Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Góp sức trẻ cùng thành phố hồi sinh

15/10/2021 08:53 GMT+7

TTO - Cùng sinh năm 1990, chung tay cùng mọi người giúp thành phố 'hồi sinh'. Đó là Phan Lê Huy Hoàng (chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN VN) quận Tân Bình) và bạn Nguyễn Lê Trung Hiếu (chủ tịch Hội LHTN quận Bình Tân).

Góp sức trẻ cùng thành phố hồi sinh - Ảnh 1.

Anh Phan Lê Huy Hoàng, Chủ tịch Hội LHTN VN Q.Tân Bình, TP.HCM, tham gia hoạt động vì an sinh xã hội - Ảnh: C.K.

Trong 65 gương thủ lĩnh trẻ được Trung ương Hội LHTN VN tuyên dương giải thưởng 15-10 năm 2021 nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội (15-10-1956 - 15-10-2021) có hai bạn trẻ cùng sinh năm 1990, chung tay cùng mọi người giúp thành phố "hồi sinh".

Đó là Phan Lê Huy Hoàng (Chủ tịch Hội LHTN VN Q.Tân Bình) và bạn Nguyễn Lê Trung Hiếu (Chủ tịch Hội LHTN Q.Bình Tân).

Kết tập thanh niên cùng chống dịch

Người thủ lĩnh thanh niên Nguyễn Lê Trung Hiếu đã cùng tập thể cán bộ Đoàn - Hội phát đi thông điệp tuyển tình nguyện viên chung tay trong cuộc chiến chống dịch bệnh tại địa phương. Mô hình "Chuyến xe nghĩa tình" đã ra đời với mong muốn vận chuyển nhu yếu phẩm, túi an sinh đến tận những khu trọ, bà con khó khăn. 

Đội hình đã dùng xe van bán tải, có gắn ròng rọc để chuyển quà đến khu công nhân, bên cạnh đó đội hình còn sử dụng các xe tải và xe bán tải khác của các doanh nghiệp hỗ trợ để cùng vận chuyển hàng hóa đến với bà con khó khăn.

"Điều khiến mình tâm đắc nhất là có thể vận động nhiều tầng lớp thanh niên, nhiều giới có thể cùng làm chung các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ người dân khi đại dịch COVID-19 diễn ra hết sức phức tạp. 

Đúng như tinh thần "Tôi yêu Tổ quốc tôi", những người trẻ, nhà hảo tâm đã đặt tình yêu Tổ quốc lên trên tất cả những khó khăn, gian khổ để đồng hành cùng TP và nhân dân chống dịch", Trung Hiếu bộc bạch.

Góp sức trẻ cùng thành phố hồi sinh - Ảnh 2.

Anh Phan Lê Huy Hoàng, chủ tịch Hội LHTN VN Q.Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: C.K.

"Bếp 0 đồng", trực chiến ATM oxy, đội hình hỗ trợ lấy mẫu, tiêm ngừa vắc xin và cả trực chốt những khu phong tỏa, cũng là những hoạt động suốt mùa dịch ở Bình Tân. 

Hiếu cho biết: "Qua bốn tháng với phương án "3 tại chỗ" và hai cung đường một địa điểm, cấp quận có 16 tình nguyện viên và hai cán bộ bị phơi nhiễm thành F0. Nhưng sau khi khỏi bệnh, mọi người tiếp tục trở lại tham gia công tác tình nguyện. Điều đó khiến bản thân tôi cũng như mọi người càng tiếp thêm sức mạnh trong công việc vốn dĩ vất vả nhưng ai cũng không chùn bước".

Còn với người thủ lĩnh Phan Lê Huy Hoàng, chủ tịch Hội LHTN VN Q.Tân Bình, bạn đã phát đi những thông điệp tuyển tình nguyện viên tham gia chống dịch của Đoàn - Hội. Đáp lời là hàng trăm bạn trẻ dù chưa biết đến tổ chức Đoàn - Hội đã tình nguyện tham gia. 

"Hội đã kết tập được rất nhiều bạn trẻ cùng tham gia tình nguyện chống dịch bệnh. Dù biết hiểm nguy nhưng tinh thần mọi người đều hăng say bởi cùng chung mục đích mong thành phố mau khỏe. Ngay sau đó, chúng tôi đã tổ chức lễ kết nạp lớp hội viên 65 năm ngày truyền thống Hội rất ấn tượng. 

Có bạn được kết nạp ngay trong bệnh viện dã chiến, có bạn kết nạp tại điểm hỗ trợ tiêm ngừa... Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, niềm tự hào là hội viên ngời lên trong đôi mắt các bạn khiến ai cũng vui" - Huy Hoàng chia sẻ.

Góp sức trẻ cùng thành phố hồi sinh - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Lê Trung Hiếu, chủ tịch Hội LHTN VN Q.Bình Tân, TP.HCM - Ảnh: C.K.

Đồng hành cùng bạn trẻ tìm kiếm việc làm

Tạo việc làm, ổn định mưu sinh sau dịch là điều Huy Hoàng thấu hiểu. Hoàng cùng tập thể cán bộ Đoàn - Hội của quận Tân Bình kịp phối hợp với các đơn vị tổ chức sàn giao dịch việc làm ngay trong tháng 10 để tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho những bạn trẻ mất việc làm. 

Cùng với đó, Hội LHTN VN quận còn tín chấp từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cấp thành kịp trợ sức cùng những dự án khởi nghiệp của người trẻ.

Trung Hiếu cho biết trăn trở của bạn là rất nhiều thanh niên khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch cần tiếp tục được hỗ trợ việc làm, nhận phương tiện sinh kế trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Hiếu chia sẻ Hội sẽ là người bạn đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức đa dạng như "Ngày hội tuyển dụng việc làm", "Tư vấn, giới thiệu việc làm", "Hội thảo nâng cao kỹ năng tìm việc, trau dồi kỹ năng viết hồ sơ xin việc" cho hội viên, thanh niên.

"Trao phương tiện sinh kế" cho thanh niên sau cai, tiến bộ; giới thiệu các phòng trọ, khu nhà trọ văn minh, ưu đãi cho thanh niên công nhân, giúp thanh niên sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội một cách bền vững và góp phần cùng chính quyền từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội là điều chúng tôi chú trọng" - Hiếu nói.

Khi thành phố giãn cách triệt để để phòng dịch, Huy Hoàng và Trung Hiếu ở hai nơi khác nhau của TP.HCM đã cùng các tình nguyện viên thực hiện các hoạt động như "Chuyến xe nghĩa tình", rong ruổi bằng xe gắn máy mang những yêu thương, nhu yếu phẩm trao đến bà con khó khăn, những công nhân trong các xóm trọ...

Những ca trực trắng đêm để chuyển bình oxy cấp cứu những F0 nguy kịch, những ngày bít bùng trong bộ đồ bảo hộ để tham gia hỗ trợ tại các điểm lấy mẫu, tiêm ngừa, và có những hôm chưa kịp ăn đã phải lên đường trợ giúp bà con... đã trở thành ký ức.

Tinh thần trẻ trung cùng sức trẻ của các bạn đã góp phần cùng thành phố vượt qua đại dịch.

Chàng trai xứ Nghệ với giấc mơ viễn thông thế hệ mới Chàng trai xứ Nghệ với giấc mơ viễn thông thế hệ mới

TTO - Tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, lấy bằng cao học tại Nga và bằng tiến sĩ tại Hàn Quốc, Phan Duy Tùng (33 tuổi) hiện nghiên cứu sau tiến sĩ tại Phần Lan.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận