Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Grammy 2021: Lặn xuống lắng nghe đời sống âm nhạc dưới lòng sâu

29/11/2020 10:31 GMT+7

TTO - Nhan đề một ca khúc tiếng Ba Tư cùng những đoạn nhạc gospel tiếng Nigeria trong album Everyday life của ban nhạc Coldplay hóa ra vẫn chưa phải là những khía cạnh bí ẩn nhất của các hạng mục đề cử Grammy 2021.

Grammy 2021: Lặn xuống lắng nghe đời sống âm nhạc dưới lòng sâu - Ảnh 1.

Nhóm nhạc soul gần như vô danh Black Pumas có album được đề cử giải Grammy 2021 - Ảnh: abconcerts

Ít ra khán giả vẫn biết rõ Coldplay là ai. Trong khi rất nhiều ngôi sao khuấy đảo năm qua như Fiona Apple, BTS, Bad Bunny chỉ nhận được vài đề cử phụ hay thậm chí "trắng tay" như The Weeknd, Blackpink, gần một nửa nghệ sĩ trong hạng mục Album của năm lần này đều là "người lạ" với khán giả đại chúng.

Nếu quan sát tám đề cử trong hạng mục này, ta thấy dường như có một sự sắp đặt cao tay khi có bốn cặp album vừa tương đồng vừa tương phản, tạo thành những cuộc đối đầu giữa những sản phẩm được o bế và những sản phẩm tưởng đã rơi vào quên lãng.

"Vì ai cũng tổn thương, ai cũng khóc. Ai cũng nói nhau nghe những lời dối trá. Ai cũng ngã, ai cũng mơ, ai cũng nghi ngờ" - giống như thời Viva La Vida, âm nhạc của Coldplay trong Everyday life là lời tán tụng cuộc sống cùng những ý niệm lớn lao về nhân loại và sự giống nhau giữa người với người.

Trong khi đó, ở một album được đề cử khác, nhóm Black Pumas diễn giải cùng chủ đề ấy đầy ý nhị, thông qua một nhân vật thức dậy dưới bầu trời xanh ngắt, nằm trên mặt đất nâu, rồi bước đi dưới vòm cây xanh lá, và anh thốt lên: "Tôi đang xuống phố với mọi màu sắc yêu thích [...] trên những người chị em và những người anh em tôi".

Coldplay là ban nhạc rock lớn bậc nhất thế kỷ 21, còn Black Pumas là nhóm nhạc soul gần như vô danh. 

Everyday life là album thứ 7 của Coldplay lọt top 10 Billboard 200, còn album Black Pumas chỉ vừa chạm mốc 200. Nhạc của Black Pumas như không thuộc về hiện tại mà như tua ngược về một buổi diễn thập niên 1960 của The Temptations hay Otis Redding. 

Ngược lại, Coldplay làm bìa album bắt chước nhóm jazz thuở sơ khởi The Original Dixieland Jass Band, nhưng âm nhạc lại rắc đầy "gia vị" thể nghiệm qua từng track nhạc.

Nhưng album của Black Pumas vẫn còn lọt top 200. Album Djesse Vol. 3 của Jacob Collier, người từng đoạt Grammy cho một vài hạng mục ngoài lề, thậm chí chẳng được xếp hạng. 

Album lọt khỏi radar của cả những trang bình luận năng nổ ấy là một trong hai đề cử có yếu tố rap, cùng Hollywood’s bleeding của Post Malone - một album bán đến 500.000 bản trong tuần đầu ra mắt. 

Đặt chúng cạnh nhau càng làm lộ rõ khác biệt giữa rap giải trí vui tai cùng những đoạn rap ít ỏi nhưng quái dị được xếp đặt bởi một người làm nhạc say mê George Gershwin và Herbie Hancock.

Cặp tương phản đáng nói nữa là Folklore của Taylor Swift và Women in Music Pt. III của HAIM, một ban nhạc gia đình. HAIM không vô danh, nhưng nếu so với Swift thì quả chênh lệch. 

Ở đâu đó, album của họ cùng gợi nhắc tới Joni Mitchell: cùng giàu hình ảnh, sâu sắc và thấm thía. Nhưng HAIM có thêm sự sâu cay nhẹ bẫng và những vần điệu lộn xộn mà du dương của Mitchell. 

Còn Folklore của Swift thì gần hơn với âm nhạc Mitchell thời kỳ đầu ở vẻ si tình trong ngôn ngữ yêu đương.

Và cuối cùng, Future Nostalgia của ngôi sao nhạc pop đang lên Dua Lipa và một album R&B mà chẳng ai thèm đặt cược, Chilombo của Jhené Aiko. 

Chúng đại diện cho một tiếng nói nữ khác, không dụng công ngôn từ như những sản phẩm của Swift hay HAIM, mà thẳng thắn mê hoặc đối phương, đôi khi sỗ sàng mời gọi về tình dục.

Sau khi Grammy thông báo các hạng mục đề cử, The Weeknd, chủ nhân bản hit lớn nhất năm Blinding Lights, đã phẫn nộ vì bị ngó lơ hoàn toàn. Anh nói: "Grammy có thể sẽ không còn đáng kể nữa". 

Nhưng đời sống âm nhạc giống như biển cả, bờ biển gần gũi thì nông, còn ngoài khơi xa xôi lại sâu vô hạn. 

Grammy đã chấp nhận không chỉ nhặt vỏ sò bên bờ, hay nói cách khác là không chỉ lựa đại vài cái tên được tiền hô hậu ủng, họ đã lặn xuống quan sát đời sống âm nhạc dưới lòng sâu, khiến công chúng nhận ra chính nơi xa xăm có vẻ tĩnh lặng ấy cũng sôi nổi vô cùng, và còn rất nhiều thứ âm nhạc để nghe, ngoài thứ mà những nhà thương mại bắt bạn phải nghe.

Đề cử Grammy 2021: Tôn vinh Beyoncé, BTS, riêng The Weeknd bất bình vì trắng tay Đề cử Grammy 2021: Tôn vinh Beyoncé, BTS, riêng The Weeknd bất bình vì trắng tay

TTO - Hôm 25-11, đề cử Grammy lần thứ 63 được công bố. Nữ ca sĩ đình đám Beyoncé tiếp tục làm nên kỉ lục với 9 đề cử trong khi The Weeknd gây tiếc nuối vì trắng tay.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận