Gửi con tuổi 18: Con có thể sai đường, và chúng ta có thể chỉnh sửa...

29/06/2019 14:06 GMT+7

TTO - Tuổi 18 của con chỉ mới bắt đầu, tự tay con phải tô vẽ cho 'bản thiết kế riêng' của cuộc đời mình. Con có thể sai đường, và chúng ta có thể chỉnh sửa nó...

Gửi con tuổi 18: Con có thể sai đường, và chúng ta có thể chỉnh sửa... - Ảnh 1.

Chị Hoài Thương (quận Bình Thạnh, TP.HCM) mua hoa và trà sữa đến để chúc mừng con gái kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi trường THPT Trần Văn Giàu (Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: THANH YẾN

'Bao giờ con bắt đầu chạy xe máy được ạ?', 'Mấy tuổi thì con có thể quyết định đi sớm về trễ mà bớt xin ý kiến?', 'Ước gì tuổi 18 đến sớm tí nữa!'... Những câu hỏi nhuốm màu ngây thơ lẫn trăn trở của con trẻ ngày nào giờ đã hiện hữu.

Tuổi 18 đã gõ cửa và muôn điều kỳ thú ở thế giới bên ngoài kia đang chờ đón con, nhiều cơ hội mà cũng lắm thách thức, con nhé!

Tuổi 18 sẽ đón chờ con bằng cái chớp mắt nhẹ bẫng của thời gian, bằng cái níu tay nhẹ nhàng của cha mẹ và muôn vàn yêu thương, kỳ vọng được gửi gắm kín đáo, tế nhị của cha mẹ...

18 tuổi - ngưỡng cửa mà mỗi người đều phải giẫm chân bước qua mới thật sự gọi là trưởng thành. Chín chắn trong suy nghĩ, thận trọng trong hành động và đủ năng lực, ý chí để quyết định cuộc đời mình, tự chịu trách nhiệm với chính mình. Con đã sẵn sàng cho hành trình mới của cuộc đời mình chứ?

Mẹ hi vọng rằng tuổi 18 sẽ đến bên con trọn vẹn mọi cung bậc cảm xúc, có mừng vui hớn hở, có hồi hộp e dè, có háo hức nôn nao...

Và quan trọng là con phải mang theo trong túi hành trang của mình dòng cảm xúc tích cực về con người, cuộc đời, thái độ sống, ý chí nghị lực... Có như thế thì mỗi bước chân của con bước ra thế giới ngoài kia mới vững chắc, tự tin, mạnh mẽ.

Con à, cơn nóng hầm hập của "lửa thi" vừa dứt, nhưng vẫn còn đó những ngày dài hồi hộp chờ đợi kết quả và hành trình chinh phục các mức điểm chuẩn. Chỉ là nếu chẳng may kết quả thi không như ý muốn, chúng ta hứa với nhau sẽ cùng đón nhận kết quả với một tâm thế bình tĩnh, an nhiên nhé!

Đừng giằng xé nhau với kết quả bài thi. Đừng cau có mặt mày suốt ngày khiến không khí gia đình biến thành địa ngục với lời cằn nhằn không dứt, lời mắng mỏ không vơi!

Nhìn lại con trẻ đã học hành chăm chỉ suốt năm cuối cấp ra sao, mường tượng cảnh con thức khuya dậy sớm ôn bài thế nào, nhận ra con nỗ lực hết mình trong mỗi bài thi để đánh vật với kiến thức đến mức gầy sọp đi, cha mẹ sẽ tự biết bao dung hơn với con trẻ, cũng là nới lỏng kỳ vọng của chính mình đi chút xíu.

Cảnh cổng trường ĐH đáng mơ lắm chứ, ngành nghề con đặt mục tiêu đáng ngưỡng mộ lắm chứ, chỉ là nếu nó khép chặt với con, hãy buồn và thất vọng chút xíu rồi chúng ta cùng bước tiếp.

Đừng bao giờ sớm gục ngã ngay điểm xuất phát của đường đua "tuổi 18", con nhé!

Tuổi 18 của con chỉ mới bắt đầu, tự tay con phải tô vẽ cho "bản thiết kế riêng" của cuộc đời mình. Tất nhiên là không phải lúc nào con cũng cho ra những nét vẽ hoàn hảo nhất, đúng đắn nhất.

Con có thể sai đường, và chúng ta có thể chỉnh sửa nó. Con hãy tin là như thế!

Vì đâu tuổi 18... chưa chịu lớn? Vì đâu tuổi 18... chưa chịu lớn?

TTO - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, nhiều câu chuyện khôi hài, vừa đáng thương vừa đáng giận đã diễn ra. Làm sao để 'đánh thức' tuổi 18 để các em trưởng thành, tự lập hơn?

MAI THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận