Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Gửi link bình chọn 'tài năng nhí 2021', lừa được hàng trăm triệu đồng trên cả nước

06/04/2021 15:36 GMT+7

TTO - Với thủ đoạn gửi đường link bình chọn cho các thí sinh trên một chương trình truyền hình, nhóm lừa đảo ở Đắk Nông đã lừa được hàng trăm triệu đồng của nhiều người trên cả nước.

Gửi link bình chọn tài năng nhí 2021, lừa được hàng trăm triệu đồng trên cả nước - Ảnh 1.

Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh tại Công an huyện Đắk Mil - Ảnh: MINH KHUÊ

Ngày 6-4, đại tá Hồ Văn Mười, giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Phước Vĩnh (21 tuổi) và Nguyễn Văn Vĩnh (19 tuổi), cùng trú tại TP Huế (Thừa Thiên Huế) để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 9-2020, Trần Phước Vĩnh lên mạng xã hội mua các tài khoản ngân hàng với giá 2 triệu đồng/1 tài khoản.

Sau đó, Trần Phước Vĩnh quen một chủ tài khoản Facebook và được người này hướng dẫn cách thức chiếm đoạt tài khoản Facebook của người khác bằng cách gửi đường link yêu cầu nạn nhân đăng nhập tài khoản.

Trần Phước Vĩnh mua đường link "binhchonsieutainangnhi2021" của người này với giá 2 triệu đồng. Sau đó Trần Phước Vĩnh cùng Nguyễn Văn Vĩnh tạo các tài khoản Facebook ảo để kết bạn, gửi các đường link trên cho người dùng facebook, nhờ nhấn vào đường link và nhập thông tin tài khoản Facebook (gồm tên đăng nhập và mật khẩu) để "bình chọn" cho các thí sinh tham gia cuộc thi "sieutainangnhi2021".

Ngay sau khi có được tài khoản Facebook, cả hai nhắn tin tới bạn bè của họ để hỏi mượn tiền, nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Trần Phước Vĩnh mua được trên mạng xã hội.

Từ khoảng tháng 9-2020 đến ngày 24-3-2021, chỉ với thủ đoạn trên, cả hai đã chiếm đoạt 250 triệu đồng của nhiều người.

Cả hai còn mua hoặc tạo ra các tài khoản Facebook rồi sử dụng hình ảnh của một số người nổi tiếng để kết bạn với nhiều người. Sau đó, cả hai đăng các bài viết liên quan đến vay tiền qua mạng xã hội, mời tham gia vào các nhóm vay tiền qua mạng.

Trong mỗi bài viết, cả hai đăng thông tin với nội dung hỗ trợ cho vay tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng không cần thế chấp, người vay chỉ cần có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ tùy thân và việc giải ngân được thực hiện trong thời gian 30 phút (!)

Sau khi người vay cung cấp đầy đủ các thông tin, hai thanh niên này yêu cầu người vay phải đóng các khoản tiền để được vay tiền như tiền bảo hiểm, tiền lãi... vào tài khoản của cả hai cung cấp.

Sau khi nhận được tiền, cả hai chặn Facebook của người vay. Với thủ đoạn này, hai thanh niên đã chiếm đoạt số tiền trên 1 tỉ đồng của nhiều người trong cả nước.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận