Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Hà Đông thu dọn cả 'rừng' rác thải tự phát quanh khu dân cư

24/03/2022 17:56 GMT+7

TTO - Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí, UBND quận Hà Đông (Hà Nội) chỉ đạo đơn vị chuyên môn thu dọn nhiều bãi rác thải tự phát.

Hà Đông thu dọn cả rừng rác thải tự phát quanh khu dân cư - Ảnh 1.

Bãi rác tự phát trên địa bàn phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (ảnh chụp ngày 22-3) - Q.THẾ

Chiều 24-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện UBND quận Hà Đông cho biết ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí, quận chỉ đạo đơn vị chuyên môn thu gom rác thải tự phát. Hiện nay UBND quận Hà Đông đang tiếp tục chỉ đạo, rà soát kiểm tra trên toàn địa bàn.

Phản ánh tới Tuổi Trẻ Online, người dân phường Vạn Phúc và La Khê (quận Hà Đông) cho biết khoảng một tháng trở lại đây xuất hiện ngày một nhiều bãi rác tự phát, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

Người dân hai phường này cho biết tình trạng đổ trộm rác thải chủ yếu về đêm, trong đó có cả rác thải xây dựng.

Ông Lê Văn Phú (61 tuổi, phường Vạn Phúc) cho biết: "Chiều nào cũng có hàng trăm người đi bộ tập thể dục trong khu đất dịch vụ phường Vạn Phúc nhưng mùi hôi thối bốc lên ngộp thở. Khoảng 2 tuần gần đây rác thải lại tập kết nhiều hơn chắn hết cả lối đi".

"Khi mới xuất hiện rác thải ở lòng đường người dân cùng nhau thu dọn, nhưng gần đây thì rác chất cả đống rất mất mỹ quan, nồng mùi hôi thối...", ông Phú nói.

Hà Đông thu dọn cả rừng rác thải tự phát quanh khu dân cư - Ảnh 2.

Rác thải đổ trộm ngập cả lối đi - Ảnh: Q.THẾ

Ghi nhận của phóng viên cho thấy khu đất dịch vụ (phường Vạn Phúc) và khu dân cư Dọc Bún 1 (phường La Khê) là nơi xuất hiện nhiều bãi rác tự phát.

"Mưa xuống nước đen kịt chảy lênh láng rất mất vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống của người dân hai bên đường Dọc Bún 1. Mong chính quyền địa phương có biện pháp xử lý để không tái diễn tình trạng này nữa", bà Hiền (bán quán ăn trên đường Dọc Bún 1) cho biết.

Trước đó, ngày 19-3, Tuổi Trẻ Online có bài phản ánh "Tái diễn nạn đổ trộm rác bừa bãi trên đường phố Hà Nội", ghi nhận tại nhiều tuyến đường thuộc các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Nam Từ Liêm… lại diễn ra tình trạng đổ trộm rác khiến mùi hôi thối, nước thải chảy lênh láng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Hà Đông thu dọn cả rừng rác thải tự phát quanh khu dân cư - Ảnh 3.

Rác thải ảnh hưởng đến nhiều khu dân cư ở quận Hà Đông - Ảnh: Q.THẾ

Hà Đông thu dọn cả rừng rác thải tự phát quanh khu dân cư - Ảnh 4.

UBND quận Hà Đông chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thu dọn rác thải tự phát - Ảnh: UBND quận Hà Đông

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết hiện nay trên cả nước, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hơn 61.000 tấn/ngày, trong đó TP.HCM phát sinh khoảng 9.100 tấn/ngày, Hà Nội phát sinh khoảng 6.500 tấn/ngày.

Theo nghị định số 55/2021/NĐ-CP về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường", mức phạt đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, lòng đường hoặc đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố… là 1-2 triệu đồng.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng chỉ với mức phạt như vậy thì rất khó để ngăn chặn các hành vi cố tình vứt rác ra môi trường, đặc biệt là rác xây dựng, chất thải rắn.

Tái diễn nạn đổ trộm rác bừa bãi trên đường phố Hà Nội Tái diễn nạn đổ trộm rác bừa bãi trên đường phố Hà Nội

TTO - Không chỉ rác thải sinh hoạt chưa được phân loại tại nguồn, mà ngay cả rác thải xây dựng cũng được đổ thẳng ra đường phố, gây khó khăn cho việc thu dọn… Công nhân vệ sinh phát hiện, nhắc nhở còn bị dọa đánh.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận