Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Gom lúa từ Campuchia nhập lậu vào Việt Nam kiếm tiền tỉ

14/01/2018 11:40 GMT+7

TTO - Nghi phạm HouNat (32 tuổi, ngụ tỉnh Kam Pot, Vương quốc Campuchia) khai nhận mình là đầu nậu chuyên gom lúa của nông dân Campuchia rồi nhập lậu vào Việt Nam.

Gom lúa từ Campuchia nhập lậu vào Việt Nam kiếm tiền tỉ - Ảnh 1.

Nghi phạm HouNat cùng tang vật bị tạm giữ tại cơ quan điều tra - Ảnh: K.NAM.

Ngày 14-1, đại tá Lưu Thành Tín - phó giám đốc công an tỉnh Kiên Giang - cho biết lực lượng chống buôn lậu vừa phối hợp với bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) phát hiện và bắt quả tang nghi phạm HouNat khi người này đang tìm cách vận chuyển số tiền mặt hơn 176 triệu Riel (đơn vị tiền tệ Campuchia, tương đương gần 1 tỉ đồng) qua biên giới.

Nghi phạm HouNat khai nhận số tiền là do vừa gom được từ tiền bán lúa trong năm 2017, đang đem về trả cho những người bán lúa thì bị phát hiện.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm giữ hình sự nghi phạm HouNat để điều tra hành vi vận chuyển tiền tệ, hàng hoá qua biên giới mà không khai báo, vi phạm Điều 189 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Theo cơ quan chức năng, việc nhập lậu lúa từ Campuchia vào Việt Nam rồi xay ra gạo vốn diễn ra khá phổ biến và đã kéo dài nhiều năm nay. 

Gạo Campuchia hiện được bày bán khá công khai tại chợ thị xã biên giới Hà Tiên (được gọi là "gạo rẫy") với giá tương đối cao. Loại gạo này được nhiều người chọn mua ăn vì cho rằng đây là loại gạo "sạch", nấu ngon cơm.

Trước đây, một số đầu nậu người Việt đứng ra tổ chức thu gom gạo Campuchia rồi đưa đi tiêu thụ, nhưng hiện tại, việc này được bàn giao lại cho thương lái người Campuchia, và nghi phạm HouNat là một trong số những đầu nậu như vậy.

KHOA NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận