Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Gửi nhầm văn bản cho địa phương, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhận lỗi

03/06/2020 18:03 GMT+7

TTO - Gần đây, một công dân đã gửi đơn phản ánh đến báo chí về việc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát hành thông tư 04 bản chưa hoàn chỉnh cho các sở lao động - thương binh và xã hội trên toàn quốc.

Gửi nhầm văn bản cho địa phương, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhận lỗi - Ảnh 1.

Đào tạo nghề - Ảnh: TTO

Lá đơn của một người ký tên "Công dân" đã được gửi đến báo chí và một số sở lao động -  thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH).

Đơn phản ánh nêu thông tư 04/2017/TT-BLĐTBXH (gọi tắt thông tư 04) của Bộ LĐ-TB&XH ngày 2-3-2017 ban hành danh mục ngành, nghề đào tạo cao đẳng, trung cấp hiện có hai phiên bản với nội dung khác nhau gây rối loạn trong việc áp dụng thi hành.

Người viết đơn này phản ánh Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã đăng trên trang web của mình thông tư 04/2017/TT-BLĐTBXH khác với bản gốc. Sau đó nhiều trang web của cá nhân, tổ chức đã đăng lại. Một số sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố nhận được công văn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị sử dụng phiên bản này.

Gửi nhầm văn bản cho địa phương, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhận lỗi - Ảnh 2.

Đơn phản ánh về vụ việc - Ảnh chụp màn hình

Theo đơn phản ánh, thông tư này giống hệt thông tư 04 văn bản gốc đăng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật nhưng phần kèm theo thông tư đã bị thay đổi so với thông tư gốc như sau:

- Có 153 mã nghề, tên nghề trung cấp bị thay đổi so với phiên bản gốc và tăng thêm 48 mã nghề, tên nghề so với phiên bản gốc.

- Có 99 mã nghề, tên nghề cao đẳng bị thay đổi so với phiên bản gốc và có tăng thêm 18 mã nghề, tên nghề so với bản gốc.

Các nghề về kinh doanh, quản trị, quản lý bị thay đổi và bỏ khá nhiều (từ mã nghề 5340113 trung cấp và từ mã 5340113 cao đẳng tại trang 7, 8 văn bản gốc). Các mã nghề, tên nghề nhóm ngành sức khỏe liên quan trực tiếp đến tính mạng con người cũng đã bị thay đổi hoàn toàn mã nghề và thêm bớt tên nghề so với phiên bản gốc (trang 24, 25 văn bản gốc).

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết sở cũng nhận được đơn phản ánh của một người ký tên là "Công dân" và đã giao cho phòng chuyên môn rà soát lại xem có đúng như phản ánh hay không.

Chiều 3-6, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết đã báo cáo giải trình về đơn phản ánh của công dân nói trên với Văn phòng Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực.

Báo cáo giải trình này cho biết thông tư 04 có hiệu lực từ ngày 15-4-2017 và được phát hành trực tiếp tới các bộ, ngành và các sở LĐ-TB&XH các địa phương trong Hội nghị tuyển sinh tổ chức vào ngày 2-4-2017; bản điện tử được đăng trên cổng thông tin điện tử Chính phủ và website của Bộ LĐ-TB&XH.

Sau khi phát hành, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát hiện sai sót khi in ấn và gửi nhầm danh mục kèm theo thông tư là bản dự thảo chưa hoàn thiện nên đã có công văn số 865/TCDN-DNCQ ngày 25-4-2017 gửi các bộ, ngành, địa phương để thu hồi bản chưa hoàn thiện và gửi lại bản danh mục chính thức.

Tuy nhiên, do chưa thu hồi hết bản nhầm lẫn nên còn có hiện tượng ở một số nơi có sử dụng bản nhầm lẫn nêu trên, chứ không phải do tự ý sửa đổi phần ban hành kèm theo thông tư.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng việc nhầm lẫn này không gây hậu quả nghiêm trọng như đơn phản ánh, vì chỉ là nhầm lẫn giữa mã nghề và tên nghề ở một số ngành nghề, chứ không ảnh hưởng đến nội dung, chương trình đào tạo.

Đơn vị này cũng nhận trách nhiệm đã để xảy ra nhầm lẫn nêu trên "trước hết là trách nhiệm của cán bộ được giao rà soát, in ấn thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và đơn vị trực tiếp phát hành, đính chính văn bản. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã báo cáo lãnh đạo bộ khắc phục từ năm 2019 và chấn chỉnh về trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan".


NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận