14/01/2023 20:07 GMT+7

Gương mặt truyền hình: Không chỉ MC truyền hình cần học... nói

Tập cuối cùng của TVFace 2022 - Gương mặt truyền hình lên sóng lúc 21h ngày 14-1 trên HTV9. Ban tổ chức công bố Trọng Hiền là người chiến thắng cuối cùng.

Gương mặt truyền hình: Không chỉ MC truyền hình cần học... nói - Ảnh 1.

Trọng Hiền (bìa phải) giành giải quán quân trong Gương mặt truyền hình 2022 - Ảnh: HTV

Dự án cộng đồng Gương mặt truyền hình 2022

Có thể thấy Gương mặt truyền hình là một trong những cuộc thi hiếm hoi dành cho những bạn trẻ đam mê nghề dẫn chương trình truyền hình. 

Trong hơn 200 đơn đăng ký dự thi, ban tổ chức chọn ra 24 thí sinh vào ngôi nhà chung.

Cấu trúc chương trình năm nay cũng thay đổi. Thay vì các thí sinh thi thố cạnh tranh nhau để giành vé vào vòng đi tiếp thì Gương mặt truyền hình xây dựng như một dự án cộng đồng. 

Các học viên được cung cấp những kiến thức về nghề MC. Bên cạnh đó, họ trải qua những thử thách để có cơ hội tỏa sáng trong đêm chung cuộc.

Gương mặt truyền hình: Không chỉ MC truyền hình cần học... nói - Ảnh 2.

Quán quân Trọng Hiền của Gương mặt truyền hình 2022 - Ảnh: HTV

Với việc đổi mới này, ban tổ chức mong muốn khán giả cũng có thể tiếp thu những kiến thức về nghề MC thông qua các tập phát sóng.

Tập cuối cùng của chương trình được ghi hình đầu tháng 1. 12 ứng viên lọt vào bán kết lần lượt vượt qua ba thử thách. 

Thử thách thứ nhất là dẫn đôi với kỹ năng biện luận và phối hợp. Thử thách thứ hai là dẫn đơn qua hình thức kể câu chuyện truyền cảm. Và sau đó là khả năng ứng biến trong phần đối thoại cùng ba huấn luyện viên.

Cuối cùng Trọng Hiền đã vượt qua hai thí sinh khác là Quản Hân và Quốc Trí để giành giải quán quân năm nay.

MC cần am hiểu lĩnh vực và giữ gìn hình ảnh

Nhà báo Đông Quân khẳng định có đến 75% dân số thế giới sợ đứng nói chuyện trước công chúng. Nỗi sợ ấy thể hiện bằng "đổ mồ hôi, tim đập mạnh, mặt căng thẳng...". 

Vì vậy, MC là công việc khó khăn. Muốn trở thành MC chuyên nghiệp phải cần được luyện rèn thường xuyên.

Còn nhà sản xuất Lê Quỳnh Thư chia sẻ rằng người dẫn chương trình không chỉ đơn thuần nói mà còn phải biết truyền thông tin. Một ý tưởng hay mà người dẫn không đủ chất lượng thì chương trình sẽ phá sản.

Người dẫn tốt chiếm 80 - 90% thành công của chương trình, vì thế theo bà: "Nghề MC cần có trình độ cao, am hiểu lĩnh vực...".

Gương mặt truyền hình: Không chỉ MC truyền hình cần học... nói - Ảnh 3.

Á quân của Gương mặt truyền hình thuộc về Quản Hân và Quốc Trí - Ảnh: HTV

Á hậu Thúy Vân - thành viên huấn luyện chương trình - bảo chị thấy thương người dẫn chương trình vì họ luôn phải là người tới sớm để tập chương trình và ra về trễ nhất. MC cũng là người chịu nhiều áp lực, chỉ lỡ nói vấp một chút là thể hiện sự không chuyên nghiệp.

Thời gian qua, sự "lộng ngôn", hành xử kém văn minh của một số người dẫn chương trình trên YouTube, TikTok khiến nhiều khán giả ngán ngẩm, thậm chí phản ứng dữ dội.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ khiến cho MC xuất hiện ở tất cả nội dung nền tảng số, theo doanh nhân Trần Anh Khoa, MC càng cần phải giữ hình ảnh kỹ càng, từ lời nói đến tác phong.

Á hậu Thúy Vân muốn truyền cảm hứng khi ngồi ghế nóng Gương mặt truyền hình 2022Á hậu Thúy Vân muốn truyền cảm hứng khi ngồi ghế nóng Gương mặt truyền hình 2022

TTO - Nhà báo Tấn Tài, á hậu quốc tế Thúy Vân và doanh nhân Lê Đăng Khoa là ba huấn luyện viên của chương trình 'Gương mặt truyền hình 2022'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên