01/12/2017 13:44 GMT+7

Google có thể phải bồi thường 3,6 tỉ USD cho người dùng iPhone

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - “Gã khổng lồ tìm kiếm” bị cáo buộc thu thập lịch sử duyệt web của người dùng thiết bị Apple bằng cách sử dụng một thuật toán bỏ qua cài đặt bảo mật mặc định trên iPhone. Dữ liệu này bị rò rỉ từ trình duyệt mặc định Safari, hay còn được biết đến

Google có thể phải bồi thường 3,6 tỉ USD cho người dùng iPhone - Ảnh 1.

Google tại triển lãm Mobile World Congress vào ngày 28-2 tại Barcelona - Ảnh: LLUIS GENE/AFP/Getty Images.

Google đã thu thập dữ liệu từ tháng 6-2011 đến tháng 2-2012 mà không có sự đồng ý của người dùng. Với cáo buộc này, Google có thể phải bồi thường 3,6 tỉ USD vì thu thập và bán dữ liệu 5,4 triệu người dùng iPhone.

Một chiến dịch chống lại hành động này của Google đã được đưa ra với chủ đề Google You Owe Us, chỉ rõ Google vi phạm 4 điều luật bảo vệ dữ liệu và vụ việc dự kiến ​​sẽ đưa ra xét xử tại tòa án tối cao vào năm 2018 nhằm mục đích đòi lại bồi thường cho người dùng bị ảnh hưởng. Nếu như thắng kiện, người dùng iPhone trong giai đoạn 2011-2012 có thể nhận được bồi thường 260 USD mỗi người.

Cựu giám đốc Richard Lloyd của Which, người đang dẫn đầu chiến dịch, cho rằng đây là một sự vi phạm lớn đối với người dùng iPhone và liên quan đến cả vấn đề pháp lý. Thông qua hành động này, chúng tôi muốn gửi thông điệp mạnh mẽ tới Google và các công ty công nghệ khổng lồ khác ở Thung lũng Silicon rằng chúng tôi không sợ phải dính dáng đến luật pháp nếu quyền lợi của chúng tôi bị lạm dụng."

Trong một tuyên bố với BBC, Google nói: "Đây không phải là trường hợp mà chúng tôi mới gặp. Chúng tôi đã tiếp xúc với rất nhiều vụ việc tương tự thế này trước đây. Chúng tôi không tin mình phải bồi thường bất cứ điều gì và chúng tôi sẽ phản đối mọi cáo buộc."

Trường hợp này đang được công ty luật Mishcon de Reya hỗ trợ. Tuy nhiên, dù tuyên bố mạnh mẽ là thế nhưng vào năm 2012, Google cũng từng phải trả 22,5 triệu USD trong trường hợp tương tự do Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) cáo buộc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên