Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Gửi phụ nữ thế hệ tương lai: đừng cam chịu xếp sau nam giới

18/12/2017 15:15 GMT+7

TTO - Bây giờ không phải thời kì đồ đá, săn bắt mà phụ nữ không thể làm lãnh đạo. Họ hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò ngang hàng với nam giới.

Gửi phụ nữ thế hệ tương lai: đừng cam chịu xếp sau nam giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: iStock

Hiện nay, xã hội chúng ta đang đề cao vai trò của nữ giới. Rất nhiều chính sách ủng hộ, kêu gọi phụ nữ tham gia nắm giữ vai trò lãnh đạo. 

Tỉ lệ nữ sinh đạt thành tích cao trong học tập ngày càng tăng cao. Tuy nhiên tỉ lệ lãnh đạo giữa nữ và nam lại là khoảng cách rất xa. 

Nguyên nhân tại sao vị thế của phụ nữ luôn yếu thế hơn đàn ông?

Phụ nữ đa phần bị ràng buộc bởi 3 yếu tố: xã hội, gia đình (chồng) và bản thân họ.

Không chỉ riêng phương Đông, mà ngay cả phương Tây, quan niệm phụ nữ chỉ là người đứng phía sau hỗ trợ, ủng hộ nam giới trên con đường sự nghiệp vẫn còn ăn sâu vào suy nghĩ. Chính vì vậy, phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo thường không được ủng hộ nhiều, thậm chí còn không được xã hội tín nhiệm.

Một số doanh nhân nữ cho hay họ thường nhận được những câu hỏi hoài nghi về khả năng của mình. Thậm chí, họ còn bị từ chối hợp tác, vì bị hoài nghi về kinh nghiệm, khó gánh trách nhiệm lớn.

Khi lập gia đình, đa phần người chồng thường không muốn địa vị của vợ hơn mình. Quan niệm "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" đã ăn sâu vào tiềm thức họ, phụ nữ chỉ cần giỏi việc nhà. 

Chúng ta không thể phủ nhận việc trụ cột, kiếm tiền là của nam giới, nhưng bây giờ không phải thời kì đồ đá, săn bắt mà phụ nữ không thể giữ vai trò lãnh đạo. Phụ nữ hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò ngang hàng với nam giới. 

Tuy nhiên những người chồng thường rất mặc cảm với việc vợ kiếm tiền nhiều hơn, tỏ ra khó chịu, gây bất hòa. Tỉ lệ phụ nữ thành công trong sự ngiệp đổ vỡ trong hôn nhân rất cao, trở thành mối lo ngại lớn của nhiều chị em khi muốn khẳng định vai trò của bản thân. 

Đàn ông cần loại bỏ suy nghĩ hẹp, quan niệm lạc hậu mà ủng hộ người phụ nữ của mình.

Bản thân phụ nữ cũng có hoài bão, tham vọng tích cực như nam giới, tuy nhiên họ lại để xã hội và gia đình chi phối. Họ lo sợ xã hội không chấp nhận, sợ gia đình tan vỡ. 

Họ đành tự thừa nhận mình thấp kém, sợ mình thất bại, sau đó nhận được câu cười nhạo "Phụ nữ không nên tham gia vào việc này!". Họ sợ không thể trở thành một người vợ, người mẹ tuyệt vời trong mắt chồng con mà từ bỏ hoài bão. 

Bên cạnh đó, còn có một số phụ nữ khi có địa vị cao, làm ra tiền nhiều rồi áp đặt địa vị của mình lên người chồng, xã hội. Đừng như vậy, hãy là người vợ tâm lý dù bạn thành công vang dội trong sự nghiệp.

Tôi chúc nữ giới thành công trong việc khẳng định vai trò của mình trong xã hội, gia đình, trở thành người phụ nữ thành đạt và hạnh phúc. Tôi mong rằng, xã hội sẽ có sự cân bằng vai trò giữa nam và nữ trong tương lai "gần". Phụ nữ đừng ngại phấn đấu cho hoài bão của mình.

Bài thể hiện quan điểm của người viết. Mời bạn đọc chia sẻ ý kiến về vai trò lãnh đạo của nữ giới vào mục Bình luận bên dưới, hoặc gửi email về hòm thư tto@tuoitre.com.vn.

“Chủ nghĩa nữ quyền” là Từ của năm 2017 trên từ điển Merriam-Webster “Chủ nghĩa nữ quyền” là Từ của năm 2017 trên từ điển Merriam-Webster

TTO - Merriam-Webster, một trong những từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ, vừa công bố từ “feminism” đã được bình chọn là Từ của năm 2017.

Độc giả PHƯƠNG QUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận