nên phải trả giá đắt. 1/2 hiệp nhì đi qua, Italia vẫn chưa cho thấy đâu là giải pháp tốt nhất trên con đường đi tìm bàn thắng danh dự.
Phút 75, HLV Donadoni tiếp tục tăng cường hàng tấn cho đội tuyển Ý bằng cách tung Antonio Cassano (18) vào sân thay cho tiền vệ Camoranesi.
Phút 77, Toni có cơ hội rất tốt để rút ngắn cách biệt cho Ý sau đường chuyền rất dẹp của Pirlo, nhưng đáng tiếc sau tình huống khống chế bóng rất điệu nghệ, Toni lại có pha xử lý khá vụng về với pha tâng bóng bay vọt xà.
Phút 78, Italia lại có thêm một cơ hội nữa nhưng một lần nữa các tiền đạo của họ không tận dụng được khi dứt điểm vào ngay người thủ môn Van Der Sar.
Phút 80, VAAAAÀOOOO..., tỷ số là 3-0 cho Hà Lan sau pha đánh đầu cận thành của hậu vệ Van Bronckhorst.
Cũng giống như bàn thua thứ 2, việc qua mải mê dâng cao tấn công đã khiến Italia hở sườn và một lần nữa họ đã phải trả giá sau pha phản công của các cầu thủ Hà Lan.
Phút 82, sóng gió lại tiếp tục nổi lên trước khung thành đội tuyển 1Y nhưng lần này may mắn đã đứng về phía họ khi pha dứt điểm của cầu thủ mới vào sân thay người Ibrahim Afellay (thay Kuyt phút 81) lại đưa bóng liếm mép trên xà ngang ra ngoài.
Sĩ Huyên bình luận: Khối bê tông của Ý như vỡ tan thành từng mảnh vụn. Ba cơ hội gỡ bàn danh dự của họ lần lượt đi qua khi gặp phải một Van de Sar qua xuất sắc giữa hai trụ thành. Một khi qua phung phí cơ hội ngàn vàng, sự trả giá là điều bắt buộc. Cú đánh đầu bật đất của Van Bronckorst quá khó khiến cho nỗ lực cứu bóng của hậu vệ Ý trở thành vô vọng-đẩy bóng đi luôn vào lưới. Chưa hết, vài mươi giây sau đó, cầu thủ vừa vào sân thay người- Afelley- làm rung rinh xà ngang khung thành Buffon bằng cú sút xa cực mạnh. Với người Italia, giờ đây có thua thêm bàn nữa cũng không là điều bất ngờ.
Phút 88, những phút vừa qua Ý cố gắng gia tăng sức ép để tìm kiếm bàn thắng danh dự nhưng trước một đối thủ đang tràn đầy hưng phấn và chơi quá chặt chẽ, Italia cũng đành bất lực trong việc tiếp cận khung thành thủ môn Van der Sar.
Phút 90, trọng tài cho trận đấu được cộng thêm 3 phút và chiến thắng đang ngày một đến gần với thầy trò HLV Van Basten.
Phút 90+3, trọng tài đã nổi còi cho trận đấu kết thúc. Và sau 30 chờ đợi, Hà Lan cuối cùng cũng đã vượt qua được Italia bằng một chiến thắng hết sức thuyết phục.
Sĩ Huyên bình luận: Giữa vòng vây kín như bưng của ba hậu vệ lực lưỡng Ý, vậy mà Van Persie vẫn kheo léo kéo trái bóng qua ba đôi chân đối thủ rồi tung cú sút cắt ngang mặt thành vào phút 87. Nhắc lại tình huống này để thấy rằng không thể tin được rằng hàng thủ của người Ý lại vụng về, yếu kém đến vậy. Sau 30 năm kiên nhẫn, chờ đợi, cuối cùng thì người Hà Lan mới có dịp tận hưởng hương vị ngọt ngào của men say chiến thắng trước đối thủ khó chơi là Ý. Phải chăng "hung thần" đã xuất hiện nơi bảng đấu tử thần? Không ghi được bàn thắng nào, nhưng "nhện đen" Van de Sar xứng đáng được gọi là người hùng sau Sneijder- người được BBC bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu- với 8,47 điểm.
Đội hình xuất phát
Hà Lan (4-2-3-1): Van der Sar; Ooijer, Boulahrouz, Mathijsen, Van Bronckhorst; De Jong, Engelaar; Kuyt, Van der Vaart, Sneijder; Van Nistelrooy. Ý (4-3-3): Buffon; Panucci, Barzagli, Materazzi, Zambrotta; Ambrosini, Pirlo, Gattuso; Camoranesi, Toni, Di Natale. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận