29/06/2018 17:14 GMT+7

Google đầu tư hệ điều hành cho điện thoại ‘cùi bắp’

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Google vừa khiến người dùng bất ngờ khi quyết định trở thành nhà đầu tư vào hệ điều hành KaiOS cho điện thoại phổ thông.

Google đầu tư hệ điều hành cho điện thoại ‘cùi bắp’ - Ảnh 1.

KaiOS được kỳ vọng sẽ là hệ điều hành cho các thiết bị IoT. - Ảnh: VENTURE BEAT

22 triệu USD là số tiền startup KaiOS Technologies vừa nhận được từ gã khổng lồ Google để phát triển sản phẩm của mình.

KaiOS là hệ điều hành dành cho các sản phẩm điện thoại phổ thông ở dạng “gần thông minh” và các sản phẩm IoT (internet of things) khác nhờ sử dụng rất ít tài nguyên bộ nhớ. Mặc dù vậy nó vẫn có được những tính năng hiện đại như: các ứng dụng, kết nối WiFi, mạng 4G/LTE.

Sebastien Codeville, CEO của KaiOS Technologies, cho biết số tiền này sẽ giúp họ phát triển hệ điều hành này một cách nhanh chóng cũng như đưa chúng hiện diện trên các sản phẩm điện thoại phổ thông trên phạm vi toàn cầu, tiếp cận với số lượng lớn người dân chưa được sử dụng internet trên thế giới.

KaiOS hiện đang là đối tác của các nhà sản xuất thiết bị như HMD Global, Micromax và các nhà mạng như Sprint, AT&T, T-Mobile.

Động thái của Google hẳn sẽ khiến rất nhiều người thắc mắc bởi hệ điều hành Android của họ hiện đang trải rộng khắp trên các sản phẩm smartphone từ cao cấp đến giá rẻ. 

Câu trả lời chính là do việc phải tập trung để phát triển hệ điều hành Android ngày càng “xịn” hơn trong cuộc đua với iOS nên Google muốn có một đối tác khác có thể lo giúp cho họ ở phân khúc “gần thông minh” cũng như các thiết bị IoT mà KaiOS đang nhắm đến.

Đặc biệt, Google cũng muốn đảm bảo chắc chắn các dịch vụ phổ biến của mình như: Google Search, Assistant, bản đồ, Youtube... hiện diện trên các sản phẩm dùng KaiOS.

“Chúng tôi muốn chắc chắn các ứng dụng và dịch vụ của Google được cung cấp cho mọi người dùng bất kể họ đang sử dụng máy tính để bàn, điện thoại thông minh hay phổ thông”, Anjali Joshi, phó chủ tịch chương trình 1 tỉ người dùng tiếp theo của Google, cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận